Công việc vận chuyển, xếp những kiện pháo hoa được bắt đầu từ 5h sáng 9/2 (tức ngày 30 Tết). Giữa cái lạnh tê tái khi nhiệt độ xuống 13 độ C nhưng trên vầng trán, lưng áo của những cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hòa Bình vẫn thấm ướt mồ hôi. Ít ai biết, để có được 15 phút pháo hoa lung linh, rực rỡ trên bầu trời đêm giao thừa là cả một sự kỳ công, thấm đẫm những giọt mồ hôi của những người lính làm nhiệm vụ bắn pháo hoa trong tất cả các khâu, các công đoạn chuẩn bị. Từ việc tiếp nhận, bảo quản; xây dựng kế hoạch, kịch bản, chuẩn bị dàn pháo…


Theo kế hoạch, đêm giao thừa đón Xuân Giáp Thìn 2024, toàn tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 11 điểm ở 10 huyện, thành phố. Trong đó, tại thành phố Hòa Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại cầu Hòa Bình 1. Để chuẩn bị cho bắn pháo hoa đêm giao thừa, hơn 200 kiện pháo hoa nổ tầm thấp (loại giàn) đã được vận chuyển và bảo quản an toàn về kho của Ban CHQS thành phố Hòa Bình từ nhiều ngày trước.
Do có yêu cầu nghiêm ngặt về công tác phòng chống cháy, nổ, các kiện pháo hoa khi đưa về bảo quản, niêm cất tại kho của Ban CHQS thành phố luôn được các CBCS có chuyên môn kiểm tra kỹ càng.
Theo kế hoạch, đúng 5h sáng 9/2 (tức ngày 30 Tết), việc vận chuyển, xếp những kiện pháo hoa ra xe chuyên dụng đã được các CBCS Ban CHQS thành phố Hòa Bình triển khai thực hiện.
Quá trình vận chuyển, xếp pháo luôn được theo dõi, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình và đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về đảm bảo an toàn.
Các kiện pháo được sắp xếp chính xác theo kịch bản đã xây dựng sao cho pháo được bắn lên không chỉ đẹp, an toàn mà còn đảm bảo đúng thời gian nổ, thời gian cháy để từng tiếng pháo trở thành những lời chúc phúc an lành với những biểu tượng của tình yêu, niềm vui, an khang, phú quý, thịnh vượng... trong thời khắc đón xuân mới.
Với trọng lượng bình quân 20kg/thùng nên đòi hỏi các CBCS phải có sức khỏe tốt, bền để chuyển pháo lên xe chuyên dụng.
Việc sắp xếp các thùng pháo vào đúng vị trí và theo kịch bản đã được xây dựng cũng đòi hỏi mỗi CBCS phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chính xác.
Sau khi hoàn thành việc vận chuyển, sắp xếp pháo lên xe, các CBCS chuẩn bị lắp ngòi nổ. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối do những CBCS có kinh nghiệm và được tập huấn kỹ càng đảm nhiệm.
Là những người có nhiều năm kinh nghiệm tham gia thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa trong đêm giao thừa, Trung tá Đào Quốc Huy (phải), Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố và Thiếu tá Bùi Văn Thuận, nhân viên quân khí luôn là những người lắp, kết nối ngòi nổ cho giàn pháo.
Tính đến năm 2024, Trung tá Đào Quốc Huy (phải) đã có 15 lần tham gia làm nhiệm vụ bắn pháo hoa. Trong đó, rất nhiều lần anh là người điểm hỏa "vẽ” lên bầu trời những sắc màu lung linh trong đêm giao thừa để đón thời khắc thiêng liêng của đất trời.


Mạnh Hùng

Các tin khác


Hấp dẫn cá nướng sông Đà

Đầu Xuân, hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh đến với đền bà chúa Thác Bờ trên khu du lịch hồ Hòa Bình. Ngoài lễ bái, chiêm ngưỡng cảnh quan núi sông linh thiêng, hữu tình, du khách còn bị cuốn hút bởi sản vật hấp dẫn cá nướng của vùng hồ sông Đà.

Giải chạy Hoà Bình Marathon 2024 và nụ cười chiến thắng

Gần 2.000 vận động viên từ 44 tỉnh, thành phố trong cả nước và 6 quốc gia tranh tài ở 3 cự ly 5 km, 10 km, 21 km tại Giải chạy Hoà Bình Marathon 2024 đều đã về đích và chiến thắng. Chạy qua những cung đường với các điểm đến nổi tiếng của thành phố Hoà Bình, các vận động viên đều hứng khởi, thường trực nụ cười trên môi. Giải thực sự đã để lại ấn tượng tốt đẹp, lan tỏa năng lượng, tinh thần thể thao tích cực đến với mọi người; kết nối, giao lưu các nền văn hoá các địa phương và quốc tế. 

Nhóm ảnh ghi lại những hình ảnh đẹp của các vận động viên trên các cung đường chạy.

Đặc sắc một số lễ hội tỉnh Hòa Bình

Đầu Xuân, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa của các vùng. Nhiều hoạt động trong lễ hội đã để lại hình ảnh, ấn tượng tốt đẹp, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Dưới đây là một số hình ảnh đặc sắc của các lễ hội tiêu biểu trong tỉnh.

Sắc bàng rực rỡ đón Xuân

"Cây bàng ơi, toả bóng tháng năm dài. Dưới vòm lá, tuổi thơ dễ thương bao mơ mộng đẹp. Rồi một sớm lớn khôn nhặt chiếc lá mà lòng nghĩ suy. Để sống có ý nghĩa hơn. Dù mùa đông buốt giá, lá rơi như giọt máu đỏ. Vẫn tin rằng rồi xuân sẽ tới mầm sống đâm chồi. Đón nắng vàng.”

Ấn tượng lễ hội Chùa Tiên

Lễ hội Chùa Tiên huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống có nguồn gốc từ xa xưa, được phục dựng và duy trì tổ chức hằng năm tại xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Năm 2024 lễ hội được tổ chức quy mô cấp tỉnh với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm bái. Nhóm ảnh ghi lại một số hình ảnh ấn tượng tại lễ hội.

Thắm tươi màu cờ

Từ lâu, treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng trong những ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh được duy trì và trở thành một nét đẹp văn hóa. Xuân Giáp Thìn 2024, cờ Tổ quốc, cờ Đảng tung bay khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, mang lại cảm xúc thiêng liêng. Trên những con phố, ngõ xóm, mỗi gia đình đều vui mừng và tự hào khi treo cờ Tổ quốc. Treo cờ là cách  để mỗi người dân thể hiện niềm tự hào dân tộc, tin tưởng vào Đảng, vào đất nước vươn lên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục