(HBĐT) - Ngày 9/6, đoàn giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ gồm lãnh đạo  MTTQ tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Hội LHPN, Hội Nông dân, LĐLĐ tỉnh đã giám sát tại huyện Mai Châu và Tân Lạc.Toàn cảnh buổi giám sát, kiểm tra tại huyện Mai Châu.

Tính đến thời điểm này, huyện Mai Châu đã chi trả cho 17.656 người thuộc các đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, với tổng kinh phí là hơn 14,8 tỷ đồng. Hiện, huyện cũng đang chỉ đạo các địa phương tiến hành ra soát các đối tượng còn lại thuộc diện hưởng hỗ trợ theo nghị quyết số 42 của Chính phủ. Để đảm bảo công khai, đúng đối tượng, các địa phương đã thực hiện niêm yết danh sách các đối tượng được hưởng hỗ trợ tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn bản để người dân biết, tham gia giám sát sớm phát hiện sai sót nếu có để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Đến nay, huyện Mai Châu không có đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến việc rà soát, chi trả các đối tượng được hưởng hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn do một số đối tượng chưa được xác định rõ ràng, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm người lao động. Tại một số địa phương vẫn còn hiện tượng bỏ sót đối tượng cụ thể một số hộ nghèo, cận nghèo đủ điều kiện hỗ trợ nhưng không có tên trong danh sách được hỗ trợ. Vẫn còn việc lập danh sách người không đúng đối tượng, trùng đối tượng nhưng đã kịp thời khắc phục.

Sau khi đi kiểm tra tại một số địa phương, đoàn giám sát đề nghị huyện Mai Châu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định trong việc rà soát, thẩm định, chi trả các đối tượng. Tăng cường phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức đoàn thể trong việc giám sát, kiểm tra tại các địa phương đảm bảo chỉ trả đúng người, đúng đối tượng, tránh sai phạm trong quá trình thực hiện, đối với các trường hợp vi phạm cần xử lý nghiêm.

*Tại huyện Tân Lạc,đoàn giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CPcủa Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã giám sát tại xã Phong Phú và UBND huyện.

Tính đến thời điểm này, huyện Tân Lạc đã chi trả với tổng kinh phí là hơn 26,5 tỷ đồng. Trong đó, chi trả cho các đối tượng: Người có công 601 người, đối tượng hưởng bảo trợ xã hội 2.507 người, người thuộc hộ nghèo 11.789 người, người thuộc hộ hộ cận nghèo 18.136 người. 

Số không chi trả là 537 người, gồm số người bị trùng, người đã chuyển đi, hoặc người đã chết. Số người tự nguyện không nhận: 81 người, số bổ xung danh sách hỗ trợ là 44 người. Đến nay, huyện Tân Lạc không có đơn thư khiếu nại của người dân liên quan đến việc rà soát, chi trả các đối tượng được hưởng hỗ trợ của Chính phủ.

Kết luận buổi giám sát, lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị huyện tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động đến Nhân dân để hiểu rõ về chính sách và đối tượng được nhận hỗ trợ. Quan tâm công tác phối hợp trên cơ sở có sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể. Tích cực lập danh sách, thẩm định, xét duyệt đảm thời gian bảo chi trả theo kế hoạch...

 

Minh Tuấn


Các tin khác


Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại

(HBĐT) - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình vừa đi vào hoạt động trở lại tại địa chỉ mới thuộc tổ 7, phường Thống Nhất - cạnh trục đường tránh quốc lộ 6  (TP Hòa Bình). 

Xã Tú Sơn: 2 người bị nước lũ cuốn trôi, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Tú Sơn (Kim Bôi), ngày 2/8,  trên địa bàn xã đã có 2 trường hợp bị nước lũ cuốn trôi, trong đó, 1 trường hợp đã tử vong. 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, kích cầu tiêu dùng, sản xuất

(HBĐT) - Với tầm quan trọng của việc kích cầu tiêu dùng hàng Việt, ngày 10/4/2015, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 107-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ). Sau khi Kết luận được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành 8 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Kiểm soát nguồn chi, đảm bảo an toàn Quỹ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ lợi ích của người tham gia, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định BHYT. 

Huyện Lạc Thủy: Khi cải cách hành chính là khâu đột phá

(HBĐT) - Cách xa trung tâm tỉnh lỵ, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhưng mấy năm gần đây, huyện Lạc Thủy đã lội ngược dòng, tạo điểm nhấn về thu hút đầu tư và trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Thành công đó được tạo nên bởi những trăn trở và quyết sách đúng, trong đó có việc lấy cải cách hành chính (CCHC) để tạo sự đột phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục