(HBĐT) - Chiều 10/4, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, UBND xã Xuân Phong (Cao Phong) về tình hình sáp nhập thôn, xóm theo Quyết định số 1084/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Tham dự có lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, giám đốc Sở Nội vụ; Thường trực Huyện ủy Cao Phong.


Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh kết luận buổi làm việc

 

Xuân Phong là một trong hai xã được Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong lựa chọn thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”. Sau khi nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của cấp trên và các tiêu chí theo quy định của Nhà nước về quy mô dân số, diên tích tự nhiên, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất tổ chức sáp nhập ba xóm Rú 1, Rú 2, Rú 3 để thành lập 1 xóm Rú Giữa. Theo đó, từ 12 xóm, sau khi tiến hành sáp nhập, hiện xã Xuân Phong còn tổng số 10 xóm. Để đạt được kết quả đó, cùng với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, là sự nhất quán trong nhận thức của CB,ĐV về mục đích, sự cần thiết, tầm quan trọng của việc sáp nhập, kiện toàn xóm. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận cao trong đội ngũ CB,ĐV và các tầng lớp nhân dân. Qua đó, xã Xuân Phong đã đạt được mục tiêu tổ chức xóm theo hướng tinh gọn, đảm bảo hoạt động ổn định, nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể cấp xã; giảm biên chế, giảm chi phí hành chính; nâng cao chất lượng hoạt động của những người hoạt động không chuyên trách, tổ chức bộ máy và hoạt động của các tổ chức đoàn thể xóm, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Huy động tập trung nguồn lực, đóng xây dựng cơ sở của cộng đồng dân cư; từng bước nâng cao trình độ, trách nhiệm và tăng mức thu nhập cho đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động công tác ở cơ sở. Từ kết quả đó, thời gian tới xã Xuân Phong dự kiến tiếp tục tổ chức sáp nhập để từ 10 xóm giảm xuống còn 6 xóm. Cấp uỷ, chính quyền, BCĐ huyện Cao Phong đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, gồm: sớm tổng kết Đề án của tỉnh để rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra chủ chương mới để triển khai đồng loạt trên toàn tỉnh. Khẩn trương ban hành hướng dẫn để kịp thời giải quyết những vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy, chế độ chính sách, kinh phí hoạt động của xóm, tổ dân phố. Sau sáp nhập, Nhà nước đảm bảo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong các giao dịch hành chính. Có cơ chế để sử dụng hiệu quả tài sản công. Tổng kết và đưa ra một số tiêu chí để thành lập xóm mới như quy mô dân số, những nét tương đồng về văn hóa, tín ngưỡng. Phân loại xóm để đảm bảo công bằng về mức phụ cấp của cán bộ không chuyên trách. Linh hoạt trong tổ chức bộ máy xóm, tổ dân phố, thực hiện tốt chính sách cán bộ, kể cả cán bộ đương nhiệm và với những người không tham gia công tác sau sáp nhập. Có hướng dẫn về xây dựng hương ước, quy ước đối với xóm, tổ dân phố mới sáp nhập phù hợp với thuần phong mỹ tục để phát huy sức mạnh đoàn kết, mối quan hệ gắn bó trong cộng đồng dân cư, đảm bảo ANCT-TTATXH. Huyện uỷ, UBND huyện, cấp uỷ chính quyền xã tiếp tục vào cuộc để kiện toàn để đảm bảo động bộ máy của xóm, tổ dân phố sau sáp nhập, hoạt động có nề nếp, đạt hiệu quả cao.

 


Lãnh đạo xã Xuân Phong (Cao Phong) báo cáo với đồng chí Bí thư tỉnh uỷ và lãnh đạo các sở, ban, ngành tình hình sáp nhập xóm theo Đề án của tỉnh.


Đức Phượng

Các tin khác


Đóng góp nhiều ý kiến, giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội của tỉnh

(HBĐT) -Ngày 5/12, ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình nghị sự với các hoạt động: nghe các Tờ trình, dự thảo nghị quyết; bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 và thảo luận tại tổ

Nghe báo cáo tình hình KT-XH và lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu

(HBĐT) - Sáng ngày 4/12, tại hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XVI đã khai mạc kỳ họp thứ 7. Dự phiên khai mạc phía T.Ư có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UV BCH T.Ư Đảng, UV Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội; đại diện các Vụ, Viện thuộc Ban Tổ chức T.Ư Đảng, Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Ban Nội chính T.Ư. Tỉnh ta có đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đồng chí Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Hôm nay 4/12 khai mạc kỳ họp thứ 7- HĐND tỉnh Khóa XVI

(HBĐT) - Sáng nay (4/12), tại Hội trường Tỉnh ủy, HĐND tỉnh khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 7. Kỳ họp diễn ra trong 3 ngày (từ 4 – 6/12). Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, ĐBQH tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành dự phiên khai mạc kỳ họp.

Cụ thể, sáng tạo các giải pháp, phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu năm 2019 và cả nhiệm kỳ đã đề ra

(HBĐT) - Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, chiều 30/11, Hội nghị lần thứ 14, BCH Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Chủ trì phiên bế mạc có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự có các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các Ban xây dựng Đảng Trung ương.

Quyết định một số vấn đề quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nhiệm vụ phát triển KT-XH

(HBĐT) -Chiều ngày 29/11, taị hội trường Tỉnh ủy đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 14, thảo luận, cho ý kiến và quyết định một số nội dung quan trọng về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh. Các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí: đại diện các Ban xây dựng Đảng T.Ư; Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI; Ủy viên UBKT Tỉnh ủy khóa XVI; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Các dự thảo quyết định phải cụ thể và phù hợp với thực tế

(HBĐT) - Sáng 29/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 11 của UBND tỉnh cho ý kiến nhiều nội dụng quan trong trong phát triển KT-XH của tỉnh.