(HBĐT) - Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Tổng điều tra dân số và nhà ở được tiến hành từ ngày 1- 25/4/2019. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên ứng dụng CNTT trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin tại địa bàn với hình thức thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động chiếm 99,9% các hộ dân cư.

Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8) và nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Theo kết quả sơ bộ của Tổng điều tra dân số và nhà ở thì Việt Nam là quốc gia đông thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Tỷ số giới tính là 99,1 nam/100 nữ. Từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009 - 2019 là 1,14 %/năm (giảm 1,18%/năm). Việt Nam là quốc gia có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và khu vực. Năm 2019, mật độ dân số Việt Nam là 290 người/km2(tăng 31 người/km2 so với năm 2009). Toàn quốc có 82.085.729 người dân tộc Kinh, dân tộc khác là 14.123.255 người.

Toàn quốc có khoảng 91,7% dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện đang đi học. 95,8% người dân từ 15 tuổi trở lên biết đọc biết viết (tăng 1,8% điểm phần trăm so với năm 2009).

Cả nước có 26.870.079 hộ dân cư (tăng 4,4 triệu hộ so với năm 2009). Bình quân mỗi hộ dân cư có 3,5 người/hộ, thấp hơn so với năm 2009. Hiện nay, còn 4.800 hộ không có nhà ở. Diện tích nhà ở bình quân đầu người là 23,5m2/người.

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, trải qua 10 năm, quy mô dân số nước ta tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước. Trình độ dân trí được cải thiện, tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc biết viết tăng; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đang được đến trường. Việt Nam thành công trong vấn đề bình đẳng giới. Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư được cải thiệt, đặc biệt ở khu vực thành thị. Kết quả Tổng điều tra cho thấy nỗ lực và hiệu quả của nhiều chính sách trong thời gian qua thực hiện tốt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp. Tổng điều tra dân số và nhà ở diễn ra đúng kế hoạch; mang tính chuyên nghiệp cao thể hiện ở việc ứng dụng CNTT vào điều tra. Công tác phối hợp của các bộ, ban, ngành liên quan tốt. Dữ liệu điều tra hoàn thành trước một năm. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tiếp tục hướng dẫn BCĐ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở. BCĐ Trung ương cần tổng hợp, biên soạn báo cáo chính thức và tổ chức công bố kết quả Tổng điều tra. BCĐ Trung ương, BCĐ cấp tỉnh phải tổ chức tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong cuộc tổng điều tra. Cần tăng cường công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Thu Thủy

Các tin khác


Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ tỉnh tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.   

Gặp mặt tôn vinh cán bộ, đoàn viên Công đoàn tiêu biểu 

(HBĐT) - Chiều 16/7, Khối thi đua các Công đoàn ngành tổ chức gặp mặt tôn vinh cán bộ, đoàn viên công đoàn tiêu biểu của 7 ngành trong khối thi đua nhân kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019). 

Cấp 467.361 thẻ BHYT cho người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, trong 6 tháng đầu năm nay, tỉnh ta đã mua và cấp miễn phí 467.361 thẻ BHYT cho người nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Tạo sự bứt phá để giảm nghèo về thông tin và truyền thông

(HBĐT) - Đưa thông tin, truyền thông (TT, TT) về cơ sở không chỉ giúp các địa phương triển khai chính sách kịp thời, đầy đủ mà còn giúp người nghèo nắm được thông tin, các chính sách giảm nghèo, học hỏi những gương sáng, điển hình thoát nghèo để vươn lên. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, những năm gần đây, Sở TT&TT đã tích cực triển khai, thực hiện dự án "Truyền thông và giảm nghèo về thông tin” - 1 trong 5 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững (CTMTQG GNBV) giai đoạn 2016 - 2020.

Ấm lòng từ những căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”

(HBĐT) - "Vậy là từ giờ gia đình tôi không còn phải sống trong căn nhà sàn cũ kỹ, siêu vẹo với tâm trạng lo lắng, bất an khi mùa mưa lũ về. Có nhà mới, cuộc sống sẽ vơi bớt khó khăn, cực nhọc, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống”. Đó là những chia sẻ chân tình của ông Bùi Văn Nhới, hội viên cựu chiến binh (CCB) xóm Chù Bụa, xã Mỹ Hòa-hộ được Hội CCB huyện Tân Lạc hỗ trợ xây dựng, bàn giao nhà "Nghĩa tình đồng đội” trong tháng 6 vừa qua.

Lắp đặt camera phát hiện, xử lý xe quá khổ, quá tải ở Thái Bình

Trao đổi với Nhân Dân điện tử chiều 16-7, ông Trần Lâm Thao, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng, thuộc UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình cho biết: Cho đến nay, việc xe chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn từ cảng Trà Lý đến Khu công nghiệp huyện chưa thuyên giảm, vì vậy Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải đã ký văn bản đề nghị các đơn vị chức năng tham mưu lắp đặt camera để theo dõi, xử lý triệt để vi phạm này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục