Trống gióng khai hội. Ảnh: Dantri

Trống gióng khai hội. Ảnh: Dantri

(HBĐT) - Sáng 1/10, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, Ban Chỉ đạo Quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ Thành phố Hà Nội long trọng khai mạc Chương trình 10 ngày Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và đón nhận Bằng công nhận Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO trao cho khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.

 

Tới dự lễ khai mạc Đại lễ có các lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước như: Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân...

Toàn cảnh sân khấu đại lễ. Ảnh: Bee.net.vn

Sau màn trình diễn nhạc lễ của dàn trống, chiêng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã thắp lửa lên đài lửa, ngọn lửa sẽ cháy liên tục trong 10 ngày Đại lễ. Tiếp đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo thành phố Hà Nội làm nghi lễ dâng hương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã thắp ngọn lửa thiêng. Ảnh: VnE

Sau lễ chào cờ là bài phát biểu khai mạc Đại lễ của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị. Bài phát biểu của ông Phạm Quang Nghị bày tỏ lòng biết ơn công lao của các vị tiền nhân, niềm tự hào với di sản văn hoá lâu đời của Thăng Long, đồng thời nêu quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng to đẹp hơn của thế hệ con cháu chúng ta .

Dàn quân nhạc tại lễ khai mạc Đại Lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ảnh: Bee.net.vn

Tiếp đó, bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, đã trao bằng Di sản văn hoá thế giới khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long cho lãnh đạo Thành phố Hà Nội.
 

Bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO, đã  trao bằng Di sản văn hoá thế giới khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long cho lãnh đạo Thành phố Hà Nội. Ảnh: DanTri
 

 Kết thúc phần Lễ là nghi thức thả chim bồ câu vào lúc 9h30. Quả địa cầu lớn đặt bên trái sân khấu từ từ nở sau cánh gà, 1000 con chim bồ câu tung cánh bay lên trời thu Hà Nội.

Phần lễ kết thúc cũng là lúc bắt đầu phần hội tại 5 sân khấu khu vực xung quanh Hồ Gươm và Quảng trường Cách mạng Tháng Tám (kéo dài đến 16h30).

Sân khấu chính tại vườn hoa Lý Thái Tổ có sự góp sức của 1.000 nghệ sĩ, mỗi sân khấu còn lại có từ 100 đến 400 nghệ sĩ.

Một số màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc. Ảnh: Bee.net.vn

 

Ảnh: Bee.net.vn

Ảnh: Bee.net.vn

Hàng nghìn con chim bồ câu được thả lên trời. Ảnh: Bee.net.vn

 

Các tin khác


Một số hình ảnh hoạt động nổi bật của báo chí tỉnh

(HBĐT) - Phát huy truyền thống 97 năm báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), đội ngũ những người làm báo Hoà Bình luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo, phát huy phẩm chất tốt đẹp của người làm báo Đảng địa phương. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, báo chí Hoà Bình đã thực sự trở thành tiếng nói tin cậy của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp và là diễn đàn của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nét đẹp trang phục các dân tộc tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Hoà Bình là nơi sinh sống của cộng đồng các dân tộc thiểu số, đông nhất là dân tộc Mường, tiếp đến là dân tộc Thái, Dao, Tày, Mông... Từng có thời điểm, cùng với một số giá trị văn hoá khác, trang phục dân tộc truyền thống bị mai một. Với những nỗ lực thực hiện các Nghị quyết của Đảng về gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hoá các dân tộc, ý thức, niềm tự hào văn hoá truyền thống trong Nhân dân được khơi dậy, phát huy. Trang phục truyền thống - biểu trưng của văn hoá, góp phần phản ánh phong tục tập quán, nét đẹp và bản sắc riêng của từng dân tộc được người dân xem trọng, không chỉ được diện ở các sự kiện, dịp lễ hội mà còn thường thấy trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.   

Làng chài - mùa thuỷ điện Hoà Bình xả nước

(HBĐT) - Thuỷ điện Hoà Bình xả 5 cửa, mực nước ở hạ lưu đập lên cao, cuộc sống người dân, sản xuất của người dân hạ lưu đập bị ảnh hưởng. Phóng viên Báo Hoà Bình ghi lại một số hình ảnh cuộc sống người dân xóm Chài, phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình).

Khẳng định thương hiệu gà Lạc Thủy

(HBĐT) - Trong bối cảnh nhiều hộ chăn nuôi gà cả nước lao đao vì giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, thị trường tiêu thụ gà thương phẩm không ổn định… Song tại huyện Lạc Thủy các trang trại, HTX, hộ gia đình chăn nuôi giống gà Lạc Thủy với quy mô lớn vẫn "sống khỏe”. Thương hiệu "Gà Lạc Thủy” ngày càng tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng khắp cả nước. Có được uy tín trên thị trường như hiện nay là hành trình nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân Lạc Thủy trong xây dựng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận "Gà Lạc Thủy”. 

Cận cảnh Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở 4 cửa xả lũ

(HBĐT) - Thực hiện Công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trong ngày 13/6/2022, Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình tiếp tục mở thêm 2 cửa cửa xả đáy (cửa xả số 3 vào hồi 14h và cửa xả số 4 vào hồi 20h cùng ngày), nâng số lượng xả lũ của nhà máy lên 4 cửa.

Người dân bất chấp nguy hiểm xem thuỷ điện Hoà Bình xả lũ

(HBĐT) - Chiều 13/6, Thuỷ điện Hoà Bình tiếp tục mở cửa xả lũ số 3. Nước sông Đà lên nhanh, rất đông người dân đến 2 bên bờ sông chiêm ngưỡng cảnh thuỷ điện Hoà Bình nhiều năm mới xả nước đập tràn. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu: Chính quyền địa phương; các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải đường thủy… chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn về người và tài sản; người dân không tiến hành các hoạt động quay phim, chụp ảnh và các hoạt động tại khu vực nguy hiểm ở chân đập và hạ lưu đập. Phóng viên Báo Hoà Bình ghi lại một số hình ảnh chiều 13/6.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục