(HBĐT) - Chiều 14/1, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị trực tuyến giao ban chuyên đề quý IV năm 2018 "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân”. Dự hội nghị có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, cơ quan, MTTQ, đoàn thể CT-XH tỉnh và các điểm cầu tại các huyện, thành phố.


 

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Cụ thể hóa Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị, mở rộng dân chủ trực tiếp và kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân, ngày 9/6/2016, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Quyết định số 232 quy định về việc tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân trên địa bàn đã dần đi vào nề nếp; chất lượng, hiệu quả công tác tiếp xúc, đối thoại được nâng lên. Hàng năm, 100% các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn và trên 90% các cơ quan, đơn vị trong tỉnh có kế hoạch tổ chức tiếp xúc đối thoại với nhân dân, với cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên thuộc lĩnh vực quản lý với trên 1.754 cuộc, trên 96.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, NLĐ và Nhân dân tham gia.

Thực hiện tiếp xúc, đối thoại, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức được 9 cuộc tiếp xúc, đối thoại với cấp ủy, tổ chức đảng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, tập trung vào các vấn đề nhân dân còn nhiều băn khoăn, bức xúc liên quan đến công tác quản lý đất đai, thu hút đầu tư, khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường tại một số địa phương... Các cơ quan cấp tỉnh đã tổ chức được 229 cuộc đối thoại với cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ; 451 cuộc đối thoại với Nhân dân để giải quyết các kiến nghị của nhân dân thuộc lĩnh vực chuyên môn; cấp huyện tổ chức được 80 cuộc; cấp xã tổ chức được 546 cuộc tiếp xúc, đối thoại với nhân dân... Sau 2 năm thực hiện tiếp xúc, đối thoại người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị đã giải quyết được 86 đề xuất, kiến nghị của cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ và Nhân dân, còn 2 kiến nghị đang trong quá trình giải quyết.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương đã cùng thảo luận... thẳng thắn chỉ ra những kinh nghiệm cũng như tồn tại, hạn chế trong tổ chức thực hiện tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Đồng thời đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc, đối thoại thời gian tới. Trong đó chú trọng tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện Quyết định 232; chính quyền các cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành, chỉ đạo giải quyết tốt các nội dung sau tiếp xúc, đối thoại; nâng cao vai trò của MTTQ, đoàn thể CT-XH trong việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại; tăng cường công tác phối hợp, trao đổi, thống nhất giữa các cơ quan trong tiếp xúc, đối thoại.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận kết quả bước đầu trong triển khai, thực hiện công tác tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác này, Đồng chí giao Ban Dân vận Tỉnh ủy nghiên cứu, soạn thảo Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với MTTQ, các tổ chức CT-XH và Nhân dân trình BTV xem xét, ban hành. Đồng thời, Đồng chí cũng đề nghị, trong quý I/2019, cấp ủy, chính quyền các cấp hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tiếp xúc, đối thoại với MTTQ, các tổ chức CT- XH và Nhân dân trên địa bàn, trong đó, yêu cầu lựa chọn vấn đề đối thoại phải có trọng tâm, trọng điểm, được nhân dân quan tâm; trong tiếp xúc, đối thoại phải thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân và tập trung giải quyết dứt điểm những đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của nhân dân; tăng cường giám sát kết quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại… Cũng tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, chỉ đạo lãnh đạo UBND tỉnh nghiên cứu phương án ứng ngân sách giải quyết dứt điểm việc bồi thường GPMB đường 12B cho nhân dân huyện Kim Bôi trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

 

Hải Yến

Các tin khác


Kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng: Mùa Xuân - Ước vọng và niềm tin

Cách đây 89 năm, ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt to lớn trong lịch sử cách mạng Việt Nam, một mốc son chói lọi trên con đường phát triển của dân tộc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thắp hương, tưởng nhớ các đồng chí Tổng Bí thư: Lê Duẩn, Trường Chinh

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thắp hương, tưởng nhớ Tổng Bí thư Lê Duẩn tại nhà riêng; bày tỏ sự trân trọng và tri ân công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, của Đảng.

Phát huy truyền thống đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, năng động, sáng tạo xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng phồn vinh, phát triển

Bùi Văn Tỉnh Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy

(HBĐT) - Năm 2018 là năm bản lề, có ý nghĩa quyết định đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và là năm khởi đầu cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Vận dụng sáng tạo sự chỉ đạo của Trung ương, phát huy truyền thống đoàn kết, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đổi mới tư duy, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Cùng với sự nỗ lực, đồng hành của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh ta đã đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Có 19/21 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sĩ Chiến dịch Hòa Bình

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng ngày 31/1 (tức 26 Tết), đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến dâng hương tại tượng đài Bác Hồ và Nghĩa trang liệt sỹ Chiến dịch Hòa Bình. Tham gia đoàn dâng hương có các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, thành phố Hòa Bình, phường Phương Lâm và Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm và tặng quà các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Cao Phong

(HBĐT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng 30/01, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà các hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hòa Bình.