(HBĐT) - Ngay sau khi có Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn đã triển khai nghiêm túc, công khai, minh bạch, có trách nhiệm với Nhân dân.


Cán bộ MTTQ xã Tân Vinh (Lương Sơn) giám sát việc thẩm định  danh sách được hỗ trợ đợt 2 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ. 

Để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng được hỗ trợ, huyện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống phát thanh của huyện, xã, xóm. Tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra, rà soát đối tượng, phổ biến nguyên tắc hỗ trợ cho 148 cán bộ xã, trưởng xóm, tiểu khu. Tại các xã, thị trấn thành lập tổ rà soát, tổ thẩm định; mỗi xóm, tiểu khu cũng thành lập 1 tổ rà soát. Thành phần là lãnh đạo chủ chốt xã, xóm và các ngành, đoàn thể, công an. Ngoài rà soát, thẩm định hồ sơ của đối tượng, các tổ tuyên truyền, phổ biến chính sách, tập trung vào nguyên tắc hỗ trợ để người dân nắm rõ, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng, tiêu cực. Đến ngày 15/5, huyện đã chi trả hỗ trợ cho 7.730 người thuộc 4 nhóm đối tượng: người có công, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo 7,879 tỷ đồng. Sau khi nhận hỗ trợ, 2 hộ cận nghèo với 13 nhân khẩu đã làm đơn xin không nhận 9,75 triệu đồng và xin thoát hộ cận nghèo.

MTTQ huyện đã giám sát ngay từ đầu. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Thế Quỳnh cho biết: MTTQ huyện phối hợp với các tổ chức thành viên, Phòng LĐ-TB&XH đã giám sát 22 cuộc tại các xã, thị trấn đối với việc lập, niêm yết danh sách, chi trả cho 4 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ đợt 1. Đoàn cũng trực tiếp về một số xóm, tiểu khu. Qua đó ghi nhận, các xã, thị trấn thực hiện tốt việc lập danh sách, chi trả kịp thời, đúng đối tượng. Huyện chưa nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân. Song, cũng đã phát hiện 55 trường hợp trùng, đã mất, tách khẩu; sót 34 người; 1 người đã nhận hỗ trợ, sau khi phát hiện trùng đã truy thu 750 nghìn đồng. Đoàn giám sát đã kịp thời nhắc nhở các xã, thị trấn, khu dân cư niêm yết danh sách tại nhà văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng để phát huy vai trò giám sát của Nhân dân.

Các cơ quan chức năng cấp xã, huyện đang khẩn trương thẩm định danh sách các nhóm đối tượng được hỗ trợ để chi trả đợt 2. Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Nguyễn Văn Thìn cho biết: Tính đến ngày 24/6, đối với nhóm "người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không lương” đã nhận được hồ sơ đề nghị của 3 doanh nghiệp, với trên 200 lao động và đang tiến hành thẩm định. Huyện chưa nhận được hồ sơ nào của 2 nhóm: "người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động”, "hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm”. Đối với nhóm "người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm” được cho là khó xác định nhất đang chờ danh sách các xã gửi lên. Để đảm bảo kế hoạch chi trả của tỉnh trong tháng 6, ngày 23/6, Phòng LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 85 đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ hồ sơ đề nghị hỗ trợ các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Vinh Nguyễn Phùng Chiến cho biết: Cán bộ MTTQ xã trong tổ rà soát, thẩm định danh sách đối tượng hỗ trợ nên thuận lợi trong việc giám sát. Từ thực tế giám sát thấy rằng, việc xác định đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 2 ít hơn đợt 1, nhưng khó xác định hơn, cần thận trọng. Có người hiểu chưa đầy đủ về điều kiện để được hỗ trợ, nên đã làm hồ sơ đề nghị nhưng không thuộc diện được hưởng. Một số trường hợp thiếu giấy tờ theo quy định, phải giải thích, hướng dẫn, đề nghị hoàn thiện. Đó là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hoàng Thế Quỳnh, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, xã tiếp tục phối hợp giám sát quá trình thẩm định, lập, niêm yết danh sách đối tượng được nhận hỗ trợ. Đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình Nhân dân; phát huy "tai mắt” của Nhân dân ở cơ sở.

 
Cẩm Lệ


Các tin khác


300 suất quà tặng người nghèo tại huyện Đà Bắc và thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 12/7, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp CLB Thiện tâm an, Hội lái xe 29 (Hà Nội), Hội lái xe 28 (Hòa Bình) tổ chức chương trình "Phiên chợ tình người vùng cao” tặng 300 suất quà cho trẻ em nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Minh (Đà Bắc) và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình).

Dấu ấn màu áo xanh tình nguyện tại xã vùng cao Độc Lập

(HBĐT) - Với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, luôn mong muốn được cống hiến làm giàu đẹp cho quê hương của tuổi trẻ TP Hòa Bình, trong những ngày đầu của Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè 2020", với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực vì cộng đồng, những chiến sỹ áo xanh tình nguyện đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân, được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Huyện Kim Bôi: Khắc phục hạn chế trong thực hiện gói hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, huyện Kim Bôi đã chi trả xong cho 4 nhóm: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả vẫn còn những hạn chế, người dân đã có những phản ứng, khiếu nại, cần tập trung xem xét, khắc phục.

Quan tâm triển khai các chương trình, dự án vùng đồng bào dân tộc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm 2020, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động phối hợp với các cấp, ngành nắm bắt tình hình đời sống, KT-XH trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án, chính sách đối với đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo yêu cầu đặt ra.

Khối thi đua các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, quỹ: Tiếp tục hưởng ứng và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước 

(HBĐT) - Ngày 13/7, tại Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh, Khối thi đua các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp, quỹ tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Dự hội nghị lãnh đạo Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh.

Ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 11/7, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức "Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục