(HBĐT) - Ban biên tập Báo Hòa Bình nhận được Công văn số 236/LĐTBXH ngày 24/9/2018 của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Cư, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh về việc chi trả tiền chế độ cho đối tượng chính sách vào cuối tháng không hợp lý. Năm 2018, số đối tượng chính sách trên địa bàn được đi nghỉ dưỡng rất ít. Nhiều người 3 năm, 5 năm chưa được đi nghỉ dưỡng, đề nghị được đi nghỉ dưỡng thay vì nhận tiền vào cuối năm.


Theo đó, nội dung công văn trả lời cho biết:

Về điều dưỡng tập trung đối với người có công với cách mạng: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 thì các đối tượng người có công được 2 năm điều dưỡng 1 lần. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, vì vậy, hàng năm, Sở LĐ-TB&XH giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố. Năm 2018, theo Quyết định số 930/QĐ-LĐTBXH ngày 2/4/2018, Sở LĐ-TB&XH giao cho UBND huyện số người được đi điều dưỡng tập trung là 50 người. Trên cơ sở được giao, Phòng LĐ-TB&XH huyện tham mưu UBND huyện phân bổ chỉ tiêu cho các xã, thị trấn. Tuy nhiên, do số lượng người có công đủ tiêu chuẩn đi điều dưỡng tập trung tại một số xã rất đông nên chỉ tiêu giao không đủ, dẫn đến các đối tượng điều dưỡng phải từ 3-5 năm mới đến lượt.

Về việc chi trả tiền cho các đối tượng chậm: Kế toán hiện nay được điều động về Phòng nhận nhiệm vụ, do mới tiếp cận với công việc kế toán chi trả của Phòng nên còn lúng túng trong việc thanh, quyết toán với Kho bạc Nhà nước. Một số xã trên địa bàn huyện chậm hoàn trả chứng từ chi trả cho phòng. Vì vậy dẫn đến việc rút tiền trợ cấp hàng tháng còn chậm. Việc này Phòng LĐ-TB&XH đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện, UBND huyện đã đồng ý thay kế toán mới. Trong thời gian tới, việc chi trả trợ cấp cho đối tượng người có công sẽ đảm bảo thời gian hơn.


V.H (TH)

 

* Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Điềm, xóm Hông, xã Tuân Lộ, huyện Tân Lạc hỏi về mức kinh phí cấp hàng hàng năm cho hoạt động ở khu dân cư.

Hiện ông Điềm làm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Hông. Được tham gia lớp tập huấn ở huyện, ông Điềm đã nắm rõ, xóm Hông thuộc khu vực nào, được cấp kinh phí bao nhiêu...? ông đã truyền đạt lại với bà con ở khu dân cư: Xóm Hông đã được phân định vào nhóm các xóm thuộc khu vực I nên mức hỗ trợ kinh phí là 3 triệu đồng/năm. Theo đó, năm 2017, xã cấp cho xóm Hông 3 triệu đồng (tương ứng với khu vực I). Tuy nhiên, một số người dân trong xóm cho rằng xóm được cấp kinh phí ở mức khác nhưng Ban công tác mặt trận chỉ báo cáo 3 triệu đồng (số còn lại Ban công tác mặt tận tự ý chi tiêu).

ông Điềm gửi đơn đến Báo Hòa Bình mong được làm rõ nội dung hướng dẫn về cấp kinh phí hoạt động cho khu dân cư để làm cơ sở giải thích cho nhân dân, tránh sự hiểu lầm.

Báo Hòa Bình đã trao đổi nội dung trên với đồng chí Bùi Văn Linh, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc và nắm được thông tin như sau: Để trả lời nội dung đơn đề nghị của ông Điềm, ngày 19/9/2018, Thường trực ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc đã làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và UBND xã Tuân Lộ. Thông qua buổi làm việc này đã làm rõ: Căn cứ Nghị quyết số 15, ngày 20/12/2016 của HĐND huyện Tân Lạc về việc quyết định dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2017; Quyết định số 1728, ngày 21/12/2016 của UBND huyện Tân Lạc về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2017 thì mức chi hỗ trợ 3 triệu đồng/khu dân cư của xã Tuân Lộ năm 2017 là đúng theo quy định.

Báo Hòa Bình thông tin để bạn đọc rõ và ông Bùi Văn Điềm có căn cứ trao đổi lại với bà con xóm Hông, xã Tuân Lộ.


PBĐ-TL

Các tin khác


Diện mạo xã nông thôn mới đầu tiên của huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Là xã đầu tiên của huyện Đà Bắc về đích nông thôn mới (NTM), diện mạo NTM tại xã Tu Lý đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tính đến hết năm 2018, thu nhập bình quân cuả xã đạt 29 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%, tỷ lệ người dân sử dụng điện, nước đạt 100%, trên địa bàn không có nhà tạm, nhà dột nát.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội NCT huyện Cao Phong đã triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH, đảm bảo ANTT tại địa phương, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Thiết thực các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Đánh giá kết quả đạt được của Hội NCT trong 6 tháng đầu năm 2019, Tiến sỹ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp trên toàn tỉnh thường xuyên bám sát và kịp thời triển khai các nội dung hoạt động Hội. Chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nội dung hoạt động của Hội ngày càng phong phú, đa dạng.

Nâng cao hiệu quả hoạt động Cơ sở cai nghiện ma túy số II

(HBĐT) - Cơ sở cai nghiện ma túy số II (Lạc Sơn) được thành lập từ tháng 1/2009 với chức năng của cơ sở xã hội đa chức năng gồm: cai nghiện ma túy bắt buộc, tổ chức điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng... Sau 10 năm hoạt động, Cơ sở đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác cai nghiện phục hồi cho người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh tiếp nhận trên 1,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Thực hiện ý kiến của Thường trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 2137 ngày 1/3/2019 và Kế hoạch số 51/KH-HĐQLQ ngày 5/3/2019 của Hội đồng quản lý Quỹ về việc vận động ủng hộ Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh Hoà Bình năm 2019. Đến nay, Quỹ Toàn dân chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tỉnh và các huyện, thành phố bước đầu đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ 1.761.408.000 đồng.

Đoàn công tác Đại học Washington Mỹ làm việc với Hội người cao tuổi tỉnh

(HBĐT) - Chiều 18/6, Đoàn chuyên gia nghiên cứu Đại học Washington Mỹ cùng Cơ quan hợp tác quốc tế và tổ chức HelpAge International tại Việt Nam đã làm việc với Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tìm hiểu, nghiên cứu, đánh giá những bài học kinh nghiệm và yếu tố tạo nên thành công của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTHTGN) trên địa bàn tỉnh. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có Lãnh đạo Hội NCT tỉnh, đại diện Văn phòng UBND tỉnh

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục