(HBĐT) - Ban biên tập Báo Hòa Bình nhận được Công văn số 236/LĐTBXH ngày 24/9/2018 của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Cư, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh về việc chi trả tiền chế độ cho đối tượng chính sách vào cuối tháng không hợp lý. Năm 2018, số đối tượng chính sách trên địa bàn được đi nghỉ dưỡng rất ít. Nhiều người 3 năm, 5 năm chưa được đi nghỉ dưỡng, đề nghị được đi nghỉ dưỡng thay vì nhận tiền vào cuối năm.


Theo đó, nội dung công văn trả lời cho biết:

Về điều dưỡng tập trung đối với người có công với cách mạng: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 thì các đối tượng người có công được 2 năm điều dưỡng 1 lần. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, vì vậy, hàng năm, Sở LĐ-TB&XH giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố. Năm 2018, theo Quyết định số 930/QĐ-LĐTBXH ngày 2/4/2018, Sở LĐ-TB&XH giao cho UBND huyện số người được đi điều dưỡng tập trung là 50 người. Trên cơ sở được giao, Phòng LĐ-TB&XH huyện tham mưu UBND huyện phân bổ chỉ tiêu cho các xã, thị trấn. Tuy nhiên, do số lượng người có công đủ tiêu chuẩn đi điều dưỡng tập trung tại một số xã rất đông nên chỉ tiêu giao không đủ, dẫn đến các đối tượng điều dưỡng phải từ 3-5 năm mới đến lượt.

Về việc chi trả tiền cho các đối tượng chậm: Kế toán hiện nay được điều động về Phòng nhận nhiệm vụ, do mới tiếp cận với công việc kế toán chi trả của Phòng nên còn lúng túng trong việc thanh, quyết toán với Kho bạc Nhà nước. Một số xã trên địa bàn huyện chậm hoàn trả chứng từ chi trả cho phòng. Vì vậy dẫn đến việc rút tiền trợ cấp hàng tháng còn chậm. Việc này Phòng LĐ-TB&XH đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện, UBND huyện đã đồng ý thay kế toán mới. Trong thời gian tới, việc chi trả trợ cấp cho đối tượng người có công sẽ đảm bảo thời gian hơn.


V.H (TH)

 

* Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Điềm, xóm Hông, xã Tuân Lộ, huyện Tân Lạc hỏi về mức kinh phí cấp hàng hàng năm cho hoạt động ở khu dân cư.

Hiện ông Điềm làm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Hông. Được tham gia lớp tập huấn ở huyện, ông Điềm đã nắm rõ, xóm Hông thuộc khu vực nào, được cấp kinh phí bao nhiêu...? ông đã truyền đạt lại với bà con ở khu dân cư: Xóm Hông đã được phân định vào nhóm các xóm thuộc khu vực I nên mức hỗ trợ kinh phí là 3 triệu đồng/năm. Theo đó, năm 2017, xã cấp cho xóm Hông 3 triệu đồng (tương ứng với khu vực I). Tuy nhiên, một số người dân trong xóm cho rằng xóm được cấp kinh phí ở mức khác nhưng Ban công tác mặt trận chỉ báo cáo 3 triệu đồng (số còn lại Ban công tác mặt tận tự ý chi tiêu).

ông Điềm gửi đơn đến Báo Hòa Bình mong được làm rõ nội dung hướng dẫn về cấp kinh phí hoạt động cho khu dân cư để làm cơ sở giải thích cho nhân dân, tránh sự hiểu lầm.

Báo Hòa Bình đã trao đổi nội dung trên với đồng chí Bùi Văn Linh, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc và nắm được thông tin như sau: Để trả lời nội dung đơn đề nghị của ông Điềm, ngày 19/9/2018, Thường trực ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc đã làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và UBND xã Tuân Lộ. Thông qua buổi làm việc này đã làm rõ: Căn cứ Nghị quyết số 15, ngày 20/12/2016 của HĐND huyện Tân Lạc về việc quyết định dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2017; Quyết định số 1728, ngày 21/12/2016 của UBND huyện Tân Lạc về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2017 thì mức chi hỗ trợ 3 triệu đồng/khu dân cư của xã Tuân Lộ năm 2017 là đúng theo quy định.

Báo Hòa Bình thông tin để bạn đọc rõ và ông Bùi Văn Điềm có căn cứ trao đổi lại với bà con xóm Hông, xã Tuân Lộ.


PBĐ-TL

Các tin khác


Lương Sơn: Bệnh nhân tâm thần gây án giết người

(HBĐT) -Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào rạng sáng ngày 22/10 tại thôn Bá Lam 1 xã Cao Thắng (Lương Sơn) đã xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng làm 1 người tử vong.

Đêm giao lưu truyền thông với chủ đề: “Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy” năm 2018

(HBDDT) - Tại xã Tân Thành(huyện Lương Sơn), Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh đã phối hợp với Tỉnh đoàn Hòa Bình tổ chức đêm giao lưu truyền thông với chủ đề: "Chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy” năm 2018. Tham dự có đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn, Văn phòng Công an tỉnh, phòng PC47, PC83 Công an tỉnh và các ban ngành đoàn thể huyện Lương Sơn.

Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững - góp phần đẩy lùi, ngăn chặn bạo lực gia đình

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) gia đình bền vững khu phố 7, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) được thành lập từ năm 2013, đến nay ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần đẩy lùi, ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình và giúp xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc.

Xã Yên Thượng nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) - Là xã thuộc vùng 135, Yên Thượng (Cao Phong) gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển KT-XH. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 15,1 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 46,2%, cận nghèo 27,8%. Trước thực tế này, cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm nghèo, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Ngày 18-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tiếp xúc với hơn 30 hộ dân nằm ngoài ranh quy hoạch (khu 4,3 ha, khu phố 1, phường Bình An) Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm (quận 2) nhằm thực hiện kế hoạch của lãnh đạo thành phố sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận về việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Xã Hòa Bình: Người dân lao đao vì đất, đá đổ thải khi thi công đường 433

(HBĐT) - Nhìn đồng trên, xóm dưới nhuộm vàng vào mùa gặt, ông Vũ Văn Toàn ở xóm Máy 3, xã Hòa Bình (TP?Hòa Bình)?lại thở dài đến thắt ruột. Những năm trước, thời điểm này thóc lúa đã về nhà đầy rương, đầy bồ. Năm nào có bị mất mùa thì thóc lúa nhà ông cũng đủ cho vụ tới, chẳng mấy khi phải tính chuyện ăn đong. Vậy mà năm nay đã là năm thứ 4 liên tiếp nhà ông chẳng có hạt thóc nào về. Bởi lẽ, hầu như toàn bộ diện tích ruộng lúa của gia đình ông ở cánh đồng Ròi trù phú ngay cạnh con suối Voi đã bị đất, đá từ các bãi đổ thải thi công tuyến đường 433 tràn về theo nước lũ, vùi lấp hoàn toàn, không có khả năng phục hồi...