(HBĐT) - Nhiều năm nay, người dân xã Bình Cảng (Lạc Sơn) khốn khổ với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Thiếu nước, nước sinh hoạt không đủ sạch khiến cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.Do thiếu nước sinh hoạt, bà Bùi Thị Chiên, xóm Trung, xã Bình Cảng (Lạc Sơn) phải dẫn nước bằng ống dẫn từ mó nước cách xa hơn 400m về nhà sử dụng. 

Xóm Trung có 153 hộ, thì hơn 2/3 số hộ luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong đó có nhiều hộ không đủ nước phục vụ việc sinh hoạt cơ bản như nấu ăn, tắm giặt. Theo quan sát, nguồn nước ở đây không chỉ thiếu mà còn không đảm bảo vệ sinh. Nước trong các bể, ao đều có màu xanh lam, nổi váng đục ngầu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh về mắt, thận, đường tiêu hóa, dễ nhiễm các loại giun sán, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do địa hình thổ nhưỡng xã có nhiều đá vôi, việc khoan giếng lấy nước gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, người dân phải đặt ống dẫn nước từ các mó nước về dùng hoặc xây bể chứa nước mưa. Tuy nhiên, lưu lượng nước không ổn định, nhất là vào những tháng hanh khô, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều gia đình phải chở quần áo ra suối cách rất xa nhà để tắm, giặt. Thiếu nước, nhiều diện tích hoa màu, cây lương thực cũng bị đe dọa nghiêm trọng. 

Gia đình bà Bùi Thị Chiên, xóm Trung nhiều năm nay phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt. Bà đã khoan giếng nhưng không thể sử dụng vì nước đục ngầu nhiễm đá vôi. Để có nước sinh hoạt, bà phải đặt ống dẫn nước từ mó nước cách nhà hơn 400 m, tuy nhiên, nguồn nước duy nhất này lẫn nhiều tạp chất. Bà Chiên cho biết: Vào thời điểm từ tháng 8 - 10, nước lấy từ mó đục ngầu, chỉ dùng để tưới cây chứ không thể dùng để nấu ăn, tắm giặt. Từ tháng 3 - 5 thì nước chảy yếu, lờ đờ như sợi chỉ, bể chứa nước mưa của gia đình tôi cũng không đủ sinh hoạt, phải mua nước sạch từ xã khác về dùng. Không những vậy, mọi người trong gia đình thường xuyên bị đau mắt đỏ, tiểu buốt, gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, tốn nhiều chi phí chữa trị, cuộc sống bị đảo lộn, đời sống rất khó khăn. Còn nguồn nước tưới phục vụ sản xuất, gia đình chỉ biết trông cậy vào "ông trời". 

Đồng chí Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: "Không chỉ xóm Trung, cả 5 xóm trong xã đều trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Tình trạng này kéo dài từ nhiều năm nay. Thời điểm khó khăn nhất trong năm là từ tháng 2 - 5 và tháng 8 - 10, khi đó nước sinh hoạt không đủ dùng, chất lượng không đảm bảo. Công trình bể chứa cung cấp nước sạch của xã xây dựng cách đây 20 năm, hiện đã xuống cấp không thể sử dụng. Do xây dựng đường sá, nhà cửa, san lấp mặt bằng, các đường ống dẫn cũng đã hỏng không thể khôi phục, khó xác định được vị trí ống dẫn bị vùi lấp, bản vẽ thiết kế cũng đã thất lạc từ lâu".

Thiếu nước 1 ngày đã khổ, vậy mà người dân xã Bình Cảng đã phải chịu đựng hàng chục năm nay. Hiện tại, người dân trong xã phải tìm nguồn nước bằng nhiều cách như xây dựng các bể chứa nước mưa, đặt ống dẫn nước từ các mó nước, dùng máy lọc nước, bể lọc... Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện bởi chi phí để xử lý cho nước hợp vệ sinh khá cao. Nhiều hộ dùng chung 1 bể nước mưa nên lúc nào cũng trong tình trạng cạn trơ đáy.

Toàn xã hiện có 11 hồ, đập, 34 bai dâng nhỏ, tuy nhiên, hệ thống kênh mương được cứng hóa mới chỉ đạt 24,2%, nhiều tuyến mương đã bị hỏng, xuống cấp, lượng nước không đủ đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu, do đó, việc chuyển đổi cây trồng, thâm canh, nâng cao năng suất còn gặp khó. Trước những khó khăn đó, nhiều lần xã đã đề nghị các cấp xem xét, hỗ trợ cho địa phương xây dựng công trình cấp nước sạch, tạo thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất của bà con, tuy nhiên vẫn chưa được triển khai vì thiếu kinh phí.
Đồng chí Bùi Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã đề nghị: "Tình trạng thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, làm chậm sự phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, xã rất cần sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành, sớm hỗ trợ, triển khai các dự án, công trình nước sạch, nâng cấp hệ thống thủy lợi, đảm bảo đời sống cho người dân".

    Hoàng Anh


Các tin khác


Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm

(HBĐT) - Những tháng cuối năm, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn ra, tập trung vào nhóm ngành hàng: gia dụng, điện tử, điện thoại di động, rượu - bia - nước giải khát, thuốc lá, bánh kẹo, hóa mỹ phẩm, hàng may mặc, thực phẩm... Các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác phối hợp phát hiện, xử lý và ngăn chặn các vụ việc vận chuyển, kinh doanh hàng hóa vi phạm quy định của pháp luật.

Bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình liệt sỹ tại huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Ngày 22/10, tại xóm Đồi Bưng, xã Đông Lai (Tân Lạc), Quân khu 3 và Bộ CHQS tỉnh tổ chức khánh thành, bàn giao "Nhà tình nghĩa" cho gia đình ông Bùi Văn Tợi, là bố của liệt sỹ Bùi Văn Dự, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Tập huấn kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ năng mềm khác cho nữ cán bộ dân cử cấp xã

(HBĐT) - Ngày 22/10, Sở LĐ-TB&XH tổ chức khai giảng lớp tập huấn về bình đẳng giới, kỹ năng quản lý lãnh đạo và kỹ năng mềm khác cho đội ngũ nữ cán bộ dân cử cấp xã. Tham dự lớp tập huấn có trên 600 học viên là nữ cán bộ, lãnh đạo cấp xã đương nhiệm hoặc đã được quy hoạch các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch HĐND và cán bộ Hội LHPN xã của 11 huyện, thành phố.

Hỗ trợ 7,5 triệu đồng cho gia đình nạn nhân bị đá lăn ở xã Suối Nánh

(HBĐT) - Ngày 21/10, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đà Bắc cùng các ban, ngành của huyện đã tới thăm, động viên gia đình bị đá lăn làm chết cháu Lý Thị Thiên Ng. (SN 2008) tại xóm Ruốc, xã Suối Nánh.

138 hộ nghèo huyện Đà Bắc được tặng quà từ thiện

(HBĐT) - Ngày 19/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các tổ chức nhân đạo từ thiện thuộc Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Vinhoms, Vinschool, Gieo yêu thương tổ chức Chương trình tặng quà cho hộ nghèo huyện Đà Bắc.

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ đốt rơm rạ

(HBĐT) - Đi dọc đường 12B, qua địa phận các xã của huyện Kim Bôi, không khó để bắt gặp hình ảnh những đống rơm rạ được đốt cháy và thải lượng khói mù mịt, dày đặc vào không khí. Khói bao trùm khắp các các đồng và đường đi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục