Ngay sau khi Hà Nội công bố thông tin về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, từ sáng ngày 7 - 8/3, một số người dân có tâm lý hoang mang, đi mua lương thực, hàng hóa dự trữ hoặc gửi cho người thân ở Hà Nội, dẫn đến tình trạng nhiều hàng hóa bán rất chạy tại siêu thị, chợ dân sinh.

 


 Các quầy bán thịt lợn tại chợ Nghĩa Phương (TP Hòa Bình) luôn đông khách từ sáng ngày 7 - 8/3 trước nhu cầu mua thịt lợn gửi đi Hà Nội của người dân. 

Theo khảo sát, tại chợ Nghĩa Phương, chợ Tổng, chợ Tân Thành trên địa bàn TP Hòa Bình, từ sáng sớm ngày 7 - 8/3, tình trạng người dân đi mua các loại thực phẩm như thịt lợn, rau, cá, thịt gà tăng gấp 2 - 3 lần ngày thường. Một số mặt hàng giá tăng nhẹ: thịt lợn, thịt gà giá tăng từ 10.000 - 20.000 nghìn đồng/kg; rau mồng tơi tăng từ 7.000 đồng/mớ lên 10.000 đồng/mớ... Tuy nhiên, nhiều mặt hàng như cá, gạo ổn định, không tăng giá.

Chị Hoàng Thị Liên, tiểu thương bán cá tại chợ Nghĩa Phương chia sẻ: Ngay từ sáng sớm ngày 7/3, người dân đi mua cá tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Khách hàng mua với số lượng lớn để gửi đi Hà Nội cho người thân. Tuy sức mua tăng mạnh nhưng giá không tăng. Cá lăng vẫn dao động từ 90.000 - 100.000 nghìn đồng/kg, cá trắm từ 70.000 - 80.000 nghìn đồng/kg. Nguồn cung cấp cá dồi dào đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân.

Từ sáng đến tối ngày 7/3, tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị trên địa bàn TP Hòa Bình luôn đông người dân đến mua mỳ tôm, nước mắm, muối, mỳ chính. Nhiều người mua từ 2 - 3 thùng mỳ tôm dẫn đến có lúc trên các kệ hàng cháy mặt hàng mỳ tôm. Tuy nhiên, tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị nguồn cung các mặt hàng luôn đảm bảo, khi mặt hàng nào hết chủ cửa hàng lại nhập về để đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân.

 Chị Nguyễn Thị Hoài Hưng, Giám đốc siêu thị AP Plaza cho biết: Ngày 7/3, lượng khách hàng tới siêu thị mua sắm tăng gấp 6 - 7 lần so với ngày thường. Khách hàng chủ yếu mua các mặt hàng như mỳ tôm, đồ hộp, giấy vệ sinh... Siêu thị chúng tôi đảm bảo nguồn cung cấp hàng hóa cho khách hàng. Giá của các mặt hàng được bán theo đúng giá niêm yết, không có tình trạng tăng giá. Đến ngày 8/3, tình trạng người dân đổ xô tới siêu thị mua hàng đã giảm nhiều so với ngày 7/3. Trong thời gian tới, siêu thị sẽ khảo sát, nghiên cứu nhu cầu của thị trường và đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa cho người dân. Siêu thị đang có kế hoạch nhập hàng gấp 3 lần để phục vụ khách hàng.

Hiện tại, người dân trên địa bàn tỉnh không nên hoang mang trước diễn biến của dịch Covid-19. Người dân không nên mua hàng hóa để tích trữ, mà cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch như không tập trung tại nơi đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay phòng dịch...

Đồng chí Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết: Từ trước khi TP Hà Nội công bố có trường hợp nhiễm Covid-19, Sở Công Thương đã có kế hoạch đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận người dân đang có tâm lý hoang mang, sợ thiếu các mặt hàng thực phẩm dẫn tới tình trạng đổ xô đi mua hàng dự trữ hoặc gửi cho người thân ở Hà Nội. Vì vậy, ngay sáng 7/3, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở Công Thương, Phòng Quản lý thương mại đã khảo sát tại tất cả các huyện, thành phố nhằm nắm tình hình tiêu thụ hàng hóa tại các địa phương. Qua khảo sát cho thấy, tuy sức mua của người dân có tăng nhưng lượng hàng hóa vẫn đảm bảo để cung cấp cho người dân. Hiện tại, tỉnh đảm bảo không để xảy ra thiếu hàng hóa trong bất kỳ tình huống nào, kể cả khi lượng mua sắm tăng cao. Sở Công Thương sẽ phối hợp với các siêu thị, đại lý để nghiên cứu, nắm tình hình nhu cầu mua sắm của thị trường. Nếu nhu cầu thị trường tăng sẽ nhập thêm hàng hóa, không để các kệ bị trống hàng, thiếu hàng. Người dân cần ổn định tâm lý mua hàng theo đúng nhu cầu sinh hoạt của gia đình, tránh hoang mang lo lắng vì lượng hàng hóa vẫn rất dồi dào.


 Thu Thủy

Các tin khác


Xuất cấp vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xuất cấp vật tư, trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bộ Quốc phòng để trang bị cho các đơn vị quân đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội

(HBĐT)_Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2601/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Công bố báo cáo "Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách"

Ngày 3/4, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố báo cáo "Đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế và các khuyến nghị chính sách".

Nhịp sống bình dị ở xóm vạn chài

(HBĐT) - Ngay gần khu vực dưới chân cầu Hòa Bình 3 có một xóm vạn chài nhỏ nằm gọn trong lòng thành phố bên bờ Đà giang. Bên kia dòng sông là cuộc sống tấp nập, nhộn nhịp với những tòa nhà cao tầng, những trung tâm thương mại ngập tràn ánh đèn, những khu chợ sầm uất thì ở xóm vạn chài, cuộc sống thường nhật diễn ra hết sức bình dị.

Tặng rau sạch và bữa sáng miễn phí cho điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 3/4, hưởng ứng lời kêu gọi chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19, nhà hàng Gia Hân, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã trao tặng gần 50 kg rau sạch cho Trường Quân sự tỉnh(nay là Trung đoàn T14), địa điểm đang cách ly 80 công dân trở về từ Cộng Hòa liên bang Đức. Tham dự có lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và đại diện Trường Quân sự tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục