Tháng Giêng, nhiều lễ hội truyền thống diễn ra ở nhiều vùng, miền của đất nước, trong đó đáng chú ý là Lễ hội chùa Keo mùa xuân thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.Sáng 28-1 (nhằm ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch), tại ngôi cổ tự hơn 400 năm tuổi, đông đảo nhân dân địa phương và du khách gần xa đã chìm đắm trong không khí lễ hội làng đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, đó là hội chùa Keo mùa xuân.

Thời tiết khá mưa rét nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc tổ chức các trò chơi dân gian diễn ra hằng năm tại đây. Trong sáng nay, trò chơi thổi cơm thi đã diễn ra giữa các thôn, làng nằm quanh ngôi chùa cổ kính này. Sau đó, là thi bịt mắt bắt vịt, leo cầu ngô…

Theo ông Vũ Ngọc Khuê, cán bộ Ban Quản lý di tích chùa Keo, Lễ hội mùa xuân khác hoàn toàn lễ hội mùa thu (hội chính diễn ra vào trung tuần tháng tám âm lịch) ở chỗ không chú trọng nhiều vào những lễ nghi tôn giáo như lễ tế mở cửa đền, hay rước kiệu Thánh, mà đơn thuần mang tính chất hội làng truyền thống của cư dân trồng lúa nước.

Chùa Keo đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Lễ hội chùa Keo cũng được coi là một trong những lễ hội lớn đầu năm ở khu vực miền bắc. Trên con sông Trà Lĩnh trước chùa chảy ra sông Hồng, người đi hội có thể thưởng ngoạn cuộc thi bơi trải, thi kèn trống, biểu diễn các điệu múa cổ...

Lễ hội mùa xuân nhằm tri ân Thiền sư Không Lộ, có công chữa bệnh cho vua Lý Thánh Tông, được phong làm Quốc sư. Lễ hội nhiều năm qua thu hút du khách thập phương ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp cư dân trong vùng đến du xuân, cầu may mắn.

                                   Theo Nhandan

Các tin khác


Món chè của Việt Nam trong 22 khoảnh khắc văn hóa - du lịch của thế giới

Cuộc thi ảnh quốc tế CEWE Photo Award đã vừa giới thiệu lại 22 khoảnh khắc ấn tượng nhất ở hạng mục văn hóa - du lịch tại mùa giải năm trước, để khởi động cho cuộc thi năm nay.

Những bức ảnh đẹp nhất trong tuần

Ria.ru cung cấp cho độc giả những bức ảnh tươi sáng và giàu cảm xúc nhất được chụp bởi các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí thế giới trong tuần qua.

Thế giới đang thiết lập "trạng thái bình thường mới" thế nào?

Sau một thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19, các hoạt động phổ biến trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, tôn giáo, giải trí,... của thế giới đang dần được nối lại. Thay vì thường xuyên diễn ra trong không gian khép kín và đông đúc như trước đây, các hoạt động này có xu hướng được tổ chức trong không gian mở ngoài trời. Đây là cách thế giới quay lại nhịp sống thường nhật và thích nghi với "trạng thái bình thường mới".

Không gian phố đi bộ quanh Hồ Gươm: Nơi hội tụ văn hóa bốn phương

3 năm mở rộng không gian phố đi bộ quanh Hồ Gươm, đã có 410 sự kiện văn hóa quy mô lớn được tổ chức, thu hút được sự tham gia của 20 tỉnh, TP trong nước, 26 Đại sứ quán và 3 tổ chức quốc tế.

4 lễ hội đặc sắc của Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước mà hầu như các dịp lễ hội kéo dài suốt cả năm. Dưới đây là 4 lễ hội đặc sắc nhất đi cùng nền văn hóa lịch sử lâu đời của xứ hoa anh đào.

Những trang phục sặc sỡ trên thế giới

Trang phục không chỉ để làm đẹp, trong một số dịp, chúng còn thể hiện cho ý nghĩa văn hóa của cả một cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục