(HBĐT) - Đón tại nhà, trả đúng điểm - đó là một trong những lợi thế khiến dịch vụ xe ghép được đông đảo người dân tin dùng. Chính vì vậy, dù xuất hiện chưa lâu, nhưng có thể thấy dịch vụ xe ghép, nhất là tuyến xe ghép Hòa Bình - Hà Nội đang nở rộ và có sự cạnh tranh mạnh mẽ với loại hình dịch vụ vận tải hành khách truyền thống.Dịch vụ xe ghép nở rộ trên mạng xã hội với đầy đủ thông tin và điểm đến. 

Không khó để tìm kiếm dịch vụ đi xe ghép. Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình), một hành khách quen thuộc với dịch vụ xe ghép cho biết: Hiện nay, dịch vụ xe ghép được chia sẻ hàng ngày trên mạng xã hội facebook, zalo với khung giờ đi, đến, giá vé và đầy đủ số điện thoại lái xe. Chỉ cần lựa chọn một nhà xe bằng hình thức comment (bình luận) là chỉ vài phút sau sẽ nhận được cuộc gọi kết nối để chốt chuyến. 

Điểm khác biệt giữa xe ghép và xe khách hoặc taxi là giá cả và sự thuận tiện. So với đi xe khách từ Hòa Bình về Hà Nội thì xe ghép có giá cao hơn. Tuy nhiên, thay vì phải chờ xe và chỉ đến một bến cố định thì dịch vụ xe ghép đón khách tại nhà và trả tại điểm muốn đến, đảm bảo trong khung thời gian khách cần. Anh Nguyễn Văn Hồng, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) so sánh: Từ TP Hòa Bình xuống Hà Nội đi xe khách hết 45 nghìn đồng, tiện đường thì đỡ, nếu cần đến những điểm khác thì lại phải bắt xe bus nếu tiện tuyến, không thì phải bắt taxi, xe ôm, có khi đội thêm tiền lên hàng trăm nghìn. Trong khi đó, bỏ tiền đi xe ghép 120 nghìn đồng/ người sẽ được đưa đến tận nơi, bất cứ địa điểm nào. Như vậy tiện hơn rất nhiều. 

Chính lợi thế đó, xe ghép trở thành lựa chọn của nhiều người, nhất là với những người thường xuyên phải đi Hà Nội khám, chữa bệnh không thông thạo đường sá. Anh Trần Hùng, một tài xế xe ghép cho biết: Những người đi khám, chữa bệnh ở Hà Nội có thể xem là lượng khách thường xuyên của tôi. Vì việc khám, chữa bệnh thường phải đi rất sớm nên chúng tôi bố trí chuyến đi từ 4h30 - 5h. Tầm 6h30 - 7h là đã có mặt ở Hà Nội để khách khám bệnh. 

"Tuy nhiên, đi xe ghép cũng có những bất tiện. Nhiều nhà xe chờ đủ 4 khách cho một chuyến nên thường lòng vòng chờ khách, hoặc đón trả khách ở nhiều điểm không tiện đường gây mất thời gian” - chị Lê Thị Quyên, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) chia sẻ sau một lần đi xe ghép. 

Để khắc phục tình trạng này, hiện, các tài xế xe ghép đã thành lập các hội và san sẻ khách cho nhau, vì vậy, việc chờ xe đủ khách đã không còn lâu như trước. Theo tìm hiểu, hiện nay có khoảng trên dưới 100 đầu xe chạy dịch vụ xe ghép Hòa Bình - Hà Nội. Nếu như trước đây, các xe chạy độc lập thì hiện nay, nhiều xe đã thành lập nhóm, hội xe ghép. Anh Trần Hùng cho biết thêm: Nhóm của tôi có 6 xe, luân phiên chạy Hòa Bình - Hà Nội. Các xe cùng nhận khách và dồn khách cho nhau trong cùng nhóm, khách không phải chờ lâu, quan trọng là cùng gây dựng chất lượng, uy tín để phục vụ lâu dài. Chuyển từ taxi sang xe ghép, tôi có lượng khách ổn định, đều hơn”. 

Để chạy xe ghép khá dễ dàng, chỉ cần có một chiếc xe con, không phải kê khai đăng ký, không nộp thuế, không phải trích đóng doanh thu... nên loại xe này ngày càng nhiều. Chính vì vậy, đã có nhiều người từng là lái taxi, xe khách đường dài, thậm chí đang làm công nhân cũng chuyển sang lái thuê cho các ông chủ xe ghép hoặc tự sắm xe để làm dịch vụ. Dịch vụ xe ghép cũng bắt đầu nở rộ ở một số huyện trong tỉnh như Lạc Sơn, Yên Thủy. Theo đánh giá của nhiều người, đây là một dịch vụ hữu ích, tuy nhiên cũng đặt ra vấn đề quản lý loại hình dịch vụ vận tải hành khách mới này. 

                                                                                     Phương Linh

Các tin khác


Vườn ươm những hạt giống đỏ

(HBĐT) - Trường không có kế hoạch chiêu sinh, tiếp nhận học sinh hoàn toàn bị động. Cán bộ, bộ đội và học sinh từ các nơi về có lúc tập trung đôi ba chục người, có lúc vài người; về thời điểm đầu năm học, có khi giữa năm hoặc cuối năm học. Trình độ văn hóa có người chưa biết chữ, có người đã học lớp 1, 2, nhiều anh, chị em nói tiếng phổ thông chưa sõi... Nhưng vượt lên những thử thách đó, Trường Cán bộ dân tộc miền Nam đã đào tạo ra hàng trăm hạt giống đỏ, là UV BCH T.Ư Đảng, UV BTV Quốc hội, Trung tướng công an… và đông đảo hơn cả là lực lượng lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ.

 Hội Cựu Thanh niên xung phong tỉnh bàn giao nhà tình nghĩa

(HBĐT) - Vừa qua, Hội Cựu TNXP tỉnh đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu TNXP chống Mỹ Đặng Văn Tiến, đơn vị D171, Đoàn 559, trú tại xóm Tằm, xã Cao Sơn (Đà Bắc). 

Xã Bắc Sơn trăn trở tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa ít, nguồn nước tự nhiên từ các khe núi có dấu hiệu cạn kiệt. Vì vậy, người dân xã Bắc Sơn (Tân Lạc) gặp rất nhiều khó khăn trong việc dẫn nước về bể chứa để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Thực trạng "khát” nước vào mùa khô diễn ra trong nhiều năm qua và vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đang cháy lớn tại khu công nghiệp Biên Hoà 2

Đến 21 giờ tối 1-12, đám cháy dữ dội vẫn đang xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất Mica, ở số 13, đường số 3, Khu công nghiệp Biên Hoà 2, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hơn 300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình đã phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thi thể và tro cốt 23 nạn nhân cuối cùng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài

Sáng 30/11, chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đưa thi thể và tro cốt của 23 nạn nhân thiệt mạng tại Anh về đến sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Trong đợt hai, 16 thi thể nạn nhân và tro cốt của 7 nạn nhân được bàn giao cho đại diện các địa phương và vận chuyển về quê nhà bằng ô tô. Như vậy, toàn bộ thi thể và tro cốt của cả 39 nạn nhân đã về nước và được vận chuyển về quê nhà ở các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên - Huế và thành phố Hải Phòng...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục