(HBĐT) - Siêu rẻ lại "siêu ngon”, đó là lời quảng cáo của những trang mạng xã hội dành để nói về loại kem được cho là có xuất xứ "nội địa Trung Quốc”. Cùng với nhiệt độ tăng cao của mùa hè, loại kem này cũng đang "nóng” và được nhiều chị em tìm mua.

Khoảng gần 2 tháng nay, nhiều chị em xôn xao với loại kem được quảng cáo là hàng "nội địa Trung Quốc”. Với 10 hương vị khác nhau trong mỗi thùng, gồm: ngô, sô cô la, đậu xanh, dâu, va ni… Loại kem này được rao bán với giá từ 120.000 - 180.000 đồng/thùng 40 chiếc (khoảng 3.000 đồng/que). Theo quảng cáo của người bán hàng trên mạng facebook, do là hàng nội địa Trung Quốc lại được "xách tay” về nên không có thêm nhãn tiếng Việt, mỗi thùng có hạn sử dụng 5 tháng.

Qua tìm hiểu, chủ yếu các chủ shop bán kem Trung Quốc đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc và cũng chỉ nhận giao hàng tại khu vực phía Bắc. Lần theo mạng xã hội, phóng viên đã liên hệ với V.T, một đầu mối ở tỉnh Lào Cai. T. cho biết: Có mối nhập hàng từ Trung Quốc về, chất lượng rất đảm bảo. Kem có 2 dạng là kem cây và ốc quế với nhiều hương vị phong phú, giá buôn 1.100.000 đồng/thùng 400 chiếc (chưa đến 3.000 đồng/que). Nếu khách muốn mua loại rẻ hơn cũng có, tuy nhiên không ngon bằng loại kem "đắt tiền”.

Một đầu mối khác chuyên cung cấp kem "nội địa Trung Quốc” cho biết: "Kem có 2 loại, loại 1 có giá 120.000 đồng/hộp 40 chiếc, loại 2 có giá 70.000 đồng/hộp 40 chiếc, tuỳ vào yêu cầu của khách hàng sẽ đóng hộp và miễn phí thùng xốp”. Như vậy, mỗi chiếc kem nội địa Trung Quốc có chưa đến 3.000 đồng, chỉ bằng khoảng 1/3 loại loại kem bình thường sản xuất trong nước và thấp hơn nhiều so với những loại kem nhập từ Hàn Quốc, Nhật Bản...

Kem "nội địa Trung Quốc” được nhiều người khen ngon, hợp túi tiền nhưng thành phần như thế nào, nguồn gốc thực sự ở đâu thì đa phần người dùng khá lơ mơ. Chị Nguyễn Linh, nhân viên văn phòng của một doanh nghiệp tại thành phố Hòa Bình cho biết: "Tôi thấy rộ trên mạng xã hội thì mua về ăn cho biết chứ bao bì toàn tiếng Trung Quốc làm sao đọc được”.

Quả thật, khi mua loại kem này về kiểm tra, phóng viên thấy sản phẩm hoàn toàn không gắn thêm nhãn tiếng Việt. Trên bao bì của mỗi que kem hoàn toàn chỉ có chữ Trung Quốc. Một số chiếc hạn sử dụng đã mờ không thể đọc được. Hộp carton lớn đựng 40 chiếc kem thì không nhãn mác, xuất xứ. Thực tế, loại kem này chủ yếu được bán trên các diễn đàn mạng xã hội rồi "ship” đến tận nhà cho người dùng nên các cơ quan chức năng khó tìm được địa điểm để kiểm tra, đánh giá chất lượng.

"Kem nội địa Trung Quốc không thể có giá rẻ như thế”, bà Nguyễn Thị Anh, chủ một đại lý đã có kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh mặt hàng này khẳng định. "Một chiếc kem Trung Quốc giá bao giờ cũng từ 3 nhân dân tệ trở lên (tức khoảng 10.000 đồng/que). Trong khi về Việt Nam, giá bán chỉ bằng một nửa. Vậy còn tiền công vận chuyển, tiền hưởng chênh lệch của các tiểu thương ở đâu?”- Bà Anh dẫn chứng thêm. Thực tế này đòi hỏi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và trước hết người dân phải tỉnh táo trước những quyết định tiêu dùng của mình, tránh tình trạng vì "ăn vô tư” mà ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

P.V

Các tin khác


Đoàn thanh niên với công tác phòng - chống tội phạm ma túy, mại dâm

(HBĐT) - Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền về phòng - chống ma túy, mại dâm, xâm hại tình dục trẻ em cho hàng chục nghìn lượt ĐV-TN, học sinh và nhân dân; phát động cao điểm phòng - chống ma túy tới 100% cơ sở Đoàn; tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động của trên 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia tố giác tội phạm và các mô hình: CLB sau cai (tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn); CLB hôn nhân và gia đình (tại xã Dũng Phong, Bình Thanh, huyện Cao Phong); đội thanh niên thắp sáng niềm tin (huyện Kim Bôi)…

Trưởng công an vào nhà nghỉ với vợ người khác bị cách chức Đảng ủy viên

Ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng Công an xã Phong Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), đã bị kỷ luật cách chức Đảng ủy viên vì bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với vợ người khác.

Bắc-Trung Bộ nắng nóng gắt, nhiều nơi hơn 38 độ C, Hà Nội tối mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/6 vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục mở rộng khiến thời tiết Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt từ sáng sớm đến chiều tối.

Huyện Kim Bôi triển khai và tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(HBĐT) - Ngày 20/6, UBND huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896) năm 2018 trên địa bàn huyện. Tham dự có gần 300 người là thành viên Ban Chỉ đạo 896 huyện, cán bộ Công an huyện, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn.

Mít tinh, ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2018

(HBĐT) - Ngày 21/6, UBND thành phố Hòa Bình tổ chức mít tinh, ra quân hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2018. Tham gia diễu hành có lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố, đoàn viên thanh niên các cơ quan, doanh nghiệp, phường xã trên địa bàn thành phố.

Đánh giá thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 21/6, Ban Dân tộc đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình tảo hôn và hô nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh và triển khai kế hoạch năm 2018.