(HBĐT) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình thực hiện nhiệm vụ chủ yếu là quản lý Nhà nước về quỹ NSNN, các quỹ tài chính Nhà nước, quỹ khác của Nhà nước được giao quản lý; quản lý ngân quỹ, thực hiện huy động vốn cho NSNN và đầu tư phát triển theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp. Với tầm quan trọng đó, Đảng ủy, Ban lãnh đạo KBNN tỉnh xác định lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.


Cán bộ, công chức Kho bạc Nhà nước tỉnh thường xuyên trao đổi nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

Theo đánh giá của đồng chí Lê Hoài Thanh, Giám đốc KBNN Hòa Bình, những năm qua, phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của ngành đã có sự chuyển biến tích cực. Các phong trào thi đua được phát động thường xuyên, sâu rộng, từng bước đổi mới nội dung, hình thức, bám sát thực tiễn, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các mục tiêu thực hiện nhiệm vụ chính trị. Hàng năm, đơn vị đều tổ chức lễ phát động và ký kết giao ước thi đua giữa Giám đốc KBNN tỉnh với lãnh đạo KBNN các huyện và các phòng; phát động phong trào thi đua gắn với việc đăng ký phấn đấu đạt các danh hiệu, hình thức thi đua cụ thể của từng tập thể, cá nhân.

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua của công chức KBNN Hòa Bình có nội dung phong phú, đa dạng. Ngoài những nội dung thi đua thường xuyên, ngành đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nếp sống văn minh, phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, "Văn hóa công sở, văn hóa nghề Kho bạc”, xây dựng "Tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của mỗi cán bộ, công chức (CB, CC)”, phong trào thi đua xây dựng người CB, CC "Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”…

Nổi bật là trong công tác tập trung nguồn thu, bám sát dự toán thu NSNN được giao, các đơn vị KBNN đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thu trên địa bàn thực hiện có hiệu quả các giải pháp, biện pháp theo chỉ đạo của KBNN T.Ư và địa phương trong tổ chức thu, trao đổi, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng nộp thuế để tập trung nhanh, hoạch toán đầy đủ, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Tích cực phối hợp các cơ quan có liên quan trong việc đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, qua đó, góp phần tập trung nhanh nguồn thu, thanh toán chi trả kịp thời cho NSNN.

Xác định kiểm soát chặt chẽ các khoản chi NSNN có ý nghĩa quan trọng trong việc tập trung nguồn lực tài chính để phát triển KT - XH, thực hành tiết kiệm, chống chi tiêu lãng phí..., KBNN Hòa Bình đã chủ động phối hợp các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư tháo gỡ vướng mắc khi thực hiện dự toán NSNN hàng năm; kịp thời đáp ứng nhu cầu chi tiêu, song vẫn đảm bảo chặt chẽ các khoản chi NSNN. Đồng thời, thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, biện pháp thiết thực nhằm đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư. Số chi NSNN tăng cao qua các năm, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Năm 2015, chi NSNN trên địa bàn đạt 9.824,6 tỷ đồng, chi NSNN địa phương đạt 7.524,1 tỷ đồng thì đến năm 2019, con số này lần lượt là 12.297,9 tỷ đồng và 10.727,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, KBNN Hòa Bình đã tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác về kế toán, thanh toán; thanh tra, kiểm tra nội bộ hệ thống; triển khai dịch vụ công trực tuyến nhằm từng bước hiện đại hóa ngành Kho bạc. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản Nhà nước giao cho KBNN quản lý được quan tâm thực hiện. 5 năm qua, thông qua công tác thu, chi tiền mặt, công chức làm công tác kho quỹ đã trả lại tiền thừa cho khách hàng với 239 món, tổng số tiền trên 198,6 triệu đồng.

Từ việc coi trọng phát động, hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và các phong trào thi đua khác, cũng như tích cực phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, trong giai đoạn 2015 - 2019, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân thuộc KBNN Hòa Bình đã được vinh danh bằng những danh hiệu cao quý, như: chiến sỹ thi đua cơ sở, tập thể lao động xuất sắc, chiến sỹ thi đua ngành Tài chính, kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tài chính Việt Nam... Nhiều tập thể, cá nhân được Tổng Giám đốc KBNN tặng giấy khen, Bộ Tài chính, UBND tỉnh tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc. Đặc biệt, có 6 cá nhân được tặng và đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; 1 tập thể, 4 cá nhân (1 cá nhân đang đề nghị) được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba; 1 tập thể đang đề nghị và 2 cá nhân đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì.


Thu Hiền


Các tin khác


Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại

(HBĐT) - Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Hòa Bình vừa đi vào hoạt động trở lại tại địa chỉ mới thuộc tổ 7, phường Thống Nhất - cạnh trục đường tránh quốc lộ 6  (TP Hòa Bình). 

Xã Tú Sơn: 2 người bị nước lũ cuốn trôi, 1 người tử vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Tú Sơn (Kim Bôi), ngày 2/8,  trên địa bàn xã đã có 2 trường hợp bị nước lũ cuốn trôi, trong đó, 1 trường hợp đã tử vong. 

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, kích cầu tiêu dùng, sản xuất

(HBĐT) - Với tầm quan trọng của việc kích cầu tiêu dùng hàng Việt, ngày 10/4/2015, Ban Bí thư ban hành Kết luận số 107-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ). Sau khi Kết luận được ban hành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành 8 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Ngành Bảo hiểm xã hội: Kiểm soát nguồn chi, đảm bảo an toàn Quỹ bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Nhằm bảo đảm Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng hiệu quả, góp phần bảo vệ lợi ích của người tham gia, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám định BHYT. 

Huyện Lạc Thủy: Khi cải cách hành chính là khâu đột phá

(HBĐT) - Cách xa trung tâm tỉnh lỵ, điều kiện KT-XH còn nhiều khó khăn, nhưng mấy năm gần đây, huyện Lạc Thủy đã lội ngược dòng, tạo điểm nhấn về thu hút đầu tư và trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Thành công đó được tạo nên bởi những trăn trở và quyết sách đúng, trong đó có việc lấy cải cách hành chính (CCHC) để tạo sự đột phá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục