Mặc dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu sôi động với sự tham gia của khá nhiều thương hiệu sản xuất bánh nổi tiếng, các khách sạn, nhà hàng, quán cà-phê hoặc cơ sở sản xuất bánh handmade (làm thủ công tại nhà). Tuy nhiên, có không ít những chiếc bánh đang lưu hành trên thị trường là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, với giá rẻ mạt từ 5 đến 10 nghìn đồng/chiếc, tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng (NTD).


Một quầy bán bánh Trung thu tại Hà Nội. Ảnh: HUỆ MINH

Doanh nghiệp bung hàng

Năm nay, sản phẩm bánh Trung thu được đánh giá tiếp tục có nhiều cải tiến, đa dạng về mẫu mã và chủng loại với đủ các mức giá từ bình dân đến cao cấp cho NTD lựa chọn. Trên các tuyến phố lớn ở TP Hà Nội ở thời điểm này, theo quan sát của chúng tôi, phần lớn các thương hiệu sản xuất bánh Trung thu lớn như Kinh Ðô, Hữu Nghị, Hải Hà, Thu Hương, Anh Hòa đã hoàn thành việc dựng sạp, đặt chỗ bày bán sản phẩm. Ðại diện một số doanh nghiệp (DN) sản xuất cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng trên thị trường, DN đã tập trung sản xuất chuẩn bị lượng hàng dồi dào để phục vụ khách hàng, nhất là những đơn hàng từ các công ty mua số lượng lớn biếu đối tác và tặng cho cán bộ, nhân viên của mình.

Kỳ vọng thị trường bánh Trung thu năm nay sẽ tăng trưởng khá, nhiều DN sản xuất bánh Trung thu đã tung ra nhiều sản phẩm mới phục vụ thị hiếu đa dạng của NTD. Mùa Trung thu năm nay, Công ty Bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery) cho biết, đơn vị sẽ tung ra thị trường 600 tấn sản phẩm với nhiều loại mới như bánh nhân thịt nướng theo kiểu Xin-ga-po, nhân hạt óc chó, nhân dăm-bông,… Còn Công ty bánh kẹo Bibica cũng dự kiến sản xuất 600 tấn, với các loại bánh nhân rau củ quả như: cà chua bi, dâu tằm, cà-rốt, hồng dẻo, vỏ bưởi, dưa lưới,... Mẫu mã hộp bánh cũng được thiết kế sang trọng và tinh tế hơn với chất liệu bằng gỗ mộc cùng hình ảnh cá chép trông trăng. Tuy nhiên, phân khúc chủ lực của Bibica vẫn là dòng bánh Trung thu truyền thống với mức giá từ 150 đến 250 nghìn đồng/hộp.

Theo chị Hoàng Bảo Ngọc, nhân viên bán hàng quầy bánh Trung thu Kinh Ðô trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội), hiện nay lượng khách hàng đến mua bánh Trung thu vẫn chưa cao, chủ yếu thăm dò giá cả và tranh thủ khảo sát các loại hàng xem mẫu mã, nguyên liệu có gì mới. Còn lại phần lớn là các DN, công ty đặt mua sản phẩm từ bình dân đến cao cấp để làm quà biếu cho đối tác hoặc cho nhân viên trong công ty. Nhìn chung, một số loại bánh năm nay giá tăng khoảng 5% so các năm trước do giá một số nguyên liệu đầu vào tăng lên, nhưng cũng có những loại bánh vẫn giữ nguyên giá bán như năm ngoái để thu hút khách hàng. Theo đó, bánh nướng Kinh Ðô có giá dao động từ 50 nghìn đồng đến 480 nghìn đồng/chiếc tuỳ trọng lượng. Còn đối với những hộp sang trọng để biếu tặng với những sản phẩm bánh có nhân sò điệp, vi cá, yến sào, nhân sâm, bào ngư,… giá thành có thể dao động khoảng từ 600 nghìn đến 3,5 triệu đồng/hộp.

Cẩn trọng với bánh giá rẻ

Hiện nay, trên mạng xã hội đang rao bán tràn lan một loại bánh Trung thu mi-ni được quảng cáo xuất xứ Ðài Loan (Trung Quốc) với vỏ bánh mềm mịn, mỏng xốp có nhiều vị như dâu, đào, dưa gang, dứa, trứng muối,… Tuy nhiên, các loại bánh này được rao bán lẻ với mức giá rẻ "giật mình" khoảng 8.000 đồng/chiếc. Liên hệ một tài khoản facebook chuyên cung cấp bánh trung thu nhập khẩu từ Ðài Loan (Trung Quốc) tại Hà Nội và ngỏ ý muốn mua số lượng lớn về để bán, chúng tôi được người này chào hàng các loại bánh và khẳng định trẻ em rất thích bởi mầu sắc bắt mắt, trọng lượng nhỏ gọn, xinh xắn mà giá nhập buôn chỉ 5.000 đồng/chiếc nếu lấy từ 1.000 chiếc trở lên.

Không chỉ được rao bán tràn lan trên mạng, tìm đến làng bánh kẹo La Phù, thị trấn Trôi (huyện Hoài Ðức, Hà Nội), chúng tôi nhận thấy, bánh Trung thu giá rẻ được bày bán rất nhiều. Tại nhiều cửa hàng ở phố La Phù, các loại bánh Trung thu giá rẻ được đựng trong các thùng các-tông lớn với giá bán theo "set 25 bánh" 100 nghìn đồng hoặc bán theo cân với giá 120 nghìn đồng/kg các loại. Quan sát bên ngoài, chúng tôi thấy những chiếc bánh giá rẻ này đều là bánh nướng, được đóng gói trong túi ni-lông có in dòng chữ Trung Quốc và không hề có bất kỳ thông tin nào bằng tiếng Việt. Khi gặng hỏi về nguồn gốc và hóa đơn, chứng từ nhập khẩu thì chủ cửa hàng này chỉ ậm ờ, nói quấy quá là hàng nội địa Trung Quốc, hàng được vận chuyển về bằng đường tiểu ngạch, trốn thuế cho nên mới có giá rẻ như vậy. Về chất lượng bánh thì không phải lo vì đây là hàng do công ty nội địa Trung Quốc sản xuất cho nên rất bảo đảm, mùi vị thơm ngon, lại đa dạng về hình thức, hạn sử dụng dài hơn bốn tháng, không lo bánh hết hạn. Người bán hàng còn khẳng định, mua về bán sỉ, bán lại cho NTD, nếu muốn khách hàng yên tâm, cứ ra phố Hàng Mã đặt thêm các hộp giấy, bao bì in chữ tiếng Việt về đóng lại như bánh handmade thì bán sẽ rất chạy.

Theo PGS, TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về thực phẩm, để sản xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo, phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá sản phẩm rẻ, chắc chắn quy trình này đã bị thay đổi, cắt xén bớt, có thể quy trình vệ sinh đã không được giám sát, kiểm tra. Với giá rẻ mạt vài nghìn đồng/chiếc bánh, nguy cơ mất ATVSTP là rất lớn. Bên cạnh đó, những thành phần trong nhân bánh đã được xay nhuyễn, dù được giới thiệu nhân sầu riêng, nhân đậu xanh,... nhưng người mua không biết được thành phần trong nhân đó là gì và nguy hiểm tiềm ẩn chính ở các loại nhân này. Các loại bánh Trung thu giá rẻ ăn vào có thể không gây ngộ độc cấp tính, nhưng về lâu dài, có nguy cơ ảnh hưởng các cơ quan nội tạng như gan, thận, đường tiêu hóa nói chung, người ăn thì không thể nhận biết được hậu quả của nó, vì hương vị khá ngon. Do vậy, NTD cần hết sức thận trọng, không nên mua và sử dụng những loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không được công khai bảng nguyên liệu thành phần.

Ðể có một mùa Trung thu an toàn, các chuyên gia khuyến cáo NTD nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ðối với các loại bánh Trung thu có nguồn gốc từ nước ngoài, nếu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, được coi là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cần cẩn trọng khi mua. NTD tuyệt đối không tham rẻ, mua các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không mua và sử dụng sản phẩm đã hết hạn.

 

              TheoNhandan

Các tin khác


Huyện Cao Phong ứng phó với thiên tai bất thường

Thực hiện phương châm chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh, có hiệu quả với các tình huống bất thường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, các cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong đã chú trọng chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thi hành Luật Công đoàn tại huyện Lương Sơn

Sáng 7/5, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Đặng Bích Ngọc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc tổ chức, thi hành Luật Công đoàn tại Khu công nghiệp Lương Sơn (Lương Sơn).

Thẩm định mô hình, điển hình tiên tiến tại huyện Đà Bắc và các sở, ngành

Ngày 7/5, đoàn công tác do lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định các mô hình, điển hình tiên tiến năm 2024 trên địa bàn huyện Đà Bắc, Hội LHPN tỉnh, Hội Đông y tỉnh và Sở Y tế.

Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào và dông, Trung và Nam Bộ nắng nóng trở lại

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. Khu vực Trung và Nam Bộ nắng nóng trở lại.

Tọa đàm “Thắp lửa truyền thống” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chiều 6/5, tại Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh tổ chức tọa đàm "Thắp lửa truyền thống” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục