(HBĐT) - Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Tổng điều tra dân số và nhà ở được tiến hành từ ngày 1- 25/4/2019. Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên ứng dụng CNTT trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin tại địa bàn với hình thức thu thập thông tin bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động chiếm 99,9% các hộ dân cư.

Tổng số dân của Việt Nam vào thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người, trong đó nam là 47.881.061 người (chiếm 49,8) và nữ là 48.327.923 người (chiếm 50,2%). Theo kết quả sơ bộ của Tổng điều tra dân số và nhà ở thì Việt Nam là quốc gia đông thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Tỷ số giới tính là 99,1 nam/100 nữ. Từ năm 2009 đến nay, quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009 - 2019 là 1,14 %/năm (giảm 1,18%/năm). Việt Nam là quốc gia có mật độ dân số cao so với các nước trên thế giới và khu vực. Năm 2019, mật độ dân số Việt Nam là 290 người/km2(tăng 31 người/km2 so với năm 2009). Toàn quốc có 82.085.729 người dân tộc Kinh, dân tộc khác là 14.123.255 người.

Toàn quốc có khoảng 91,7% dân số trong độ tuổi đi học phổ thông hiện đang đi học. 95,8% người dân từ 15 tuổi trở lên biết đọc biết viết (tăng 1,8% điểm phần trăm so với năm 2009).

Cả nước có 26.870.079 hộ dân cư (tăng 4,4 triệu hộ so với năm 2009). Bình quân mỗi hộ dân cư có 3,5 người/hộ, thấp hơn so với năm 2009. Hiện nay, còn 4.800 hộ không có nhà ở. Diện tích nhà ở bình quân đầu người là 23,5m2/người.

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cho thấy, trải qua 10 năm, quy mô dân số nước ta tăng với tốc độ chậm hơn so với giai đoạn 10 năm trước. Trình độ dân trí được cải thiện, tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc biết viết tăng; hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học phổ thông đang được đến trường. Việt Nam thành công trong vấn đề bình đẳng giới. Điều kiện nhà ở của các hộ dân cư được cải thiệt, đặc biệt ở khu vực thành thị. Kết quả Tổng điều tra cho thấy nỗ lực và hiệu quả của nhiều chính sách trong thời gian qua thực hiện tốt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao những kết quả đạt được của Tổng điều tra dân số và nhà ở các cấp. Tổng điều tra dân số và nhà ở diễn ra đúng kế hoạch; mang tính chuyên nghiệp cao thể hiện ở việc ứng dụng CNTT vào điều tra. Công tác phối hợp của các bộ, ban, ngành liên quan tốt. Dữ liệu điều tra hoàn thành trước một năm. Đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị trong thời gian tới, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương tiếp tục hướng dẫn BCĐ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở. BCĐ Trung ương cần tổng hợp, biên soạn báo cáo chính thức và tổ chức công bố kết quả Tổng điều tra. BCĐ Trung ương, BCĐ cấp tỉnh phải tổ chức tuyên dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong cuộc tổng điều tra. Cần tăng cường công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Thu Thủy

Các tin khác


Liên tiếp bỏ quên học sinh trên xe đưa đón: Bao giờ mới có quy trình chuẩn?

Sau việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến những sự cố đáng tiếc, các trường học, đơn vị quản lý mới "giật mình” chú trọng tới quy trình đưa đón học sinh. Điều này cho thấy đây không chỉ là sự chủ quan của những người đưa đón mà còn "lộ” ra lỏng lẻo của hệ thống quản lý với những khoảng trống để bảo vệ an toàn cho trẻ.

Cảnh sát phong tỏa cầu Sài Gòn, rửa đường đầy nhớt xe máy ngã nhoài

Người đi xe máy loạng choạng ngã khi chạy qua cầu Sài Gòn buộc cảnh sát phải phong tỏa để phun vòi rồng rửa sạch mặt đường đầy dầu nhớt

Công bố nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Chiều 17-9, tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định đã công bố nguyên nhân vụ cháy nhà kho tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Đề xuất giảm giờ làm việc trong tuần xuống 44 giờ

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện có thời giờ làm việc bình thường trong tuần, trong năm nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc cao nhất thế giới. Giờ làm thêm ở mức trung bình nhưng hiện tượng vi phạm khá phổ biến, với 39,5% doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định giờ làm thêm.

Điểm sáng trong chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Được thành lập năm 2004, Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) là công ty 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thấu kính quang học cao cấp xuất khẩu. Hiện nay, Công ty có 680 công nhân lao động, chủ yếu là lao động nữ nên việc thực hiện chế độ, chính sách đối với chị em được quan tâm hàng đầu. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội tại xã Thu Phong

(HBĐT) - Huyện Đoàn Cao Phong vừa phối hợp với Công an huyện vừa tổ chức lễ ra mắt "Đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”; mô hình điểm "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội” và tuyên truyền tác hại ma túy, mại dâm, rượu, bia tại xóm Đúng Thá, xã Thu Phong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục