(HBĐT) - Chiều 10/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, UBND xã Xuân Phong (Cao Phong) về tình hình sáp nhập thôn, xóm theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, giám đốc Sở Nội vụ; Thường trực Huyện ủy Cao Phong.


Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh kết luận buổi làm việc

 

Xuân Phong là một trong hai xã được Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong lựa chọn thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các tiêu chí theo quy định của Nhà nước về quy mô dân số, diên tích tự nhiên, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất tổ chức sáp nhập ba xóm Rú 1, Rú 2, Rú 3 để thành lập 1 xóm Rú Giữa. Theo đó, từ 12 xóm, sau khi tiến hành sáp nhập, hiện xã Xuân Phong còn tổng số 10 xóm. Để đạt được kết quả đó, cùng với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, là sự nhất quán trong nhận thức của CB,ĐV về mục đích, sự cần thiết, tầm quan trọng của việc sáp nhập, kiện toàn xóm. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, xã Xuân Phong đã đạt được mục tiêu tổ chức xóm theo hướng tinh gọn, đảm bảo hoạt động ổn định, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cấp xã; giảm biên chế, giảm chi phí hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của những người hoạt động không chuyên trách, tổ chức bộ máy và hoạt động của các tổ chức đoàn thể xóm, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Huy động tập trung nguồn lực, đóng xây dựng cơ sở của cộng đồng dân cư; từng bước nâng cao trình độ, trách nhiệm và tăng mức thu nhập cho đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động công tác ở cơ sở. Từ kết quả đó, thời gian tới xã Xuân Phong dự kiến tiếp tục tổ chức sáp nhập để từ 10 xóm giảm xuống còn 6 xóm. Cấp uỷ, chính quyền, BCĐ huyện Cao Phong đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, gồm: sớm tổng kết Đề án của tỉnh để rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra chủ chương mới để triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh. Khẩn trương ban hành hướng dẫn để kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, kinh phí hoạt động của xóm, tổ dân phố. Sau sáp nhập, Nhà nước đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong các giao dịch hành chính. Có cơ chế để sử dụng hiệu quả tài sản công. Tổng kết và đưa ra một số tiêu chí để thành lập xóm mới như quy mô dân số, những nét tương đồng về văn hóa, tín ngưỡng. Phân loại xóm để đảm bảo công bằng về mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách. Linh hoạt trong tổ chức bộ máy xóm, tổ dân phố, thực hiện tốt chính sách cán bộ, kể cả cán bộ đương nhiệm và với những người không tham gia công tác sau sáp nhập. Có hướng dẫn về xây dựng hương ước, quy ước đối với xóm, tổ dân phố mới sáp nhập phù hợp với thuần phong mỹ tục để phát huy sức mạnh đoàn kết, mối quan hệ gắn bó trong cộng đồng dân cư, đảm bảo ANCT-TTATXH. Huyện uỷ, UBND huyện, cấp uỷ chính quyền xã tiếp tục vào cuộc để kiện toàn để đảm bảo động bộ máy của xóm, tổ dân phố sau sáp nhập, hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao.

 


Lãnh đạo xã Xuân Phong (Cao Phong) báo cáo với đồng chí Bí thư tỉnh uỷ và lãnh đạo các sở, ban, ngành tình hình sáp nhập xóm theo Đề án của tỉnh.


Đức Phượng

Các tin khác


Cần giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng đường 433

(HBĐT) - Dự án đường 433 - TP Hòa Bình đi huyện Đà Bắc là dự án trọng điểm của tỉnh. Qua hơn 6 năm triển khai, dự án vẫn chưa hoàn thành và phải gia hạn hợp đồng đến tháng 12/2018. Nguyên nhân chậm tiến độ là thiếu vốn và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB).

Sở Kế hoạch và đầu tư cần tham mưu giải pháp cụ thể đối với 3 chỉ tiêu khó đạt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra

(HBĐT) - Ngày 16/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại sở Kế hoạch và Đầu tư về nội dung kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo Kế hoạch số 115 của BTV Tỉnh uỷ kiểm điểm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội. Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tiếp tục đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào chiều sâu

Sáng 15-4, tại TP Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDNNTMKM), vườn mẫu. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, các tỉnh, thành trong cả nước và đại diện một số cơ quan ngoại giao tại Việt Nam dự hội nghị.

Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước thăm và làm việc tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/4, Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước do đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh ta. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Tiếp tục phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại để chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế

(HBĐT) - Chiều 12/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã làm việc với Sở Công thương về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và tình hình thực hiện các Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và BTV Tỉnh uỷ về phát triển CN-TTCN giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 và phát triển thương mại giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Cùng dự có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Giải quyết dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng, tập trung thi công và đưa vào khai thác đường 433 trong năm 2018

(HBĐT)- Sáng 12/4, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ dự án cải tạo nâng cấp đường 433- Hòa Bình đi Đà Bắc. Cùng đi có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Hòa Bình và huyện Đà Bắc.