(HBĐT) - Ông Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh đánh giá: 5 năm qua (2015-2019), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hướng dẫn, chỉ đạo của T.Ư Hội NCT Việt Nam, Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở đã bám sát nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương, tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - gương sáng”.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Cửu trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng" giai đoạn 2015-2019.

Từ đó, các cấp Hội thường xuyên được củng cố, kiện toàn và phát triển, nhất là sau khi sắp xếp, hợp nhất các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Công tác phát triển hội viên được triển khai khá đồng đều tại các cơ sở Hội, đến nay, toàn tỉnh có 104.334 hội viên. Công tác tập huấn, bồi dưỡng được chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội. Đặc biệt, các cấp Hội luôn chủ động xây dựng chương trình công tác; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp với ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các hoạt động chăm sóc NCT cả về vật chất, tinh thần. Phong trào phát huy vai trò NCT ngày càng đạt hiệu quả cao.

 Những năm qua, việc tổ chức lễ chúc thọ - mừng thọ đã trở thành ngày hội để con cháu tỏ lòng kính yêu đến ông bà, cha mẹ; toàn xã hội thể hiện sự tri ân, kính lão trọng thọ. Trong 5 năm qua, đã có 47.096 NCT được chúc thọ - mừng thọ, với tổng số tiền mừng thọ trên 12 tỷ đồng. Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 13.054 NCT được hưởng trợ cấp hàng tháng; 90.270 NCT được cấp thẻ BHYT và trên 19.000 NCT có lương hưu. Các cấp Hội còn phối hợp với ngành Y tế đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho NCT. Hàng năm, tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho gần 40.000 NCT.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, việc vận động, xây dựng Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ngày càng đạt kết quả cao. Từ năm 2015 - 2020, Quỹ 3 cấp vận động được trên 16,9 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí đó, mỗi năm, toàn tỉnh đã trao tặng hàng nghìn suất quà, xóa được 87 nhà tạm cho NCT. Để nêu gương sáng trong việc rèn luyện sức khỏe, các cấp Hội đã thành lập được 2.224 câu lạc bộ, thu hút 40.824 NCT tham gia, tập luyện thường xuyên; hàng năm, tổ chức cho trên 10.000 NCT được thăm quan, du lịch, giao lưu, học tập kinh nghiệm, tham dự các giải thi đấu thể thao do các cấp tổ chức. Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên tổ chức các giải thi đấu TDTT; hội thi tiếng hát NCT để NCT được rèn luyện, giao lưu, sống vui, sống khỏe, sống có ích. Hoạt động xã hội hóa chăm sóc sức khỏe cho NCT được đẩy mạnh. Hàng năm, có trên 10.000 NCT được khám sàng lọc các bệnh về mắt, có từ 2.000 - 3.000 NCT được mổ mắt thay thủy tinh thể.

Phong trào thi đua xây dựng làng, bản, khu dân cư văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được NCT tích cực tham gia, thông qua việc vận động cán bộ, hội viên, gia đình, con cháu hiến đất, đóng góp tiền của, công sức để xây dựng các công trình phúc lợi, truyền dạy cho thế hệ trẻ những điệu múa, điệu hát, sử dụng các nhạc cụ dân tộc, góp phần giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống. Cán bộ, hội viên các cấp tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế ở địa phương. Toàn tỉnh hiện có trên 40.000 NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Trong đó, 1.831 người được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có trên 30.000 NCT tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Đặc biệt, toàn tỉnh hiện có 11.236 NCT tham gia công tác Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể, tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải, tổ tự quản… Qua đó, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động con cháu và Nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền các cấp trong sạch vững mạnh, giữ vững ANCT - TTATXH.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường, hội viên NCT và gia đình đã tự nguyện hiến 460.000 m2 đất; góp 125.800 ngày công lao động, ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi trên địa bàn. Cán bộ, hội viên tích cực tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng bản, làng, khu dân cư xanh, sạch, đẹp.

Phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng” trên các lĩnh vực là những nội dung vừa có bề rộng, vừa có chiều sâu, từ tỉnh, huyện, xã đến từng thôn, bản, khu dân cư, đã đáp ứng yêu cầu của công tác Hội trong giai đoạn mới. Đồng thời, là động lực thúc đẩy quá trình hoạt động của Hội NCT các cấp, thông qua đó đã khai thác, phát huy tốt kinh nghiệm của lớp NCT, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao; xã hội và Nhân dân quan tâm, ủng hộ.


Đức Phượng

Các tin khác


Niềm vui từ những mái ấm Công đoàn

(HBĐT) - Xây dựng nhà mái ấm Công đoàn là một trong những hoạt động được Công đoàn Viên chức tỉnh quan tâm, chú trọng. Bởi thông qua chương trình, khơi dậy được truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và toàn xã hội, chung tay chăm lo giải quyết về nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Thừa Thiên - Huế huy động toàn lực khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 5

Bão số 5 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng lưới điện, mất điện trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã huy động toàn lực lượng cùng với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Điện lực miền Trung ngày đêm nỗ lực khắc phục sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thành, thôn Ao Kềnh, xã Liên Sơn (Lương Sơn) vừa đón nhận niềm vui lớn khi được bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết” vững chãi rộng hơn 32 m2, trị giá 80 triệu đồng. Mùa đông tới, bà không còn phải lo ở trong ngôi nhà cũ xuống cấp, gió lùa. Niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã đã trở thành hiện thực. "Với hoàn cảnh neo đơn, nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo”, Hội Thiện nguyện vùng Nam Lương Sơn và chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, trưởng thôn, họ hàng, thôn xóm từ ngày công lao động đến tiền mặt, đồ dùng, tôi không thể có nhà tử tế để ở” - bà Thành chia sẻ.

Huyện Cao Phong chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm

(HBĐT) - Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn huyện Cao Phong luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng. Theo đó, số lao động được đào tạo, giải quyết việc làm hàng năm đều tăng, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. Đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt trên 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo ước giảm còn 10,52% (bình quân giảm trên 3%/năm).

Ngôi nhà chung ấm áp cho người có công

(HBĐT) - Mỗi năm đón tiếp, điều dưỡng từ 1.600 - 1.800 đối tượng là người có công (NCC) trong và ngoài tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo thuộc diện Tỉnh ủy quản lý đã nghỉ hưu về nghỉ dưỡng, Trung tâm điều dưỡng NCC Kim Bôi luôn đáp ứng chu toàn. Thoải mái, dễ chịu, đúng với trạng thái an dưỡng để chăm sóc sức khỏe…, đó là nhận xét chung của các đối tượng là những NCC khi trở về từ mái nhà chung ấm áp này.

Viettel Hoà Bình trao thưởng 2 lượng vàng SJC cho khách hàng tham gia chương trình “4G 0 đồng”

(HBĐT) - Ngày 18/9, Viettel Hoà Bình tổ chức lễ trao thưởng 2 lượng vàng SJC 9999 cho 2 khách hàng trong tỉnh tham gia chương trình "4G 0 đồng” của Viettel.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục