(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, bên cạnh những quan tâm về nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo chất lượng thực phẩm, người tiêu dùng còn có thêm nỗi lo thực phẩm dễ bị hư hỏng, ôi thiu. Việc chủ động phòng tránh nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là vấn đề đặt ra trong bảo vệ sức khoẻ người dân.  



Bếp ăn tập thể trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn trong mỗi suất ăn phục vụ học sinh. 

Để có nguồn thực phẩm đa dạng, tươi ngon, theo kinh nghiệm của chị Đinh Thị Thư, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) là đi chợ vào buổi sáng sớm. Đó là lúc rau xanh vừa được thu hái, hàng thịt lợn, thịt bò, tôm, cá cũng mới bày ra chợ. Chưa kể, đi chợ sớm, người tiêu dùng được thoải mái lựa những thứ tươi ngon nhất. Chị Thư cho biết: Mùa này thời tiết nắng nóng, đồ ăn thức uống dễ bị ôi, hỏng, nên nếu đi chợ muộn khó mua được hàng ưng ý. Vì vậy, để đảm bảo bữa ăn an toàn cũng như sức khỏe cho gia đình, tôi giữ thói quen đi chợ sớm.

Một kinh nghiệm khác được bà Bùi Thanh Huê, tổ 8, phường Phương Lâm (TP Hoà Bình) chia sẻ: Trừ những thực phẩm tươi hay cung ứng ở các chợ, tôi thường đến các đại lý, cửa hàng bán thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn để mua hàng. Vì ở đó, thực phẩm khá đa dạng, việc bảo quản cũng tốt, nhất là các loại rau, củ, quả, thịt, cá. Cẩn thận hơn, tôi luôn để ý đến hạn sử dụng của sản phẩm, không mua hàng cận date hay hết date. Việc chế biến thức ăn dùng trong ngày, tuyệt đối không ăn đồ ăn có dấu hiệu bị dập nát, ôi thiu.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thời tiết nắng nóng mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua đường thực phẩm tăng cao. Chưa kể một số quan ngại khác, như tình trạng thiết bị bảo quản không đầy đủ, không đảm bảo vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá để uống, nguyên liệu tươi sống không đảm bảo an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ, nấu xong không ăn ngay, hoặc không đun lại sau khi bảo quản thức ăn quá 2 giờ... Lưu ý nhất là với nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm nhiều dầu, đạm như thịt, cá, hải sản, sữa.

Mặt khác, hành vi không đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nguy cơ cao gây ngộ độc, bệnh truyền qua đường thực phẩm cho cộng đồng vẫn còn xảy ra. Thêm vào đó là thói quen đơn giản trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến tại các đám cưới, đám giỗ, việc không tuân thủ quy định bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm... làm gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đã tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại 2.980 cơ sở sản xuất, kinh doanh, phát hiện 187 cơ sở vi phạm, trong đó, phạt tiền 96 cơ sở, tổng số tiền phạt gần 134 triệu đồng. Về ngộ độc thực phẩm, xảy ra 1 vụ, 8 người mắc, 1 người tử vong do độc tố tự nhiên có trứng cóc. Đồng chí Bùi Quang Huấn, Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo: Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, cần thực hiện đúng "5 chìa khóa bảo đảm ATTP": Giữ vệ sinh sạch sẽ; để riêng biệt thức ăn sống và chín; nấu chín kỹ thức ăn; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp; sử dụng nước sạch, rau quả sống an toàn.


Bùi Minh

Các tin khác


Trên 3,5 tỷ đồng ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1

(HBĐT) - Ngày 12/3/2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã Ban hành Kế hoạch số 37/KH-MTTQ-BTT về phát động đợt quyên góp, ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 năm 2020. 

Chung tay phòng, chống ma túy học đường

(HBĐT) - Tình hình tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ (nhất là ma túy dạng đá và một số dạng mới hình thức, nhãn mác trá hình tinh vi) có xu hướng tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sông Đà” và lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Ngày 8/7, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh phối hợp với Viện Huyết học truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu "Giọt hồng sông Đà”, lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2020. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Vận động HMTN tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới

(HBĐT) - Từ ngày 8 - 10/7, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức nghiệp vụ về hoạt động bình đẳng giới, các vấn đề về giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2020. Chương trình có sự tham dự của 471 học viên là cán bộ đoàn, phụ nữ và cộng tác viên công tác xã hội cấp xã trong toàn tỉnh. 

Huyện Lạc Thuỷ thi khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020

(HBĐT) - Ngày 7/7, UBND huyện Lạc Thuỷ tổ chức cuộc thi "Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu giai đoạn 2018-2020” nhằm nâng cao chất lượng Chương trình MTQG xây dựng NTM, đưa việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đi vào chiều sâu, nhân rộng những khu dân cư tiêu biểu, có thành tích nổi bật. Tham gia cuộc thi có 11 khu dân cư kiểu mẫu, 10 vườn mẫu đến từ 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Xã Nánh Nghê ổn định bộ máy, tạo sức mạnh xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Tháng 1/2020, 2 xã Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc) được sáp nhập thành xã Nánh Nghê theo Nghị quyết số 830/NQUBTVQH14. Sau khi sáp nhập, Đảng bộ, chính quyền xã Nánh Nghê đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó, khẩn trương ổn định bộ máy nhằm tạo sức mạnh tổng lực lãnh đạo địa phương thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục