(HBĐT) - Được thành lập năm 2004, Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) là công ty 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thấu kính quang học cao cấp xuất khẩu. Hiện nay, Công ty có 680 công nhân lao động, chủ yếu là lao động nữ nên việc thực hiện chế độ, chính sách đối với chị em được quan tâm hàng đầu. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.


Lãnh đạo Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh thăm môi trường làm việc của công nhân tại Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình).

Ban chấp hành Công đoàn Công ty luôn thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ), xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa. 100% người lao động tại được ký hợp đồng lao động và tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thu nhập bình quân đạt 7 triệu đồng/người/ tháng. Công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đảm bảo thời gian, chất lượng, phát huy quyền dân chủ của người lao động. Thông qua các buổi giao ban tuần, tháng, đại diện Ban điều hành Công ty kịp thời lắng nghe thông tin hai chiều, xử lý những vướng mắc nhằm tạo sự đồng thuận cao trong tập thể cán bộ, CNLĐ. Công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ luôn được đảm bảo, 100% người lao động được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động, được tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Các chế độ, chính sách khác như thang, bảng lương, thưởng cuối năm, thưởng năng suất, chuyên cần cho người lao động được quan tâm thoả đáng. 100% người lao động có việc làm ổn định; được hỗ trợ bữa ăn ca; có phòng nghỉ trưa, nhà nghỉ tập thể cho người lao động ở xa, có xe đưa đón công nhân viên miễn phí; xây dựng khu nhà trẻ khang trang, rộng rãi trông giữ trẻ miễn phí cho con em công nhân viên làm việc tại Công ty.

Một trong những nội dung hoạt động Công đoàn Công ty giành nhiều quan tâm là phối hợp cùng lãnh đạo Công ty tổ chức tốt bữa ăn ca cho người lao động tại bếp ăn. Bếp ăn tập thể do Công ty tự tổ chức, xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất, tuyển dụng nhân viên phục vụ, đảm bảo các yêu cầu về tổ chức bếp ăn tập thể, với đơn giá 15.000 đồng/suất ăn, trong đó Công ty hỗ trợ 50% suất ăn ca cho công nhân viên, miễn phí 100% ăn tăng ca cho công nhân làm tăng ca, làm ca đêm. Những ngày đạt sản lượng cao, lãnh đạo Công ty thường thưởng thêm vào các bữa ăn cho công nhân viên sữa chua, nước ngọt, ít nhất là 2 lần/tuần. Ban chấp hành Công đoàn chủ động phối hợp cùng các bộ phận chức năng của Công ty tham gia đánh giá, lựa chọn các nhà cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn, có chất lượng tốt, giá cả hợp lý. Thường xuyên cử cán bộ kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm nhập vào và sau chế biến, lấy ý kiến của người lao động để xây dựng thực đơn phù hợp với từng mùa vụ, đảm bảo để người lao động ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, không lãng phí… Nhờ làm tốt công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm nên nhiều năm qua, Công ty không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, Công đoàn phối hợp với chủ doanh nghiệp làm tốt việc thăm hỏi, động viên khi gia đình đoàn viên ốm đau, hiếu hỷ, gặp khó khăn đột xuất. Tổ chức gặp mặt động viên, tặng quà, tiền thưởng cho CNLĐ dịp lễ, Tết… Những trường hợp công nhân lao động khó khăn, ngoài việc hỗ trợ của Công đoàn cấp trên, Công đoàn Công ty kêu gọi đoàn viên, người lao động đóng góp tiền ủng hộ. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức cho gia đình người lao động đi nghỉ dưỡng; phát quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6 và Tết Trung thu; tổ chức cho CNLĐ tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng Tháng Công nhân hàng năm… Nhờ đó, đã tạo nên sự đoàn kết giữa người lao động, đồng thời tạo sự gắn bó lâu dài của người lao động đối với doanh nghiệp.

Minh Dũng


Các tin khác


Nâng cao nhận thức, hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 1111/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 về Kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2020 – 2025.

Người dân được hưởng lợi từ những chính sách giảm nghèo

(HBĐT) - Nhằm thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, những năm qua, tỉnh Hòa Bình đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên người nghèo như: Nghị quyết 30a của Chính phủ, Chương trình 135, tín dụng chính sách... Các chính sách được triển khai kịp thời, có hiệu quả, đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng trong việc phát triển sản xuất, ổn định, nâng cao đời sống Nhân dân, mức sống, thu nhập của hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt.

Trên 11,5 tỷ đồng tiền và hàng hóa ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Hưởng ứng phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tại Công văn số 414/MTTQ-BTT, ngày 10/4/2020, tính đến ngày 27/5, số tiền và hàng hóa ủng hộ thông qua Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và huyện trên 11,5 tỷ đồng (5,52 tỷ đồng và hàng hóa trị giá 6,046 tỷ đồng).

Xin đừng “xà xẻo” gói… an sinh!

(HBĐT) - Gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng theo tinh thần Nghị quyết số 42 của Chính phủ được xem như phao cứu sinh đối với người gặp khó khăn do dịch Covid-19. Bởi gói hỗ trợ mang ý nghĩa vô cùng to lớn, chưa có tiền lệ, lại được triển khai trong thời gian ngắn, nên không tránh khỏi… lúng túng. Nhưng dẫu có gấp gáp đến mấy, cũng phải đảm bảo công khai, minh bạch, và đặc biệt, không kê khai danh sách hỗ trợ theo kiểu "nhầm hơn bỏ sót”.

Tặng 600 suất quà cho người có hoàn cảnh khó khăn tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 27/5, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình phối hợp với Uỷ ban MTTQ thành phố Hòa Bình và các nhà tài trợ tổ chức "Phiên chợ nhân đạo” tại Nhà văn hóa thành phố.

Huyện Cao Phong: Tăng cường giám sát phòng ngừa trục lợi chính sách

(HBĐT) - Căn cứ hướng dẫn giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong đã ban hành kế hoạch giám sát trên địa bàn huyện. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nguyễn Công Minh cho biết: Thông qua giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên, nhằm bảo đảm việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết số 42 của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác, kịp thời. Phát hiện, ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục