(HBĐT) - Tháng Công nhân năm 2019 với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa. Các phong trào thi đua được triển khai hiệu quả, tuyên dương công nhân lao động (CNLĐ) có thành tích xuất sắc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).


Một tiết mục văn nghệ đặc sắc của người lao động Khu công nghiệp Lương Sơn trong ngày hội Tháng Công nhân.

Đồng chí Hoàng Minh Tuân, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Ngày hội Tháng Công nhân năm 2019 đối với Công đoàn Khu có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Giao lưu tìm hiểu kiến thức về pháp luật, tổ chức các trò chơi dân gian, tập thể. Trong Ngày hội, các Công đoàn cơ sở trực thuộc tặng quà đoàn viên khó khăn, tôn vinh đoàn viên có thành tích trong lao động, sản xuất. Ngoài ra, Công đoàn Khu còn tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách đối với CNLĐ.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, có 18/18 Công đoàn cấp trên cơ sở và 1.014/1.261 Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019. Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, tặng 856 suất quà cho đoàn viên, NLĐ, con CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động… với tổng số tiền 378,2 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, tặng 52 suất quà trị giá 72 triệu đồng. Các cấp Công đoàn đã tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát về chế độ, chính sách cho NLĐ tại 302 đơn vị. LĐLĐ tỉnh tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ tại 26 đơn vị. Bên cạnh đó, các hoạt động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho 28.450 lượt đoàn viên. Riêng LĐLĐ tỉnh tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ pháp lý, chế độ BHXH cho 785 CNLĐ thuộc 6 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lạc Thủy và Tân Lạc.

Đồng chí Hoàng Quốc Chung, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Tháng Công nhân năm 2019 được các cấp công đoàn hưởng ứng và đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia. Các Công đoàn cơ sở đã nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NLĐ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ... 

Có thể nói, trong Tháng Công nhân năm 2019 đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Tuy nhiên, vẫn còn một số Công đoàn cơ sở hoạt động mang tính hình thức, chưa thực sự là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ, đặc biệt, trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Để Tháng Công nhân hàng năm diễn ra sôi nổi, các cấp Công đoàn trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung cũng như hình thức hoạt động, tạo điều kiện không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, khẳng định được vị thế của tổ chức Công đoàn.

Minh Dũng

Các tin khác


Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Là tỉnh miền núi với trên 83 vạn người, Hòa Bình có 74,14% người dân tộc thiểu số (DTTS). Xác định vai trò quan trọng của người có uy tín (NCUT) trong đồng bào DTTS, Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để phát huy vai trò của họ.

Buộc gần 20 xe quá tải trọng không được lưu thông trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai

Từ đêm qua đến sáng 17-7, các nhân viên tại nút giao IC17 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai), thuộc khu vực xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai rất vất vả để ngăn không cho các xe chở quá tải trọng vào cao tốc lưu thông theo hướng Lào Cai - Hà Nội.

Thăm hỏi hỗ trợ gia đình bị cháy nhà ở xã Bình Sơn (Kim Bôi)

(HBĐT) - Ngày 17/7, đại diện MTTQ huyện Kim Bôi đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình chị Bùi Thì Tình là hộ vừa bị cháy nhà tại xóm Khăm, xã Bình Sơn số tiền 5 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương nhanh chóng vận động các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn giúp đỡ, hỗ trợ làm lại nhà cho gia đình chị Tình sớm ổn định cuộc sống.

Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.   

Gặp mặt tôn vinh cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu 

(HBĐT) - Chiều 16/7, Khối thi đua các Công đoàn ngành tổ chức gặp mặt tôn vinh cán bộ, đoàn viên công đoàn tiêu biểu của 7 ngành trong khối thi đua nhân kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019). 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục