(HBĐT) - Căn cứ hướng dẫn giám sát thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong đã ban hành kế hoạch giám sát trên địa bàn huyện. Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nguyễn Công Minh cho biết: Thông qua giám sát của MTTQ và các tổ chức thành viên, nhằm bảo đảm việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ tại Nghị quyết số 42 của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác, kịp thời. Phát hiện, ngăn chặn các hành vi trục lợi, vi phạm.


Cán bộ MTTQ huyện và xã của huyện Cao Phong rà soát danh sách đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ.

Một trong những yêu cầu để triển khai hiệu quả công tác giám sát, là phát huy vai trò giám sát trực tiếp của người dân ở khu dân cư, nâng cao trách nhiệm của Ban công tác mặt trận, phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với các tổ chức thành viên.

Theo kế hoạch, MTTQ cấp xã giám sát các nội dung số 2, 3, 4, 6, 7 trong Hướng dẫn số 27 của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam. MTTQ huyện giám sát các nội dung số 1, 5, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với Phòng LĐ-TB&XH huyện.

Công tác giám sát của MTTQ huyện đối với Phòng LĐ-TB&XH huyện tiến hành vào ngày 20/5. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trần Anh Tuấn cho biết: Qua nắm bắt, MTTQ huyện chưa ghi nhận phản ánh của người dân về việc chi trả sai chế độ. Song, công tác rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng được hỗ trợ còn chậm. Nhiều nhân khẩu thiếu trong danh sách phê duyệt hộ nghèo, cận nghèo. Tiến độ chi trả chưa đúng theo kế hoạch của UBND huyện. Còn một số đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo chưa chi trả được vì vắng mặt tại địa phương. Nguyên nhân được nêu ra do thời gian triển khai việc chi trả vào dịp nghỉ lễ. 5 xã sáp nhập thành 2 xã mới nên việc tổng hợp danh sách đối tượng hộ nghèo, cận nghèo chậm. Một số nội dung trong quy định chưa cụ thể. Số đối tượng được hỗ trợ nhiều, thời gian chi trả gấp, trong khi nhân viên bưu điện thực hiện chi trả mỏng.

Đến ngày 20/5, đối tượng bảo trợ xã hội được đề nghị hỗ trợ 1.122 người, tổng kinh phí 1,682 tỷ đồng; đã chi trả cho 1.117 người, kinh phí 1.673,5 triệu đồng; không chi trả cho 5 người vì hưởng ở nhóm hỗ trợ khác. Với đối tượng người có công, 404 người được đề nghị chi trả 606 triệu đồng; đã chi trả cho 402 người, kinh phí 602 triệu đồng.

Với nhóm hộ nghèo, cận nghèo, danh sách có 1.417 hộ nghèo với 5.908 nhân khẩu, 1.530 hộ cận nghèo với 6.360 nhân khẩu. Qua rà soát, 588 người thuộc hộ nghèo được hưởng hỗ trợ ở các nhóm đối tượng khác, nên chỉ chi trả cho 5.320 người, đã chi trả cho 5.315 người, kinh phí 3.984,75 triệu đồng, 5 nhân khẩu chưa chi trả do không có mặt ở địa phương; 249 nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo đã hưởng hỗ trợ ở các nhóm đối tượng khác, nên chỉ chi trả cho 6.112 người, đã chi trả cho 6.103 người, kinh phí 4.577,25 triệu đồng, 9 người không có mặt ở địa phương chưa tiến hành chi trả.

Đối với nhóm lao động tự do, hộ kinh doanh cá thể, kết quả rà soát sơ bộ đến ngày 20/5, toàn huyện có 1.417 lao động, 231 hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Từ kết quả giám sát, MTTQ huyện kiến nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng kiểm tra, rà soát, tổng hợp các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19. Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Bưu điện huyện chi trả hỗ trợ kịp thời sau khi được phê duyệt. UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH cho phép huyện bổ sung số nhân khẩu còn thiếu và cấp bù kinh phí để chi trả đầy đủ; bố trí thêm thời gian quy định thẩm định để thực hiện việc rà soát, lập danh sách đối tượng được đảm bảo hơn. Sau khi có Văn bản số 883, ngày 22/5/2020 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý trong thực hiện chính sách theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ, MTTQ huyện tiếp tục phối hợp đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ.

Theo nắm bắt, việc niêm yết danh sách đối tượng được hỗ trợ tại trụ sở UBND cấp xã, nhà văn hóa xóm theo quy định hầu như chưa được thực hiện. Để phát huy vai trò giám sát trực tiếp của Nhân dân ở khu dân cư, các địa phương cần công khai, niêm yết danh sách cụ thể trước ngày chi trả.


Cẩm LệCác tin khác


Trên 3,5 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Ngày 12/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã Ban hành Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT về phát động đợt quyên góp, ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020. 

Chung tay phòng, chống ma túy học đường

(HBĐT) - Tình hình tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ (nhất là ma túy dạng đá và một số dạng mới hình thức, nhãn mác trá hình tinh vi) có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sông Đà” và lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/7, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt hồng sông Đà”, lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động HMTN tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới

(HBĐT) - Từ ngày 8 - 10/7, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới, các vấn đề về giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. Chương trình có sự tham dự của 471 học viên là cán bộ đoàn, phụ nữ và cộng tác viên công tác xã hội cấp xã trong toàn tỉnh. 

Huyện Lạc Thuỷ thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 7/7, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức cuộc thi "Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020” nhằm nâng cao chất lượng Chương trình MTQG xây dựng NTM, đưa việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đi vào chiều sâu, nhân rộng những khu dân cư tiêu biểu, có thành tích nổi bật. Tham gia cuộc thi có 11 khu dân cư kiểu mẫu, 10 vườn mẫu đến từ 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Xã Nánh Nghê ổn định bộ máy, tạo sức mạnh xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Tháng 1/2020, 2 xã Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc) được sáp nhập thành xã Nánh Nghê theo Nghị quyết số 830/NQUBTVQH14. Sau khi sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền xã Nánh Nghê đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó, khẩn trương ổn định bộ máy nhằm tạo sức mạnh tổng lực lãnh đạo địa phương thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục