(HBĐT) - Ban biên tập Báo Hòa Bình nhận được Công văn số 236/LĐTBXH ngày 24/9/2018 của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn trả lời đơn đề nghị của ông Nguyễn Văn Cư, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh về việc chi trả tiền chế độ cho đối tượng chính sách vào cuối tháng không hợp lý. Năm 2018, số đối tượng chính sách trên địa bàn được đi nghỉ dưỡng rất ít. Nhiều người 3 năm, 5 năm chưa được đi nghỉ dưỡng, đề nghị được đi nghỉ dưỡng thay vì nhận tiền vào cuối năm.


Theo đó, nội dung công văn trả lời cho biết:

Về điều dưỡng tập trung đối với người có công với cách mạng: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 4, Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 3/6/2014 thì các đối tượng người có công được 2 năm điều dưỡng 1 lần. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, vì vậy, hàng năm, Sở LĐ-TB&XH giao chỉ tiêu cho các huyện, thành phố. Năm 2018, theo Quyết định số 930/QĐ-LĐTBXH ngày 2/4/2018, Sở LĐ-TB&XH giao cho UBND huyện số người được đi điều dưỡng tập trung là 50 người. Trên cơ sở được giao, Phòng LĐ-TB&XH huyện tham mưu UBND huyện phân bổ chỉ tiêu cho các xã, thị trấn. Tuy nhiên, do số lượng người có công đủ tiêu chuẩn đi điều dưỡng tập trung tại một số xã rất đông nên chỉ tiêu giao không đủ, dẫn đến các đối tượng điều dưỡng phải từ 3-5 năm mới đến lượt.

Về việc chi trả tiền cho các đối tượng chậm: Kế toán hiện nay được điều động về Phòng nhận nhiệm vụ, do mới tiếp cận với công việc kế toán chi trả của Phòng nên còn lúng túng trong việc thanh, quyết toán với Kho bạc Nhà nước. Một số xã trên địa bàn huyện chậm hoàn trả chứng từ chi trả cho phòng. Vì vậy dẫn đến việc rút tiền trợ cấp hàng tháng còn chậm. Việc này Phòng LĐ-TB&XH đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện, UBND huyện đã đồng ý thay kế toán mới. Trong thời gian tới, việc chi trả trợ cấp cho đối tượng người có công sẽ đảm bảo thời gian hơn.


V.H (TH)

 

* Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Điềm, xóm Hông, xã Tuân Lộ, huyện Tân Lạc hỏi về mức kinh phí cấp hàng hàng năm cho hoạt động ở khu dân cư.

Hiện ông Điềm làm Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Hông. Được tham gia lớp tập huấn ở huyện, ông Điềm đã nắm rõ, xóm Hông thuộc khu vực nào, được cấp kinh phí bao nhiêu...? ông đã truyền đạt lại với bà con ở khu dân cư: Xóm Hông đã được phân định vào nhóm các xóm thuộc khu vực I nên mức hỗ trợ kinh phí là 3 triệu đồng/năm. Theo đó, năm 2017, xã cấp cho xóm Hông 3 triệu đồng (tương ứng với khu vực I). Tuy nhiên, một số người dân trong xóm cho rằng xóm được cấp kinh phí ở mức khác nhưng Ban công tác mặt trận chỉ báo cáo 3 triệu đồng (số còn lại Ban công tác mặt tận tự ý chi tiêu).

ông Điềm gửi đơn đến Báo Hòa Bình mong được làm rõ nội dung hướng dẫn về cấp kinh phí hoạt động cho khu dân cư để làm cơ sở giải thích cho nhân dân, tránh sự hiểu lầm.

Báo Hòa Bình đã trao đổi nội dung trên với đồng chí Bùi Văn Linh, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc và nắm được thông tin như sau: Để trả lời nội dung đơn đề nghị của ông Điềm, ngày 19/9/2018, Thường trực ủy ban MTTQ huyện Tân Lạc đã làm việc với Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện và UBND xã Tuân Lộ. Thông qua buổi làm việc này đã làm rõ: Căn cứ Nghị quyết số 15, ngày 20/12/2016 của HĐND huyện Tân Lạc về việc quyết định dự toán thu, chi ngân sách địa phương và phân bổ dự toán ngân sách huyện năm 2017; Quyết định số 1728, ngày 21/12/2016 của UBND huyện Tân Lạc về việc giao dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2017 thì mức chi hỗ trợ 3 triệu đồng/khu dân cư của xã Tuân Lộ năm 2017 là đúng theo quy định.

Báo Hòa Bình thông tin để bạn đọc rõ và ông Bùi Văn Điềm có căn cứ trao đổi lại với bà con xóm Hông, xã Tuân Lộ.


PBĐ-TL

Các tin khác


Tiêu huỷ hàng hóa tịch thu do vi phạm

(HBĐT) - Ngày 7/12, Chi cục Quản lý thị trường tổ chức đợt tiêu hủy lô bình gas các loại bị tịch thu do vi phạm hành chính với số lượng 296 chai LPG và LPG chai.

Cộng đồng chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh có 222.080 trẻ em dưới 16 tuổi (chiếm 26,4% dân số toàn tỉnh), trong đó 2.036 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gồm 178 trẻ mồ côi, 23 trẻ bị bỏ rơi, 29 trẻ không nơi nương tựa, 1.663 trẻ khuyết tật… Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn rất cần sự giúp đỡ của xã hội. Chính vì vậy, trong thời gian qua, các cấp, các ngành; tổ chức, cá nhân tích cực giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hướng tới đảm bảo cho các em được hưởng đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting trao tặng 50 xe lăn cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/12, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting tổ chức trao tặng 50 chiếc xe lăn tình thương trị giá 79,5 triệu đồng cho Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh sẽ trao tặng 50 chiếc xe lăn tới những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Kim Bôi, thành phố Hoà Bình.

Hội nghị chuyên đề Kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới

(HBĐT) - Ngày 6/12, tại Hội trường Trung tâm AP-Plaza, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với BCĐ Nhân quyền của Chính phủ và các cơ quan hữu quan tổ chức hội nghị chuyên đề kỷ niệm 70 năm Ngày Nhân quyền thế giới.

Chấn chỉnh việc chấp hành nội quy, quy định đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trước thực trạng các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) liên tiếp diễn ra trong thời gian vừa qua. Đồng chí yêu cầu Sở LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, chấn chỉnh các doanh nghiệp khai thác khoáng sản; tuyệt đối chấp hành nội quy, quy định đảm bảo công tác ATVSLĐ; thanh tra, kiểm tra và làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc TNLĐ trên địa bàn huyện Lương Sơn. Đồng thời, hướng dẫn thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với người bị TNLĐ theo quy định của pháp luật .

Những ngôi nhà nghĩa tình 2.000 đồng ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ luôn đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong những năm qua, hưởng ứng phong trào xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội, chỉ với 2.000 đồng/hội viên/tháng, Hội CCB huyện Lạc Sơn đã giúp được nhiều hội viên nghèo làm nhà, ổn định cuộc sống.