(HBĐT) - Ngày 25/7, Tỉnh ủy – HĐND tỉnh – UBND tỉnh – UB MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ; truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 11 cá nhân và tặng thương Huân chương Độc lập hạng Ba cho 29 gia đình có nhiều cống hiện, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH và các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Dự hội nghị có các đồng chí: Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ – TB&XH; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, bậc lão thành cách mạng và 150 đại biểu là người có công tiêu biểu và thân nhân thay mặt cho trên 13.000 thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và người có công tiêu biểu trong toàn tỉnh.

Tại Lễ Kỷ niệm, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đọc diễn văn bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc tới các mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương bệnh binh. Diễn văn nêu rõ: Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn tỉnh Hòa Bình có 5.586 người con ưu tú đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, trong đó có 7 liệt sỹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3.187 đồng chí là thương binh; 1.425 bệnh binh; có 246 bà Mẹ Việt Nam anh hùng; 29 gia đình có nhiều liệt sĩ hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba và biết bao bà mẹ, người vợ phải mất con, mất chồng cùng hàng ngàn đồng chí, chiến sỹ và con cháu của họ phải chịu nhiều đau thương do bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. Cùng với việc bày tỏ lòng biết ơn đối với các các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương, bệnh binh, các gia đình liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương các ngành, các địa phương, các tổ chức xã hội và các cá nhân đã đóng góp vào việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ. Đồng thời mong muốn mỗi người, mỗi ngành và mỗi tổ chức xã hội sẽ làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.


Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm.

Toàn văn diễn văn khai mạc lễ kỷ niệm do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trình bày.

Sau bài diễn văn của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trường Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh đã trình bày Báo cáo kết quả phong trào "Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh giai đoạn 2012 – 2017. Báo cáo đã nêu rõ những kết quả nổi bật trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa” của tỉnh như: Công tác vận động ủng hộ Qũy "Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành truyền thống tốt đẹp, được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia ủng hộ. Từ năm 2012 đến nay, Qũy "Đền ơn đáp nghĩa” toàn tỉnh đã thu được trên 32 tỷ đồng để tặng 800 sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây mới được 462 ngôi nhà, tu sửa nâng cấp 515 nhà; tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sỹ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công và thân nhân của họ luôn được quan tâm, hàng năm tổ chức điều dưỡng cho trên 1.000 lượt người. Ngoài việc đảm bảo chế độ trợ cấp hàng tháng cho trên 8.000 người có công, nhiều chính sách hỗ trợ khác cũng đã được thực hiện, mỗi năm toàn tỉnh huy động được trên 50.000 ngày công giúp đỡ gia đình chính sách. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 98% hộ gia đình chính sách người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân trên cùng địa bàn cư trú.


Đồng chí Bùi Văn cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc NCC tỉnh đọc báo cáo kết quả công tác chăm sóc NCC giai đoạn 2012 - 2017. 


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho thân nhân 11 "Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc người có công tỉnh trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho 29 gia đình người có công.

Báo cáo do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày cũng đã tôn vinh những tấm gương người có công tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho trên 13.000 người có công trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời chỉ rõ 4 nội dung cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới. Đó là triển khai đồng bộ, kịp thời hệ thống văn bản pháp luật về chính sách ưu đãi đối với người có công tới tận cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Khuyến khích tạo điều kiện để thương, bệnh binh tham gia các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh nâng cao thu nhập đời sống cho gia đình, thu hút giải quyết việc làm cho lao động xã hội. Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa phong trào xây dựng xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ.


Các đồng chí lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh thăm hỏi, động viên các đồng chí lão thành cách mạng, người có công trên địa bàn tỉnh.Chương trình nghệ thuật "Giai điệu tổ quốc" được biểu diễn tại Lễ kỷ niệm

Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Sở Nội vụ đã công bố quyết định của Chủ tịch nước về việc truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 11 cá nhân và tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 29 gia đình có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.


                                                                           Dương Liễu


 


Các tin khác


Bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

(HBĐT) - Sau 3 ngày rưỡi làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, trưa nay 13.12, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đã bế mạc tại Hà Nội.

Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ trong công tác chuẩn bị triển khai dự án đường cao tốc Hòa Bình - Sơn La

(HBĐT) - Đó là nội dung chính trong chương trình làm việc của Đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Sơn La với BTV Tỉnh ủy Hòa Bình tại tỉnh ta vào sáng nay ngày 12/12/2017. Dẫn đầu đoàn công tác BTV Tỉnh ủy Sơn La có đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy. Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyến BCH T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đắc Quỳnh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cầm Ngọc Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành và 2 huyện Vân Hồ, Mộc Châu. Đón tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, TP Hòa Bình, huyện Đà Bắc.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

(HBĐT)- Sáng 9/12, lãnh đạo tỉnh đã gặp mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017- 2022. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Kỳ họp thứ 5-HĐND tỉnh khóa XVI thành công và bế mạc

* Lãnh đạo các Sở, ngành khẳng định lời hứa với cử tri
* Đưa ra nhiều quyết sách quan trọng cho phát triển KT-XH năm 2018
* Thông qua 26  nghị quyết


(HBĐT) - Ngày 8/12, Kỳ họp thứ 5- HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với phiên chất vấn và trả lời chất vấn; biểu quyết thông qua các nghị quyết và bế mạc.

Xã Vĩnh Đồng: Giữ vững ANTT từ mỗi nếp nhà

(HBĐT) - Chỉ vì uống rượu say, gây rối trật tự công cộng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong xóm, Bùi Văn Tài (sinh năm 2000) ở xóm Chanh Cả đã phải chịu phạt 15 kg thóc theo hương ước của xóm. Mức phạt này có thể sẽ được nâng lên gấp nhiều lần nếu người vi phạm còn tái phạm...

Ngày làm việc thứ 3 -kỳ họp thứ 5 - HĐND tỉnh khóa XVI: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(HBĐT) - Tiếp tục ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 5 – HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 là phiên chất vấn của đại biểu và trả lời chất vấn của lãnh đạo các sở, ngành chức năng. Các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên chất vấn.