(HBĐT) - Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Tổng điều tra dân số và nhà ở được tiến hành từ ngày 1- 25/4/2019. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên ứng dụng CNTT trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin tại địa bàn với hình thức thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động chiếm 99,9% các hộ dân cư.

Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8) và nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Theo kết quả sơ bộ của Tổng điều tra dân số và nhà ở thì Việt Nam là quốc gia đông thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Tỷ số giới tính là 99,1 nam/100 nữ. Từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009 - 2019 là 1,14 %/năm (giảm 1,18%/năm). Việt Nam là quốc gia có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và khu vực. Năm 2019, mật độ dân số Việt Nam là 290 người/km2(tăng 31 người/km2 so với năm 2009). Toàn quốc có 82.085.729 người dân tộc Kinh, dân tộc khác là 14.123.255 người.

Toàn quốc có khoảng 91,7% dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện đang đi học. 95,8% người dân từ 15 tuổi trở lên biết đọc biết viết (tăng 1,8% điểm phần trăm so với năm 2009).

Cả nước có 26.870.079 hộ dân cư (tăng 4,4 triệu hộ so với năm 2009). Bình quân mỗi hộ dân cư có 3,5 người/hộ, thấp hơn so với năm 2009. Hiện nay, còn 4.800 hộ không có nhà ở. Diện tích nhà ở bình quân đầu người là 23,5m2/người.

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, trải qua 10 năm, quy mô dân số nước ta tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước. Trình độ dân trí được cải thiện, tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc biết viết tăng; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đang được đến trường. Việt Nam thành công trong vấn đề bình đẳng giới. Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư được cải thiệt, đặc biệt ở khu vực thành thị. Kết quả Tổng điều tra cho thấy nỗ lực và hiệu quả của nhiều chính sách trong thời gian qua thực hiện tốt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp. Tổng điều tra dân số và nhà ở diễn ra đúng kế hoạch; mang tính chuyên nghiệp cao thể hiện ở việc ứng dụng CNTT vào điều tra. Công tác phối hợp của các bộ, ban, ngành liên quan tốt. Dữ liệu điều tra hoàn thành trước một năm. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tiếp tục hướng dẫn BCĐ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở. BCĐ Trung ương cần tổng hợp, biên soạn báo cáo chính thức và tổ chức công bố kết quả Tổng điều tra. BCĐ Trung ương, BCĐ cấp tỉnh phải tổ chức tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong cuộc tổng điều tra. Cần tăng cường công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Thu Thủy

Các tin khác


Cụm thi đua số 1: Sơ kết công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ, tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2020

(HBĐT) - Ngày 3/7, Cụm thi đua số 1 - Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh miền núi Tây Bắc và TP Hải Phòng tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 6 tháng đầu năm, tổng kết Tháng Nhân đạo năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện T.Ư Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ các tỉnh: Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và TP Hải Phòng.

Hội LHPN huyện Yên Thủy tích cực hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Trong giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) được các cấp Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế địa phương, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HVPN). Từ đó, tạo động lực mới để các tầng lớp phụ nữ phát huy truyền thống, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Khám, phát thuốc cho 300 người, trao nhà “Chữ thập đỏ” trị giá 150 triệu đồng tại phường Dân Chủ

(HBĐT) - Ngày 2/7, Cụm thi đua số 1 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các tỉnh miền núi Tây Bắc và Hội CTĐ thành phố Hải Phòng phối hợp với Phòng khám Đa khoa Bình Dân, CLB Thiện nguyện Áo Xanh tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí, trao nhà CTĐ cho người dân tại phường Dân Chủ (thành phố Hòa Bình). 

Thành Đoàn Hòa Bình ta quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020

(HBĐT) - Sáng 2/7, tại xã Độc Lập, Ban Thường vụ Thành Đoàn Hòa Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên Học viện Tòa án tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, TP Hòa Bình và trên 300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham dự buổi lễ.

12 Luật có hiệu lực từ 1/7/2020

Từ ngày 1/7/2020, 12 Luật sẽ có hiệu lực như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Giáo dục năm 2019; Luật Thư viện;..

Cuộc sống người dân đảo lộn vì nắng nóng

(HBĐT) - Tỉnh ta cũng như nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đang trải qua những ngày nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao, cuộc sống của nhiều người dân trở nên vất vả vì ít nhiều bị đảo lộn. Để đảm bảo hiệu quả lao động, sản xuất, nhiều người lao động đã chủ động thay đổi khung thời gian làm việc, hoặc có nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe dưới môi trường làm việc khắc nghiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục