(HBĐT) - Trong khuôn khổ chương trình tham dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2017) và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), ngày 19/7/2017, đồng chí Phăn - khăm Vị - pha - văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào thăm và làm việc tại tỉnh ta.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đón tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ Lào tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Thứ trưởng Bộ TT-VH-DL; Thứ trưởng Bộ An Ninh; Phó Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương; Phó Bí thư Trung ương Đoàn thanh niên cách mạng Lào.

Đón tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


 Đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm quan Bia Di tích lịch sử nơi đã diễn ra Đại hội trù bị, Đại hội II Đảng nhân dân Lào.

Tại buổi tiếp, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ đã giới thiệu khái quát đặc điểm tình hình và những thành tựu KT-XH, QP-AN của tỉnh đạt được trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Ôn lại truyền thống gắn bó, keo sơn trong mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam. Những dấu ấn trong quan hệ đặc biệt giữa tỉnh Hòa Bình và nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Hòa Bình là nơi xuất binh của đoàn quân Tây Tiến sang chiến đấu bên nước bạn Lào. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Bình là nơi đã diễn ra Đại hội trù bị, Đại hội II Đảng Nhân dân Lào (nay là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào) vào tháng 2/1971 và huyện Lạc Thuỷ là địa điểm đặt Đài phát thanh Pha - thét Lào. Các hoạt động hữu nghị, hợp tác giữa lãnh đạo tỉnh Hòa Bình và hai tỉnh Hủa Phăn, Luông pha băng...

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã giành được trong thời gian qua. Nhấn mạnh, để năm 2017 thực sự là dấu ấn sâu sắc trong cán bộ, quần chúng và nhân dân hai nước về quan hệ đặc biệt thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có Việt Nam - Lào, hai bên cùng chú trọng tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ hai nước. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau giữa các Bộ, ban, ngành, các đoàn thể, và địa phương hai nước, nhất là tỉnh Hoà Bình với 2 tỉnh Hủa Phăn và Luông pha bang. Riêng tỉnh Hòa Bình đang nghiên cứu đầu tư xây dựng trường học tặng tỉnh Hủa Phăn. Bày tỏ mong muốn nước bạn Lào phối hợp chặt chẽ trong việc sưu tầm những hình ảnh, hiện vật để phục vụ việc tôn tạo, trưng bày Di tích lịch sử nơi đã diễn ra Đại hội trù bị, Đại hội II Đảng Nhân dân Lào.

 

Đồng chí Phăn-khăm Vị-pha-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng quà cho CBCS Bộ CHQS tỉnh.

 

Trong không khí thân mật, thắm tình đoàn kết, đồng chí Phăn - khăm Vị - pha - văn bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu, chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng đã dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước ngày nay. Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, trọng thị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình dành cho Đoàn. Đồng chí đánh giá cao những đổi thay và phát triển mạnh mẽ của tỉnh Hòa Bình đã đạt được trong những năm qua. Cho rằng đó là những bài học kinh nghiệm quý báu để các tỉnh nghèo của Lào nghiên cứu, học tập ứng dụng trong quá trình phát triển. Việc tỉnh Hòa Bình đầu tư tôn tạo Di tích lịch sử nơi đã diễn ra Đại hội trù bị, Đại hội II Đảng Nhân dân Lào có ý nghĩ rất lớn đối với Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhất là việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Đảng, Nhà nước Lào và các địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc sưu tầm, cung cấp thông tin, hình ảnh, hiện vật để phục vụ việc làm nhiều ý nghĩa này. Đồng chí, khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ tiếp tục củng cố và phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, không ngừng vun đắp để mối quan hệ ngày càng đơm hoa kết trái, cùng nhau góp phần vào việc xây dựng hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hội nhập khu vực và thế giới, vì sự phồn vinh, thịnh vượng của các dân tộc.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào đã thăm Khu di tích Bia lịch sử nơi diễn ra Đại hội trù bị, Đại hội II Đảng Nhân dân Lào tại phường Chăm Mát (TP Hòa Bình) và tặng quà cho CBCS Bộ CHQS tỉnh.

 

                                                                Đức PhượngCác tin khác


Bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

(HBĐT) - Sau 3 ngày rưỡi làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, trưa nay 13.12, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã bế mạc tại Hà Nội.

Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong công tác chuẩn bị triển khai dự án đường cao tốc Hòa Bình - Sơn La

(HBĐT) - Đó là nội dung chính trong chương trình làm việc của Đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Sơn La với BTV Tỉnh ủy Hòa Bình tại tỉnh ta vào sáng nay ngày 12/12/2017. Dẫn đầu đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Sơn La có đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyến BCH T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành và 2 huyện Vân Hồ, Mộc Châu. Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, TP Hòa Bình, huyện Đà Bắc.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

(HBĐT)- Sáng 9/12, lãnh đạo tỉnh đã gặp mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017- 2022. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Kỳ họp thứ 5-HĐND tỉnh khóa XVI thành công và bế mạc

* Lãnh đạo các Sở, ngành khẳng định lời hứa với cử tri
* Đưa ra nhiều quyết sách quan trọng cho phát triển KT-XH năm 2018
* Thông qua 26  nghị quyết


(HBĐT) - Ngày 8/12, Kỳ họp thứ 5- HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với phiên chất vấn và trả lời chất vấn; biểu quyết thông qua các nghị quyết và bế mạc.

Xã Vĩnh Đồng: Giữ vững ANTT từ mỗi nếp nhà

(HBĐT) - Chỉ vì uống rượu say, gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong xóm, Bùi Văn Tài (sinh năm 2000) ở xóm Chanh Cả đã phải chịu phạt 15 kg thóc theo hương ước của xóm. Mức phạt này có thể sẽ được nâng lên gấp nhiều lần nếu người vi phạm còn tái phạm...

Ngày làm việc thứ 3 -kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh khóa XVI: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(HBĐT) - Tiếp tục ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 5 – HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 là phiên chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành chức năng. Các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.