(HBĐT) - Trong Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng 15 con bò, trị giá 15 triệu đồng/con cho các hộ nghèo; xây dựng 4 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Dân Chủ, Thống Nhất và phường Thái Bình, Tân Thịnh, trị giá 50 triệu đồng/nhà. Bằng nhiều phong trào cụ thể, các tập thể, cá nhân đã và đang giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.


Hộ nghèo phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) tiếp nhận bò được hỗ trợ để tạo nguồn sinh kế. 

Hơn 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Đan ở xóm Cang 1, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) không còn phải ở trong căn nhà tranh tre, vách nứa xiêu vẹo. "Nói là nhà chứ chỉ như cái lều. Mỗi lần mưa to, tôi phải ôm con đội cả chậu lên đầu. Kinh tế gia đình khó khăn, nếu không có sự hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và giúp đỡ thêm của cộng đồng thì không biết bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở” - chị Đan chia sẻ. 

Gia đình anh Hà Văn Bường ở xóm Cang 3, xã Hòa Bình cũng là hộ nghèo, có con nhỏ thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện. Hai vợ chồng và 2 con thơ ở trong căn nhà chỉ 15 m2 nền đất, cột tre, mái gianh. Mỗi khi mưa, anh phải mắc màn và trải tấm áo mưa phía trên. Năm 2017, được sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo 30 triệu đồng và cộng đồng giúp ngày công lao động, gia đình anh đã xây được nhà kiên cố. 

Hiện nay, gia đình chị Đan, anh Bường đã an cư để lạc nghiệp và thoát khỏi hộ nghèo. Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, xã Hòa Bình đã có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Bình Phùng Trọng Huân cho biết: Là xã vùng ven của thành phố, địa bàn một số xóm khó khăn nên trước đây số hộ nghèo còn nhiều. Sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo đã góp phần đắc lực giúp hộ nghèo ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Khi xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, chúng tôi quan tâm, kiểm tra, giám sát để đem lại hiệu quả thiết thực.

Những năm qua, Ủy ban MTTQ TP Hòa Bình đã tích cực vận động, phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, thiết thực hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã huy động được trên 750 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 38 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, vốn, giống, tư liệu sản xuất cho 176 hộ nghèo; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 163 bệnh nhân nghèo; trao tặng 942 suất quà cho học sinh thuộc hộ nghèo vượt khó học giỏi trị giá trên 1 tỷ đồng; thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết... 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Từ đầu năm đến tháng 9/2019, Ủy ban MTTQ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố xây dựng 13 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 595 triệu đồng. Những hoạt động trên góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc quản lý, sử dụng quỹ được thực hiện theo đúng quy định, đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân ghi nhận. 

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, hiện, toàn thành phố còn 274 hộ nghèo, 233 hộ cận nghèo. Trong đó, trên 50% hộ nghèo, cận nghèo gặp nhiều khó khăn do tuổi cao, cô đơn, tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo cần sự quan tâm, hỗ trợ để ổn định cuộc sống. 

Nhân Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo đã ban hành kế hoạch thực hiện và ra lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ Quỹ Vì người nghèo để giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Hình thức hỗ trợ bằng tiền; ủng hộ bằng vật liệu xây dựng hoặc hàng hóa, nhu yếu phẩm, cây, con giống, máy móc thiết bị; xây nhà đại đoàn kết trực tiếp; ủng hộ theo địa chỉ cụ thể...


               Cẩm Lệ

Các tin khác


Tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong nhiều năm qua

(HBĐT) - Ngày 1/7, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành.

Huyện Kim Bôi: 1 trẻ đuối nước do tắm sông Bôi

(HBĐT) - Chiều 30/6, tại xóm Yên, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã xảy ra 1 vụ đuối nước làm 1 em tử vong do tắm sông Bôi. 

Lời cảm ơn

Cha, ông, cụ của gia đình chúng tôi là: Cụ Bùi Văn Ngòi, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1944. Quê quán: Thôn Bờ, xã Xuân Thủy, Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Do lâm bệnh nặng, đã từ trần hồi 20h20’ ngày 26/6/2020 (tức ngày 6 tháng 5 năm Canh Tý), hưởng thọ 77 tuổi.

Chương trình “Cửa hàng 0 đồng” trao quà cho hơn 150 hộ nghèo tại xã Lỗ Sơn

(HBĐT) - Ngày 29/6, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn, hội LHPN huyện, CLB Nhân ái huyện Tân Lạc tổ chức chương trình "Cửa hàng 0 đồng” tại xã Lỗ Sơn, trao quà cho hơn 150 hộ nghèo, khó khăn tại địa bàn xã.

Đêm truyền thông "Chấm dứt bạo lực - Vun đắp yêu thương" huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tối 29/6, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện Tân Lạc đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu về giới, gia đình, phụ nữ và trẻ em (CSAGA) tổ chức đêm giao lưu truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình. 

Ra quân Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" và chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020

(HBĐT) - Sáng 29/6, tại xã Tân Lập (Lạc Sơn), Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn tổ chức Lễ ra quân chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè” và chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, huyện Lạc Sơn; trên 300 ĐVTN các xã cụm vùng Cộng Hòa và học sinh trường TH&THCS Tân Lập tham dự buổi lễ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục