(HBĐT) - Ban biên tập Báo Hòa Bình nhận được Công văn số 236/LĐTBXH ngày 24/9/2018 của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Cư, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh về việc chi trả tiền chế độ cho đối tượng chính sách vào cuối tháng không hợp lý. Năm 2018, số đối tượng chính sách trên địa bàn được đi nghỉ dưỡng rất ít. Nhiều người 3 năm, 5 năm chưa được đi nghỉ dưỡng, đề nghị được đi nghỉ dưỡng thay vì nhận tiền vào cuối năm.


Theo đó, nội dung công văn trả lời cho biết:

Về điều dưỡng tập trung đối với người có công với cách mạng: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 thì các đối tượng người có công được 2 năm điều dưỡng 1 lần. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, vì vậy, hàng năm, Sở LĐ-TB&XH giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố. Năm 2018, theo Quyết định số 930/QĐ-LĐTBXH ngày 2/4/2018, Sở LĐ-TB&XH giao cho UBND huyện số người được đi điều dưỡng tập trung là 50 người. Trên cơ sở được giao, Phòng LĐ-TB&XH huyện tham mưu UBND huyện phân bổ chỉ tiêu cho các xã, thị trấn. Tuy nhiên, do số lượng người có công đủ tiêu chuẩn đi điều dưỡng tập trung tại một số xã rất đông nên chỉ tiêu giao không đủ, dẫn đến các đối tượng điều dưỡng phải từ 3-5 năm mới đến lượt.

Về việc chi trả tiền cho các đối tượng chậm: Kế toán hiện nay được điều động về Phòng nhận nhiệm vụ, do mới tiếp cận với công việc kế toán chi trả của Phòng nên còn lúng túng trong việc thanh, quyết toán với Kho bạc Nhà nước. Một số xã trên địa bàn huyện chậm hoàn trả chứng từ chi trả cho phòng. Vì vậy dẫn đến việc rút tiền trợ cấp hàng tháng còn chậm. Việc này Phòng LĐ-TB&XH đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện, UBND huyện đã đồng ý thay kế toán mới. Trong thời gian tới, việc chi trả trợ cấp cho đối tượng người có công sẽ đảm bảo thời gian hơn.


V.H (TH)

 

* Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Điềm, xóm Hông, xã Tuân Lộ, huyện Tân Lạc hỏi về mức kinh phí cấp hàng hàng năm cho hoạt động ở khu dân cư.

Hiện ông Điềm làm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Hông. Được tham gia lớp tập huấn ở huyện, ông Điềm đã nắm rõ, xóm Hông thuộc khu vực nào, được cấp kinh phí bao nhiêu...? ông đã truyền đạt lại với bà con ở khu dân cư: Xóm Hông đã được phân định vào nhóm các xóm thuộc khu vực I nên mức hỗ trợ kinh phí là 3 triệu đồng/năm. Theo đó, năm 2017, xã cấp cho xóm Hông 3 triệu đồng (tương ứng với khu vực I). Tuy nhiên, một số người dân trong xóm cho rằng xóm được cấp kinh phí ở mức khác nhưng Ban công tác mặt trận chỉ báo cáo 3 triệu đồng (số còn lại Ban công tác mặt tận tự ý chi tiêu).

ông Điềm gửi đơn đến Báo Hòa Bình mong được làm rõ nội dung hướng dẫn về cấp kinh phí hoạt động cho khu dân cư để làm cơ sở giải thích cho nhân dân, tránh sự hiểu lầm.

Báo Hòa Bình đã trao đổi nội dung trên với đồng chí Bùi Văn Linh, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc và nắm được thông tin như sau: Để trả lời nội dung đơn đề nghị của ông Điềm, ngày 19/9/2018, Thường trực ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc đã làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và UBND xã Tuân Lộ. Thông qua buổi làm việc này đã làm rõ: Căn cứ Nghị quyết số 15, ngày 20/12/2016 của HĐND huyện Tân Lạc về việc quyết định dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2017; Quyết định số 1728, ngày 21/12/2016 của UBND huyện Tân Lạc về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2017 thì mức chi hỗ trợ 3 triệu đồng/khu dân cư của xã Tuân Lộ năm 2017 là đúng theo quy định.

Báo Hòa Bình thông tin để bạn đọc rõ và ông Bùi Văn Điềm có căn cứ trao đổi lại với bà con xóm Hông, xã Tuân Lộ.


PBĐ-TL

Các tin khác


Vụ xe biển xanh dự tiệc cháu Bí thư Huyện: Bí thư Thành ủy Vị Thanh nhận sai

Liên quan vụ việc 6 xe công biển xanh của tỉnh Hậu Giang dự tiệc thôi nôi cháu nội Bí thư Huyện uỷ Vị Thuỷ (tỉnh Hậu Giang), chiều ngày 18/2, trao đổi với PV, ông Võ Minh Tâm - Bí thư Thành ủy Vị Thanh (Hậu Giang) thừa nhận bản thân đã làm sai khi sử dụng xe công để đi dự tiệc.

Điểm mới trong dạy nghề trung học phổ thông

(HBĐT) - Hoạt động đổi mới sáng tạo trong dạy học với chủ đề "Dạy học tích hợp liên môn gắn liền với trải nghiệm thực tế mô hình trồng bưởi đỏ Tân Lạc” được triển khai tại trường THPT Tân Lạc từ tháng 1/2018. Đây là trường đầu tiên trong toàn tỉnh thực hiện việc đưa nông sản địa phương vào chương trình giảng dạy. Bên cạnh hỗ trợ giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, đã góp phần thúc đẩy tư duy sáng tạo của học sinh và quảng bá đặc sản địa phương.

Hội Lim: Nhiều hạn chế vẫn tồn tại

Sau khi khai hội Lim 16.2 (12 tháng Giêng âm lịch), ngày 17.2, Hội Lim diễn ra tấp nập, đông đúc với hàng nghìn du khách đổ về trẩy hội.

Công sở sau kỳ nghỉ Tết - chỗ nhộn nhịp, nơi vắng vẻ

(HBĐT) - Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các cơ quan, đơn vị trở lại làm việc bình thường. Ghi nhận của phóng viên trong 2 trong ngày làm việc đầu tiên, nhìn chung các công sở đã mở cửa và hoạt động trở lại đúng giờ hành chính với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, nhất là bộ phận giải quyết thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến nhân dân. Người dân đến giao dịch khá đông nhưng ở một số nơi vẫn còn dư âm của Tết, có nơi vắng vẻ.

Hội NCT Ký kết giao ước thi đua năm 2019

(HBĐT) - Ngày 15/2, Hội NCT tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua giữa 11 huyện, thành phố và phản ánh công tác Hội trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Tới dự có đại diện Ban Dân vận Tỉnh uỷ và 15 đồng chí uỷ viên BCH Hội NCT tỉnh.

Sẽ điều chỉnh lại tiêu chuẩn bình xét làng văn hóa đối với các xóm, khu dân cư có người sinh con thứ 3

(HBĐT) - Cử tri huyện Cao Phong đề nghị: Ban chỉ đạo "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh xem xét điều chỉnh lại tiêu chuẩn bình xét làng văn hóa đối với các khu, xóm có người sinh con thứ 3.