(HBĐT) - Tháng Công nhân năm 2019 với chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên” đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa. Các phong trào thi đua được triển khai hiệu quả, tuyên dương công nhân lao động (CNLĐ) có thành tích xuất sắc, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho người lao động (NLĐ).


Một tiết mục văn nghệ đặc sắc của người lao động Khu công nghiệp Lương Sơn trong ngày hội Tháng Công nhân.

Đồng chí Hoàng Minh Tuân, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho biết: Ngày hội Tháng Công nhân năm 2019 đối với Công đoàn Khu có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Giao lưu tìm hiểu kiến thức về pháp luật, tổ chức các trò chơi dân gian, tập thể. Trong Ngày hội, các Công đoàn cơ sở trực thuộc tặng quà đoàn viên khó khăn, tôn vinh đoàn viên có thành tích trong lao động, sản xuất. Ngoài ra, Công đoàn Khu còn tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách đối với CNLĐ.

Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, có 18/18 Công đoàn cấp trên cơ sở và 1.014/1.261 Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019. Theo đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chủ doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, tặng 856 suất quà cho đoàn viên, NLĐ, con CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động… với tổng số tiền 378,2 triệu đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, tặng 52 suất quà trị giá 72 triệu đồng. Các cấp Công đoàn đã tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát về chế độ, chính sách cho NLĐ tại 302 đơn vị. LĐLĐ tỉnh tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất và phòng, chống cháy nổ tại 26 đơn vị. Bên cạnh đó, các hoạt động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho 28.450 lượt đoàn viên. Riêng LĐLĐ tỉnh tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ pháp lý, chế độ BHXH cho 785 CNLĐ thuộc 6 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lạc Thủy và Tân Lạc.

Đồng chí Hoàng Quốc Chung, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Tháng Công nhân năm 2019 được các cấp công đoàn hưởng ứng và đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia. Các Công đoàn cơ sở đã nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho NLĐ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ... 

Có thể nói, trong Tháng Công nhân năm 2019 đã có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực. Tuy nhiên, vẫn còn một số Công đoàn cơ sở hoạt động mang tính hình thức, chưa thực sự là tổ chức bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ, đặc biệt, trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Để Tháng Công nhân hàng năm diễn ra sôi nổi, các cấp Công đoàn trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới nội dung cũng như hình thức hoạt động, tạo điều kiện không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, khẳng định được vị thế của tổ chức Công đoàn.

Minh Dũng

Các tin khác


Nhà máy nước Sông Đà đã cấp nước trở lại cho người dân Hà Nội

(HBĐT) - Theo ông Vũ Đức Toản, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà, vào 20h ngày 16/10, Công ty đã cung cấp nước sạch trở lại vào hệ thống đường ống dẫn nước của các đơn vị phân phối để cung cấp cho người dân Hà Nội.

Trao tặng 2 nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo

(HBĐT) - Ngày 15/10, Hội LHPN huyện Lương Sơn đã tổ chức trao tặng nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo.

Hỗ trợ pháp lý về bạo lực, xâm hại trẻ em trong cộng đồng

(HBĐT) - Tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) đang diễn ra phức tạp. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ XHTDTE, trong đó, huyện Lương Sơn 5 vụ, Đà Bắc 3 vụ, Kim Bôi 3 vụ , Lạc Sơn 2 vụ và TP Hòa Bình 1 vụ. Bạo lực, XHTDTE để lại hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em, tạo nên những bức xúc, nhức nhối trong xã hội. Trước thực trạng trên, để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng bạo lực, XHTDTE, tỉnh đã đẩy mạnh việc trang bị kiến thức, hỗ trợ về pháp lý trong cộng đồng để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch sau sự cố ô nhiễm

Chỉ đến khi cơ quan chức năng công bố nước sinh hoạt bị ô nhiễm, nhiều người dân Hà Nội mới tá hỏa vì mình đã dùng nước bẩn cả tuần nay. Đêm qua, nhiều hộ dân đã thức trắng đêm để lấy nước. Sáng nay, nhiều người dân đến thẳng nhà máy nước để lấy nước sinh hoạt, nhưng cũng có người rồng rắn chờ xếp hàng ở chung cư mình sống để được cấp phát nước.

Hơn 600 người tham gia Ngày hội Hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 16/10, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động Hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình, Bưu điện tỉnh đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019.

Bao vây, truy bắt trên 20 đối tượng đua xe máy trái phép

(HBĐT) - Ngày 16/10, Công an thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Đêm 15/10, lực lượng Công an thành phố cùng các đơn vị thuộc Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức ngăn chặn việc đua xe trái phép; đồng thời bao vây, truy bắt trên 20 đối tượng đua xe máy tại thành phố Vĩnh Yên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục