(HBĐT) - Chiều 10/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, UBND xã Xuân Phong (Cao Phong) về tình hình sáp nhập thôn, xóm theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, giám đốc Sở Nội vụ; Thường trực Huyện ủy Cao Phong.


Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh kết luận buổi làm việc

 

Xuân Phong là một trong hai xã được Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong lựa chọn thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các tiêu chí theo quy định của Nhà nước về quy mô dân số, diên tích tự nhiên, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất tổ chức sáp nhập ba xóm Rú 1, Rú 2, Rú 3 để thành lập 1 xóm Rú Giữa. Theo đó, từ 12 xóm, sau khi tiến hành sáp nhập, hiện xã Xuân Phong còn tổng số 10 xóm. Để đạt được kết quả đó, cùng với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, là sự nhất quán trong nhận thức của CB,ĐV về mục đích, sự cần thiết, tầm quan trọng của việc sáp nhập, kiện toàn xóm. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, xã Xuân Phong đã đạt được mục tiêu tổ chức xóm theo hướng tinh gọn, đảm bảo hoạt động ổn định, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cấp xã; giảm biên chế, giảm chi phí hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của những người hoạt động không chuyên trách, tổ chức bộ máy và hoạt động của các tổ chức đoàn thể xóm, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Huy động tập trung nguồn lực, đóng xây dựng cơ sở của cộng đồng dân cư; từng bước nâng cao trình độ, trách nhiệm và tăng mức thu nhập cho đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động công tác ở cơ sở. Từ kết quả đó, thời gian tới xã Xuân Phong dự kiến tiếp tục tổ chức sáp nhập để từ 10 xóm giảm xuống còn 6 xóm. Cấp uỷ, chính quyền, BCĐ huyện Cao Phong đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, gồm: sớm tổng kết Đề án của tỉnh để rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra chủ chương mới để triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh. Khẩn trương ban hành hướng dẫn để kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, kinh phí hoạt động của xóm, tổ dân phố. Sau sáp nhập, Nhà nước đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong các giao dịch hành chính. Có cơ chế để sử dụng hiệu quả tài sản công. Tổng kết và đưa ra một số tiêu chí để thành lập xóm mới như quy mô dân số, những nét tương đồng về văn hóa, tín ngưỡng. Phân loại xóm để đảm bảo công bằng về mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách. Linh hoạt trong tổ chức bộ máy xóm, tổ dân phố, thực hiện tốt chính sách cán bộ, kể cả cán bộ đương nhiệm và với những người không tham gia công tác sau sáp nhập. Có hướng dẫn về xây dựng hương ước, quy ước đối với xóm, tổ dân phố mới sáp nhập phù hợp với thuần phong mỹ tục để phát huy sức mạnh đoàn kết, mối quan hệ gắn bó trong cộng đồng dân cư, đảm bảo ANCT-TTATXH. Huyện uỷ, UBND huyện, cấp uỷ chính quyền xã tiếp tục vào cuộc để kiện toàn để đảm bảo động bộ máy của xóm, tổ dân phố sau sáp nhập, hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao.

 


Lãnh đạo xã Xuân Phong (Cao Phong) báo cáo với đồng chí Bí thư tỉnh uỷ và lãnh đạo các sở, ban, ngành tình hình sáp nhập xóm theo Đề án của tỉnh.


Đức Phượng

Các tin khác


Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh giai đoạn 2013 - 2018

(HBĐT) -Ngày 17/9, UBND tỉnh đã tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng LLVT tỉnh giai đoạn 2013 - 2018. Dự Đại hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư ĐUQS tỉnh; Trung tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 3, các đồng chí UVTV Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị LLVT tỉnh và 210 đại biểu ưu tú trong phong trào thi đua Quyết thắng LLVT tỉnh giai đoạn 2013 - 2018.

Công điện Ứng phó khẩn cấp bão số 6 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo tập trung ứng phó khẩn cấp bão số 6 và mưa lũ.

Phong trào thi đua quyết thắng tạo động lực thúc đẩy lực lượng vũ trang tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Bùi Văn Tỉnh
Ủy viên BCH T.ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh


(HBĐT) - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, lực lượng vũ trang tỉnh thường xuyên đẩy mạnh phong trào Thi đua quyết thắng gắn với phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Khơi dậy lòng yêu nước, tạo động lực, sức mạnh tinh thần to lớn để cán bộ, chiến sỹ nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, cùng Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh lập nên những kỳ tích, chiến công oanh liệt góp phần làm rạng ngời giá trị, bản chất truyền thống tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống cách mạng đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Khẩn cấp ứng phó với siêu bão Mangkhut

(HBĐT) - Chiều 14/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến công tác ứng phó với siêu bão Mangkhut. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng BCĐ T.Ư về PCTT, các bộ, ngành liên quan, 27 tỉnh, thành phố phía Bắc từ Nghệ An trở ra. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang chủ trì hội nghị ở điểm cầu của tinh.

Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh triển khai nhiệm vụ Diễn tập KVPT năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13/9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) diễn tập tỉnh tổ chức triển khai nhiệm vụ Diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh năm 2018. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng BCĐ diễn tập KVPT tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cơ quan thường trực BCĐ Diễn tập KVPT tỉnh và các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh.

Kỳ vọng đột phá cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Hội nghị thượng đỉnh về hành động chống biến đổi khí hậu (GCAS) diễn ra từ 12 - 14.9 là sự kiện bản lề quan trọng để chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ 24 của LHQ về biến đổi khí hậu tại Ba Lan vào tháng 12 (COP24).