(HBĐT) - Nhiều tháng qua, một công trình nhà ở xây trái phép trên hàng lang an toàn giao thông (HLATGT) của tuyến đường ĐH.63 (thị trấn Mai Châu - Bao La). Mặc dù chính quyền đã nhiều lần tiếp xúc, đối thoại và đưa ra biện pháp xử lý nhưng công trình này vẫn ngang nhiên xây dựng.Ngôi nhà của gia đình ông Đỗ Văn Nam tại xóm Nhót, xã Nà Phòn (Mai Châu) được xây dựng khá đồ sộ, tiềm ẩn nhiều mối nguy về tai nạn giao thông.

Đi từ thị trấn Mai Châu vào xã Nà Phòn (Mai Châu) trên tuyến đường ĐH.63, khi đến xóm Nhót, đoạn trước cổng UBND xã Nà Phòn (km1 + 800), chúng tôi giật mình khi một ngôi nhà đang được xây dựng khá đồ sộ nhưng tường nhà chỉ cách mép ngoài nền đường nhựa chưa đến 1m. Theo thông tin người dân địa phương cho biết, ngôi nhà này đã "mọc” lên từ cuối tháng 5/2019. Điều đáng nói là một phần của ngôi nhà được xây dựng trên HLATGT.

Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Nà Phòn Lò Văn Dũng được biết, đó là ngôi nhà xây dựng trái phép trên HLATGT của gia đình ông Đỗ Văn Nam, có địa chỉ tại xóm Suối Rút, xã Tòng Đậu. Vào ngày 28/5/2019, phát hiện gia đình ông Nam đào móng nhà, UBND xã Nà Phòn, Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Mai Châu đã lập biên bản yêu cầu dừng thi công. Theo đó, chỉ rõ diện tích vi phạm đất HLATGT là 148,2 m2 (đến ngày 19/6/2019, sau khi đổ xong móng nhà, diện tích vi phạm là 117,6 m2); đồng thời, yêu cầu hoàn trả mặt bằng HLATGT đường bộ theo nguyên trạng trước ngày 8/6/2019. Thế nhưng, gia đình ông Nam không chấp hành mà còn tiếp tục xây dựng. Đến nay, ngôi nhà đã xây đến tầng thứ 3.

Qua tìm hiểu, phòng chức năng và lãnh đạo UBND huyện đã có nhiều biện pháp xử lý đối với vi phạm của gia đình ông Đỗ Văn Nam. Trong đó, nhiều lần tuyên truyền, vận động, chỉ rõ vi phạm, cũng như ban hành văn bản về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tuy nhiên, gia đình ông Nam vẫn tiếp tục cho xây dựng nhà ở. Ngày 27/8/2019, UBND huyện Mai Châu tổ chức buổi làm việc với nhân dân xóm Nhót, xã Nà Phòn. Tại cuộc họp, người dân bày tỏ quan điểm đồng tình, ủng hộ lãnh đạo huyện Mai Châu trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn. Trong đơn tham gia ý kiến, có hơn 50 hộ dân đã ký vào đơn, nội dung đơn ghi rõ: Người dân sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong việc xử lý vi phạm của gia đình ông Đỗ Văn Nam.

Đối với gia đình ông Đỗ Văn Nam, sau khi UBND huyện Mai Châu đưa ra các biện pháp xử lý, ngày 22/8/2019, ông Nam gửi đơn lên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu yêu cầu tạo điều kiện để gia đình sớm hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, yêu cầu này không được chấp thuận. Tại Công văn số 1234/UBND-KTHT, ngày 28/8/2019 về việc trả lời đơn đề nghị của ông Đỗ Văn Nam nêu rõ: Tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất CO389798 do Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình ký ngày 19/6/2019, chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Đỗ Văn Nam. Trong mục 1/c: diện tích sử dụng 234,9 m2, trong mục 6 có ghi chú: thửa đất có 186,5 m2 đất thuộc quy hoạch hành lang giao thông.

Căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật như: Khoản 7, Điều 28, Nghị định số 11/2010/NĐ-CP, ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, quy định "Các công trình xây dựng trên đất hành lang an toàn đường bộ chỉ được thi công khi đã được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền cấp giấy phép thi công và đã tổ chức bảo đảm giao thông theo quy định”. Căn cứ Khoản 4, Điều 22, Quyết định số 46/2017/QĐ-UBND, ngày 25/12/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ đối với đường tỉnh, đường đô thị, đường huyện, đường xã và đường chuyên dùng trên địa bàn tỉnh, nêu: "Trường hợp đất ở hợp pháp nằm trong hành lang an toàn giao thông, nếu có nhu cầu cấp thiết về nhà ở hoặc sửa chữa nhà ở đã xuống cấp mà quỹ đất của gia đình không còn, thì được xem xét cho phép sửa chữa hoặc xây dựng nhà tạm. Vị trí xây dựng phải bảo đảm theo quy định về chỉ giới xây dựng tạm thời. Khi có dự án cải tạo, nâng cấp đường, chủ sử dụng công trình phải tự động tháo dỡ và hỗ trợ theo quy định”.

"Từ hiện trạng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quy định tại các văn bản pháp lý nêu trên, thì gia đình ông Đỗ Văn Nam có quyền sử dụng 234,9 m2 đất, nhưng không được phép xây dựng công trình nhà ở, công trình kiên cố khác trong phần diện tích 186,5 m2 đã được quy hoạch HLATGT. Do đó, việc gia đình ông Đỗ Văn Nam xây dựng công trình nhà ở, công trình kiên cố khác trong phạm vi đất dành cho đường bộ tại km1+800, bên trái tuyến đường ĐH.63 là vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ” - nội dung đơn trả lời ông Đỗ Văn Nam của UBND huyện Mai Châu nêu rõ.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Công trình không chỉ xây dựng trái phép trên HLATGT, mà còn nằm trên tuyến đường đã được UBND huyện quy hoạch mở rộng để phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương. UBND huyện đã giao Phòng TN&MT và UBND xã Nà Phòn tìm 3 địa điểm để gia đình ông Nam xây dựng nhà ở nhưng ông Nam không nhất trí với phương án đó. Trước tính chất phức tạp của vụ việc, ngày 12/9/2019, UBND huyện Mai Châu đã có Văn bản số 1334/UBND-VP gửi Thanh tra tỉnh và Sở GTVT xin ý kiến về chủ trương cưỡng chế vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông. Căn cứ vào các văn bản quy phạm pháp luật và quá trình giải quyết vụ việc của UBND huyện Mai Châu, hai cơ quan đều nhất trí với phương án tổ chức cưỡng chế vi phạm hành chính đối với vi phạm của hộ ông Đỗ Văn Nam tại km1+800, đường ĐH.63.

"UBND huyện đã ban hành quyết định tổ chức cưỡng chế đối với vi phạm của gia đình ông Đỗ Văn Nam. Tuy nhiên, huyện vẫn hoan nghênh tinh thần tự giác tháo dỡ công trình vi phạm của gia đình ông Đỗ Văn Nam” - Chủ tịch UBND huyện Mai Châu nhấn mạnh.

Khảo sát thực tế trên tuyến đường ĐH.63, nhiều hộ dân cũng đang cơi nới, xây nhà tạm trên HLATGT. Nếu vi phạm của gia đình ông Đỗ Văn Nam không được xử lý triệt để thì không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, mà nhiều công trình tương tự cũng có khả năng "mọc” lên.


Nhóm P.V PBĐ – TL


Các tin khác


Phát huy vai trò tổ chức Hội nhận ủy thác

(HBĐT) - Những năm gần đây, hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến người dân thông qua tổ chức Hội, đoàn thể các cấp đóng vai trò quan trọng. Trong đó, phải kể đến vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ các cấp đã thực sự trở thành cánh tay nối dài, một phần không thể tách rời trong hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh. Hội Phụ nữ tỉnh đã đồng hành cùng hoạt động tín dụng chính sách ngay từ những ngày đầu thành lập.

Huyện Cao Phong: Khẩn trương ngăn chặn tình trạng dùng kích điện bắt giun đất

(HBĐT) - Trong vài tháng trở lại đây, trên địa bàn một số xã thuộc huyện Cao Phong xuất hiện tình trạng người dân dùng máy kích điện bắt giun đất để bán cho người thu gom. Chỉ vì cái lợi trước mắt, nhiều người đã tận diệt giun đất, hủy hoại môi trường sinh thái. Nắm được thông tin, chính quyền địa phương đã khẩn trương vào cuộc ngăn chặn.

Câu lạc bộ Hoa Lan hỗ trợ 33,9 triệu đồng cho gia đình nạn nhân thiệt mạng do đá lăn

(HBĐT) - Nhằm chia sẻ khó khăn đối với gia đình bị đá lăn vào nhà tại xóm Duốc, xã Suối Nánh (Đà Bắc), ngày 13/11, Câu lạc bộ Hoa Lan (Đà Bắc) đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình anh Lý Văn Dư có con nhỏ bị thiệt mạng do đá lăn vào nhà.

Từ hiện tượng Khá “bảnh” cần một cuộc chấn hưng về đạo đức

"Phải có một cuộc chấn hưng về đạo đức, về giáo dục, về các thang giá trị đạo đức chân chính cho xã hội, cho giới trẻ" - đại biểu nói.

FPT Telecom khánh thành sân chơi thiếu nhi tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ban tổ chức chiến dịch FoxSteps của FPT Telecom vừa tổ chức lễ bàn giao công trình sân chơi cộng đồng dành cho trẻ em tại Nhà văn hóa xóm Bái Yên, xã dân Chủ (thành phố Hòa Bình).

Tập huấn công tác tuyên giáo, nữ công cho trên 70 cán bộ công đoàn cơ sở

(HBĐT) - Ngày 14/11, Ban Tuyên giáo, nữ công (LĐLĐ tỉnh) tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên giáo, nữ công năm 2019 cho cán bộ công đoàn cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục