(HBĐT) - Trong Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố Hòa Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố trao tặng 15 con bò, trị giá 15 triệu đồng/con cho các hộ nghèo; xây dựng 4 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở xã Dân Chủ, Thống Nhất và phường Thái Bình, Tân Thịnh, trị giá 50 triệu đồng/nhà. Bằng nhiều phong trào cụ thể, các tập thể, cá nhân đã và đang giúp người nghèo vươn lên trong cuộc sống.


Hộ nghèo phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) tiếp nhận bò được hỗ trợ để tạo nguồn sinh kế. 

Hơn 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Đan ở xóm Cang 1, xã Hòa Bình (TP Hòa Bình) không còn phải ở trong căn nhà tranh tre, vách nứa xiêu vẹo. "Nói là nhà chứ chỉ như cái lều. Mỗi lần mưa to, tôi phải ôm con đội cả chậu lên đầu. Kinh tế gia đình khó khăn, nếu không có sự hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo và giúp đỡ thêm của cộng đồng thì không biết bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở” - chị Đan chia sẻ. 

Gia đình anh Hà Văn Bường ở xóm Cang 3, xã Hòa Bình cũng là hộ nghèo, có con nhỏ thường xuyên đau ốm phải đi bệnh viện. Hai vợ chồng và 2 con thơ ở trong căn nhà chỉ 15 m2 nền đất, cột tre, mái gianh. Mỗi khi mưa, anh phải mắc màn và trải tấm áo mưa phía trên. Năm 2017, được sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo 30 triệu đồng và cộng đồng giúp ngày công lao động, gia đình anh đã xây được nhà kiên cố. 

Hiện nay, gia đình chị Đan, anh Bường đã an cư để lạc nghiệp và thoát khỏi hộ nghèo. Từ năm 2015 đến nay, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, xã Hòa Bình đã có 20 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Bình Phùng Trọng Huân cho biết: Là xã vùng ven của thành phố, địa bàn một số xóm khó khăn nên trước đây số hộ nghèo còn nhiều. Sự hỗ trợ từ nguồn Quỹ Vì người nghèo đã góp phần đắc lực giúp hộ nghèo ổn định chỗ ở, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Khi xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, chúng tôi quan tâm, kiểm tra, giám sát để đem lại hiệu quả thiết thực.

Những năm qua, Ủy ban MTTQ TP Hòa Bình đã tích cực vận động, phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, thiết thực hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2018, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã huy động được trên 750 triệu đồng Quỹ Vì người nghèo. Từ nguồn quỹ đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 38 nhà đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế, vốn, giống, tư liệu sản xuất cho 176 hộ nghèo; hỗ trợ khám, chữa bệnh cho 163 bệnh nhân nghèo; trao tặng 942 suất quà cho học sinh thuộc hộ nghèo vượt khó học giỏi trị giá trên 1 tỷ đồng; thăm, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo dịp Tết... 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố cho biết: Từ đầu năm đến tháng 9/2019, Ủy ban MTTQ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố xây dựng 13 nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 595 triệu đồng. Những hoạt động trên góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Việc quản lý, sử dụng quỹ được thực hiện theo đúng quy định, đem lại hiệu quả thiết thực, được nhân dân ghi nhận. 

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra, hiện, toàn thành phố còn 274 hộ nghèo, 233 hộ cận nghèo. Trong đó, trên 50% hộ nghèo, cận nghèo gặp nhiều khó khăn do tuổi cao, cô đơn, tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo cần sự quan tâm, hỗ trợ để ổn định cuộc sống. 

Nhân Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11), Ủy ban MTTQ thành phố, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo đã ban hành kế hoạch thực hiện và ra lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ Quỹ Vì người nghèo để giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo, ổn định cuộc sống để không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Hình thức hỗ trợ bằng tiền; ủng hộ bằng vật liệu xây dựng hoặc hàng hóa, nhu yếu phẩm, cây, con giống, máy móc thiết bị; xây nhà đại đoàn kết trực tiếp; ủng hộ theo địa chỉ cụ thể...


               Cẩm Lệ

Các tin khác


Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đang cháy lớn tại khu công nghiệp Biên Hoà 2

Đến 21 giờ tối 1-12, đám cháy dữ dội vẫn đang xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất Mica, ở số 13, đường số 3, Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hơn 300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình đã phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thi thể và tro cốt 23 nạn nhân cuối cùng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng 30/11, chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đưa thi thể và tro cốt của 23 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Trong đợt hai, 16 thi thể nạn nhân và tro cốt của 7 nạn nhân được bàn giao cho đại diện các địa phương và vận chuyển về quê nhà bằng ô tô. Như vậy, toàn bộ thi thể và tro cốt của cả 39 nạn nhân đã về nước và được vận chuyển về quê nhà ở các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên - Huế và thành phố Hải Phòng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục