(HBĐT) - Siêu rẻ lại "siêu ngon”, đó là lời quảng cáo của những trang mạng xã hội dành để nói về loại kem được cho là có xuất xứ "nội địa Trung Quốc”. Cùng với nhiệt độ tăng cao của mùa hè, loại kem này cũng đang "nóng” và được nhiều chị em tìm mua.

Khoảng gần 2 tháng nay, nhiều chị em xôn xao với loại kem được quảng cáo là hàng "nội địa Trung Quốc”. Với 10 hương vị khác nhau trong mỗi thùng, gồm: ngô, sô cô la, đậu xanh, dâu, va ni… Loại kem này được rao bán với giá từ 120.000 - 180.000 đồng/thùng 40 chiếc (khoảng 3.000 đồng/que). Theo quảng cáo của người bán hàng trên mạng facebook, do là hàng nội địa Trung Quốc lại được "xách tay” về nên không có thêm nhãn tiếng Việt, mỗi thùng có hạn sử dụng 5 tháng.

Qua tìm hiểu, chủ yếu các chủ shop bán kem Trung Quốc đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc và cũng chỉ nhận giao hàng tại khu vực phía Bắc. Lần theo mạng xã hội, phóng viên đã liên hệ với V.T, một đầu mối ở tỉnh Lào Cai. T. cho biết: Có mối nhập hàng từ Trung Quốc về, chất lượng rất đảm bảo. Kem có 2 dạng là kem cây và ốc quế với nhiều hương vị phong phú, giá buôn 1.100.000 đồng/thùng 400 chiếc (chưa đến 3.000 đồng/que). Nếu khách muốn mua loại rẻ hơn cũng có, tuy nhiên không ngon bằng loại kem "đắt tiền”.

Một đầu mối khác chuyên cung cấp kem "nội địa Trung Quốc” cho biết: "Kem có 2 loại, loại 1 có giá 120.000 đồng/hộp 40 chiếc, loại 2 có giá 70.000 đồng/hộp 40 chiếc, tuỳ vào yêu cầu của khách hàng sẽ đóng hộp và miễn phí thùng xốp”. Như vậy, mỗi chiếc kem nội địa Trung Quốc có chưa đến 3.000 đồng, chỉ bằng khoảng 1/3 loại loại kem bình thường sản xuất trong nước và thấp hơn nhiều so với những loại kem nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản...

Kem "nội địa Trung Quốc” được nhiều người khen ngon, hợp túi tiền nhưng thành phần như thế nào, nguồn gốc thực sự ở đâu thì đa phần người dùng khá lơ mơ. Chị Nguyễn Linh, nhân viên văn phòng của một doanh nghiệp tại thành phố Hòa Bình cho biết: "Tôi thấy rộ trên mạng xã hội thì mua về ăn cho biết chứ bao bì toàn tiếng Trung Quốc làm sao đọc được”.

Quả thật, khi mua loại kem này về kiểm tra, phóng viên thấy sản phẩm hoàn toàn không gắn thêm nhãn tiếng Việt. Trên bao bì của mỗi que kem hoàn toàn chỉ có chữ Trung Quốc. Một số chiếc hạn sử dụng đã mờ không thể đọc được. Hộp carton lớn đựng 40 chiếc kem thì không nhãn mác, xuất xứ. Thực tế, loại kem này chủ yếu được bán trên các diễn đàn mạng xã hội rồi "ship” đến tận nhà cho người dùng nên các cơ quan chức năng khó tìm được địa điểm để kiểm tra, đánh giá chất lượng.

"Kem nội địa Trung Quốc không thể có giá rẻ như thế”, bà Nguyễn Thị Anh, chủ một đại lý đã có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh mặt hàng này khẳng định. "Một chiếc kem Trung Quốc giá bao giờ cũng từ 3 nhân dân tệ trở lên (tức khoảng 10.000 đồng/que). Trong khi về Việt Nam, giá bán chỉ bằng một nửa. Vậy còn tiền công vận chuyển, tiền hưởng chênh lệch của các tiểu thương ở đâu?”- Bà Anh dẫn chứng thêm. Thực tế này đòi hỏi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và trước hết người dân phải tỉnh táo trước những quyết định tiêu dùng của mình, tránh tình trạng vì "ăn vô tư” mà ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

P.V

Các tin khác


Sân bay Nội Bài: Máy bay lăn bánh mới phát hiện "bỏ quên" hành khách

Liên quan đến vụ việc tàu bay của Hãng hàng không JeJu (Hàn Quốc) ra đến gần đường băng tại Sân bay quốc tế Nội Bài mới phát hiện còn thiếu hành khách, trao đổi với phóng viên ngày 15/8, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã xác nhận vụ việc trên.

Thực hiện nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới - cần thay đổi từ nhận thức đến hành động

Bài 2 - Chuyển trọng tâm sang chính sách dân số và phát triển

(HBĐT) - Trước đây, việc cung cấp dịch vụ và tuyên truyền thực hiện chính sách DS-KHHGĐ chủ yếu tập trung vào kế hoạch hóa gia đình. Kết quả của các địa phương cũng chủ yếu nói đến việc giữ vững bao nhiêu năm không có người sinh con thứ 3 mà chưa chú ý nhiều đến mối tương quan giữa dân số và phát triển. Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới là một nghị quyết quan trọng, có nhiều điểm mới và được nhân dân rất quan tâm. Đồng chí Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế đã trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về những điểm mới của Nghị quyết và mục tiêu tỉnh đề ra đối với công tác dân số trong thời gian tới.

Khơi dậy trách nhiệm cộng đồng trong phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Hiện nay, tổng số trẻ em toàn tỉnh có 209.383, chiếm 25% dân số, trong đó, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2.499 trẻ và 38.696 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Vấn đề trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục đang diễn biến phức tạp.

Nam công chức bị sa thải sau bê bối quấy rối tình dục nữ đồng nghiệp

Một ngày sau khi bị khai trừ Đảng, ông Triệu bị UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) buộc thôi việc.

Infographic: Chi tiết mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2019

Sau 3 phiên họp, đại diện doanh nghiệp và người lao động đã tìm được tiếng nói chung về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019.

Truyền thông chủ đề “Phòng ngừa xâm hại trẻ em”

(HBĐT) - Vừa qua, tại xã Miền Đồi, Chương trình vùng huyện Lạc Sơn (thuộc Tổ chức Tầm nhìn Thế giới) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Miền Đồi tổ chức giao lưu Truyền thông chủ đề "Phòng ngừa xâm hại trẻ em”. Tham gia chương trình truyền thông có lãnh đạo Chương trình vùng huyện, lãnh đạo Đảng ủy xã Miền Đồi, các đoàn thể xã cùng đông đảo nhân dân xã Miền Đồi tham gia cổ vũ.