(HBĐT) - Sáng 18/10, Đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội thị sát tình hình và chỉ đạo giải quyết hậu quả thiên tai tại Đà Bắc. Cùng đi có các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội; Cao Mạnh Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Tư pháp văn phòng Quốc hội; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện Đà Bắc.


Tranh thủ thời gian trên tàu, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã báo cáo đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội khái quát tình hình và hậu nghiêm trọng do thiên tai gây ra từ ngày 9-12/10 trên địa bàn tỉnh. Do mưa lớn kéo dài với cường suất lớn trên diện rộng gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đá. Toàn tỉnh có 34 người chết và mất tích, 3.049 hộ bị ngập lụt, 1045 hộ bị sạt lở và nguy cơ sạt lở phải di dời; 100% diện tích lúa và hoa màu bị ảnh hưởng do mưa lũ, trong đó thiệt hị hoàn toàn 5.740,42 ha lúa, 347 ha ngộ, 7047, 19 ha cây màu, 340 ha cây ăn quả, 329 ha mía, 98,2 ha cây rau các loại. Hầu hết các hồ chứa đều trong tình trạng xả tràn và một số hồ bị hư hỏng. Các tuyến đường có 922 điểm sạt lở tổng chiều dài mặt đường bị hư hỏng khoảng 7km; 3 tuyến đường tỉnh 432, 433, 448 vẫn đang ách tắc do nhiều vị trí sạt lở khối lượng lớn.. Riêng huyện Đà Bắc có 11 người chết và mất tích, 50 nhà ở bị sập hoàn toàn và lũ cuốn trôi, 325 nhà bị sạt lở đất. Cơ sở hạ tầng KT-XH nhiều nơi bị hư hỏng. Hàng nghìn ha lúa và hoa màu bị ngập úng và vùi lấp trong đất đá không còn khả năng thu hoạch. nhiều hộ dân có khả năng thiếu đói. Đến thời điểm này, thiệt hại trên toàn tỉnh ước tính 802,276 tỷ đồng.


Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm hỏi đồng bào bị ảnh hưởng mưa lũ ở xã Đồng Nghê.

Trước thiệt hại nghiêm trọng do thiên tại gây ra, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh đã huy động tối đa các lực lượng, phương tiện và các tổ chức cá nhân trên địa bàn tham gia chóng lũ và khắc phục hậu quả.cụ thể: đã huy động 2.393 CBCS lực lượng Công an, quân đội, dân quân, dự bị động viên; 62 nhà bạt, 104 ô tô, 56 máy xúc, 3 xe chuyên dụng, 500 áo phao, 270 rọ thép, 250.000 viên cloramin B, 50 bộ cơ số thuốc, hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, nước uống...Hiện tại, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, doanh nghiệp, các địa phương và nhân dân trên tỉnh tập trung khắc phục hậu quả để ổn định đời sống của nhân dân, hoạt động SX-KT của các doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.


Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có người mất tích và mất nhà cửa do thiên tai tại xã Đồng Nghê.

Gặp gỡ cán bộ lãnh đạo và nhân dân các xã Đồng nghê, Đồng Ruộng, trực tiếp thị sát khu vực bị sạt lở, lũ quét, khu chuyển dân tạm thời tại xóm Nhạp xã Đồng Ruộng, đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước chuyển lời thăm hỏi ân cần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến đồng bào các dân tộc tỉnh Hòa Bình trước những hậu quả nghiêm trọng do thiên tai gây ra. Chia sẻ và gửi lời chia buồn sâu sắc với những gia đình có người chết, mất tích và mất hết nhà cửa, tài sản. Trong khó khăn, hoạn nạn, chắc chắn tỉnh Hòa Bình luôn được sự quan tâm, yêu thương, đùm bọc của Đảng và đồng bào cả nước. Đặc biệt, người dân Đà Bắc đã hy sinh nhà cửa, đất đai, quê cha đất tổ để xây dựng công trình thuỷ điện Hòa Bình, phục vụ sự nghiệp CNH,HĐH đất nước giờ lại bị tổn thất rất nặng nề về người và tài sản là thiệt thòi rất lớn.


Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thị sát tình hình sạt lở, lũ quét tại xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng.

Đồng chí đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo, kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trên toàn tỉnh trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới gây ra. Hoan nghênh các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã tập trung hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong lúc khó khăn, hoạn nạn.


Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm lớp học trong nhà bạt tại khu di dân xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng.

Đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nhấn mạnh nhiệm vụ trong thời gian tới, gồm: tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm bằng được các nạn nhân còn mất tích. Tăng cường tuyên truyền, vận động và động viên để người dân ổn định tư tưởng, tâm lý, tránh hoang mang, dao động. Cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể các cấp quan tâm, thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn, nhất là những gia đình có người chết, người mất tích và mất hết nhà cửa, tài sản. Kiểm tra, rà soát trên địa bàn toàn tỉnh, kiên quyết di dời dân ra khỏi những vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn để sớm ổn định sản xuất và đời sống. Tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ, cứu trợ cho người dân. Tập trung khai hoang, phục hóa để phục hồi sản xuất. Quan tâm đảm bảo lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh, vệ sinh môi trường, không để người dân nào bị đói, rét, không có chỗ ở và xảy ra dịch bệnh. Lưu ý quan tâm chăm sóc, bảo vệ người già, neo đơn và trẻ em. Sớm ổn định trường lớp để đảm bảo việc học hành của học sinh các cấp.


Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có người chết và mất nhà cửa do thiên tai tại xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã trao tiền hỗ trợ của Văn phòng Quốc hội cho 3 gia đình có chết và mất tích tại 2 xã Đồng Nghê, Đồng Ruộng, mỗi suất 5 triệu đồng; 18 hộ nhà ở bị sập hoàn toàn và lũ cuốn trôi, mỗi hộ 2 triệu đồng. Cá nhân Phó Chủ tịch Quốc hội Thường trực Tòng Thị Phóng và các đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng đã hỗ trợ huyện Đà Bắc 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.


Đức Phượng

Các tin khác


Tăng cường đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp

(HBĐT) - Sáng 14/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có cuộc làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018; nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2018. Tham dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tổ chức Hội nghị đoàn kết quân dân tỉnh Hòa Bình lần thứ IX năm 2016-2017

(HBĐT) - Ngày 14/6, tại Hội trường Bộ CHQS tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đoàn kết quân dân  tỉnh Hòa Bình lần thứ IX năm 2016 - 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Giáo dục chính trị tư tưởng là mặt trận hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - Chiều 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm; các nội dung kết luận theo Thông báo số 731 và 1340 của Văn phòng Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về công tác thông tin, tuyên truyền, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gắn trách nhiệm của giám đốc các sở, chủ tịch UBND các huyện, thành phố thực hiện giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

(HBĐT) - Sáng 13/6, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và triển khai kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 và những năm tiếp theo. Tham gia cuộc họp có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên BCĐ PCI của tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Hiệp hội DN tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Xây dựng huyện Lạc Thủy trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ huyện ủy Lạc Thủy về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2018; kiểm tra một số dự án đầu tư trên địa bàn. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Họp bàn về Đồ án Điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Hoà Bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Sáng ngày 12/6, UBND tỉnh tổ chức họp bàn chuyên đề đánh giá thực trạng, giải pháp đối với Đồ án Điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Hoà Bình đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.