(HBĐT) - Đón tại nhà, trả đúng điểm - đó là một trong những lợi thế khiến dịch vụ xe ghép được đông đảo người dân tin dùng. Chính vì vậy, dù xuất hiện chưa lâu, nhưng có thể thấy dịch vụ xe ghép, nhất là tuyến xe ghép Hòa Bình - Hà Nội đang nở rộ và có sự cạnh tranh mạnh mẽ với loại hình dịch vụ vận tải hành khách truyền thống.Dịch vụ xe ghép nở rộ trên mạng xã hội với đầy đủ thông tin và điểm đến. 

Không khó để tìm kiếm dịch vụ đi xe ghép. Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình), một hành khách quen thuộc với dịch vụ xe ghép cho biết: Hiện nay, dịch vụ xe ghép được chia sẻ hàng ngày trên mạng xã hội facebook, zalo với khung giờ đi, đến, giá vé và đầy đủ số điện thoại lái xe. Chỉ cần lựa chọn một nhà xe bằng hình thức comment (bình luận) là chỉ vài phút sau sẽ nhận được cuộc gọi kết nối để chốt chuyến. 

Điểm khác biệt giữa xe ghép và xe khách hoặc taxi là giá cả và sự thuận tiện. So với đi xe khách từ Hòa Bình về Hà Nội thì xe ghép có giá cao hơn. Tuy nhiên, thay vì phải chờ xe và chỉ đến một bến cố định thì dịch vụ xe ghép đón khách tại nhà và trả tại điểm muốn đến, đảm bảo trong khung thời gian khách cần. Anh Nguyễn Văn Hồng, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) so sánh: Từ TP Hòa Bình xuống Hà Nội đi xe khách hết 45 nghìn đồng, tiện đường thì đỡ, nếu cần đến những điểm khác thì lại phải bắt xe bus nếu tiện tuyến, không thì phải bắt taxi, xe ôm, có khi đội thêm tiền lên hàng trăm nghìn. Trong khi đó, bỏ tiền đi xe ghép 120 nghìn đồng/ người sẽ được đưa đến tận nơi, bất cứ địa điểm nào. Như vậy tiện hơn rất nhiều. 

Chính lợi thế đó, xe ghép trở thành lựa chọn của nhiều người, nhất là với những người thường xuyên phải đi Hà Nội khám, chữa bệnh không thông thạo đường sá. Anh Trần Hùng, một tài xế xe ghép cho biết: Những người đi khám, chữa bệnh ở Hà Nội có thể xem là lượng khách thường xuyên của tôi. Vì việc khám, chữa bệnh thường phải đi rất sớm nên chúng tôi bố trí chuyến đi từ 4h30 - 5h. Tầm 6h30 - 7h là đã có mặt ở Hà Nội để khách khám bệnh. 

"Tuy nhiên, đi xe ghép cũng có những bất tiện. Nhiều nhà xe chờ đủ 4 khách cho một chuyến nên thường lòng vòng chờ khách, hoặc đón trả khách ở nhiều điểm không tiện đường gây mất thời gian” - chị Lê Thị Quyên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) chia sẻ sau một lần đi xe ghép. 

Để khắc phục tình trạng này, hiện, các tài xế xe ghép đã thành lập các hội và san sẻ khách cho nhau, vì vậy, việc chờ xe đủ khách đã không còn lâu như trước. Theo tìm hiểu, hiện nay có khoảng trên dưới 100 đầu xe chạy dịch vụ xe ghép Hòa Bình - Hà Nội. Nếu như trước đây, các xe chạy độc lập thì hiện nay, nhiều xe đã thành lập nhóm, hội xe ghép. Anh Trần Hùng cho biết thêm: Nhóm của tôi có 6 xe, luân phiên chạy Hòa Bình - Hà Nội. Các xe cùng nhận khách và dồn khách cho nhau trong cùng nhóm, khách không phải chờ lâu, quan trọng là cùng gây dựng chất lượng, uy tín để phục vụ lâu dài. Chuyển từ taxi sang xe ghép, tôi có lượng khách ổn định, đều hơn”. 

Để chạy xe ghép khá dễ dàng, chỉ cần có một chiếc xe con, không phải kê khai đăng ký, không nộp thuế, không phải trích đóng doanh thu... nên loại xe này ngày càng nhiều. Chính vì vậy, đã có nhiều người từng là lái taxi, xe khách đường dài, thậm chí đang làm công nhân cũng chuyển sang lái thuê cho các ông chủ xe ghép hoặc tự sắm xe để làm dịch vụ. Dịch vụ xe ghép cũng bắt đầu nở rộ ở một số huyện trong tỉnh như Lạc Sơn, Yên Thủy. Theo đánh giá của nhiều người, đây là một dịch vụ hữu ích, tuy nhiên cũng đặt ra vấn đề quản lý loại hình dịch vụ vận tải hành khách mới này. 

                                                                                     Phương Linh

Các tin khác


Tai nạn giao thông giảm sâu nhất trong nhiều năm qua

(HBĐT) - Ngày 1/7, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng TT Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành.

Huyện Kim Bôi: 1 trẻ đuối nước do tắm sông Bôi

(HBĐT) - Chiều 30/6, tại xóm Yên, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã xảy ra 1 vụ đuối nước làm 1 em tử vong do tắm sông Bôi. 

Lời cảm ơn

Cha, ông, cụ của gia đình chúng tôi là: Cụ Bùi Văn Ngòi, sinh ngày 2 tháng 3 năm 1944. Quê quán: Thôn Bờ, xã Xuân Thủy, Huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Do lâm bệnh nặng, đã từ trần hồi 20h20’ ngày 26/6/2020 (tức ngày 6 tháng 5 năm Canh Tý), hưởng thọ 77 tuổi.

Chương trình “Cửa hàng 0 đồng” trao quà cho hơn 150 hộ nghèo tại xã Lỗ Sơn

(HBĐT) - Ngày 29/6, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn, hội LHPN huyện, CLB Nhân ái huyện Tân Lạc tổ chức chương trình "Cửa hàng 0 đồng” tại xã Lỗ Sơn, trao quà cho hơn 150 hộ nghèo, khó khăn tại địa bàn xã.

Đêm truyền thông "Chấm dứt bạo lực - Vun đắp yêu thương" huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tối 29/6, Hội LHPN, Hội Nông dân huyện Tân Lạc đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu về giới, gia đình, phụ nữ và trẻ em (CSAGA) tổ chức đêm giao lưu truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình. 

Ra quân Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" và chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020

(HBĐT) - Sáng 29/6, tại xã Tân Lập (Lạc Sơn), Tỉnh Đoàn phối hợp với Huyện Đoàn Lạc Sơn tổ chức Lễ ra quân chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè” và chương trình "Tiếp sức mùa thi” năm 2020. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, huyện Lạc Sơn; trên 300 ĐVTN các xã cụm vùng Cộng Hòa và học sinh trường TH&THCS Tân Lập tham dự buổi lễ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục