(HBĐT) - Phong trào thi đua "Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện, tạo nhiều dấu ấn đậm nét trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Trong đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư.


Các thành viên mô hình "Dân vận khéo" tổ an ninh tự quản cựu chiến binh tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) trao đổi kế hoạch tuần tra định kỳ trên địa bàn. 

Có dịp được gặp các thành viên tổ an ninh tự quản cựu chiến binh (CCB) tiểu khu 3, thị trấn Lương Sơn, chúng tôi cảm nhận được tâm huyết của những người lính Cụ Hồ năm xưa trong giữ gìn bình yên cuộc sống hôm nay. Tổ được thành lập năm 2011, với 7 đồng chí, nhiệm vụ chính là tham gia phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đồng chí Vũ Thanh Bình, tổ trưởng cho biết: "Trong quá trình hoạt động, tổ đã có nhiều thành tích nổi bật như năm 2018, khi nghe tiếng hô cướp tiền từ cây xăng Bãi Lạng, 2 thành viên tổ là tôi và ông Vũ Văn Khang cùng với Nhân dân đã vây bắt đối tượng. Đối tượng có tuýp sắt dọa đánh lại nếu tổ an ninh còn tiếp tục truy đuổi. Tuy nhiên, bằng sự gan dạ, mưu trí và kỹ năng nghiệp vụ, chúng tôi đã bắt gọn đối tượng. UBND thị trấn đã tặng giấy khen cho 2 đồng chí nhằm động viên, khích lệ. Năm 2016, tổ bắt quả tang 2 thiếu niên tuổi mới 15, 16 sử dụng ma túy đá đưa về chính quyền địa phương xử lý, nhắc nhở. Sau một thời gian giáo dục, theo dõi, 2 đối tượng đã bỏ hẳn ma túy đá và tập trung làm ăn, ổn định cuộc sống”. Đến nay, mô hình đã có mặt ở 14 khu dân cư trong thị trấn, trên toàn huyện có 138 tổ.

Đây chỉ là một trong những mô hình "Dân vận khéo” trên lĩnh vực QP-AN tiêu biểu cho các mô hình có sức lan tỏa cao của huyện. Hiện, toàn huyện có 310 mô hình "Dân vận khéo”, trong đó, lĩnh vực kinh tế 126 mô hình, lĩnh vực văn hóa - xã hội 106 mô hình, lĩnh vực QP-AN 56 mô hình, lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị 22 mô hình. Nổi bật ở từng lĩnh vực như mô hình kinh tế "Chuỗi liên kết an toàn thực phẩm” ở xóm Gừa, xã Cư Yên; mô hình văn hóa - xã hội "Con đường hoa” ở tất cả các xã, thị trấn; mô hình xây dựng hệ thống chính trị "Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” của LĐLĐ huyện, mô hình QP-AN "Câu lạc bộ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tai, tệ nạn xã hội”… Các mô hình đều cơ bản đáp ứng các tiêu chí đề ra, tập trung vào chất lượng hoạt động chứ không chỉ chạy theo số lượng.

Thực tế, từng mô hình được xây dựng đều dựa trên nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Ở mỗi lĩnh vực, việc lựa chọn hình thức xây dựng, duy trì hoạt động mô hình đảm bảo tính bền vững, thiết thực, không phô trương, hình thức. Các thành viên được lựa chọn tham gia mô hình tự nguyện, có tinh thần xây dựng, phát triển mô hình, trở thành những hạt nhân không thể thiếu trong phong trào thi đua "Dân vận khéo” của địa phương. Bên cạnh đó, từ hoạt động của các mô hình đã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đặc biệt hoạt động của mô hình "Tổ dân vận cơ sở” ở thôn, xóm, khu dân cư là những người "lính” trên tuyến đầu của mặt trận tư tưởng, dân vận.

Đồng chí Nguyễn Nam Hải, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Lương Sơn cho biết: Để phong trào "Dân vận khéo" tiếp tục phát huy hiệu quả, huyện tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận. Tập trung rà soát, đánh giá thường xuyên hiệu quả hoạt động của các mô hình để rút kinh nghiệm, phát hiện những mô hình hay có khả năng nhân rộng, hay thành lập những mô hình mới phù hợp điều kiện từng nơi. Gắn việc thực hiện Chỉ thị số 05 với vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên trong xây dựng, nhân rộng các mô hình. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào "Dân vận khéo” ở địa phương.

 Thanh Sơn


Các tin khác


Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đoàn viên

(HBĐT) - Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong trường học, thời gian qua, 100% Đoàn trường trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.

May túi xuất khẩu - hướng đi mới giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Được đi làm gần nhà, công việc không quá vất vả lại tranh thủ làm lúc nông nhàn, có mức lương ổn định là điều bất kỳ lao động nữ nông thôn nào cũng mong muốn. Với nhiều lao động nữ đang sống ở các xã: Đông Bắc, Bình Sơn, Kim Bôi, Xuân Thủy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng của huyện Kim Bôi, hay các xã: Ngọc Mỹ (Tân Lạc), Vũ Bình (Lạc Sơn), Phú Thành (Lạc Thủy), mong ước ấy đã trở thành hiện thực từ khi Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đầu tư mở xưởng may gia công túi xách siêu thị tại địa phương.

Bộ LĐTBXH đề xuất Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra đối với các tỉnh miền Trung, để bảo đảm đời sống cấp bách của nhân dân, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung 10,686 triệu đồng

(HBĐT) - Trước thông tin về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 26/10, CLB Hưu trí tỉnh đã kêu gọi, vận động hội viên ủng hộ, đóng góp được 10,686 triệu đồng.

Hội đồng đội tỉnh phát động Chương trình 2.000 đồng san sẻ yêu thương cùng thiếu nhi miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, tại trường TH&THCS Cửu Long, Hội đồng đội tỉnh phối hợp Hội đồng đội huyện Lương Sơn tổ chức Lễ phát động Chương trình 2.000 đồng san sẻ yêu thương cùng thiếu nhi miền Trung vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ gây ra.

Trên 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ của UB MTTQ tỉnh, các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã chung tay ủng hộ. Tính đến ngày 26/10 có 16 tập thể, 1 cá nhân ủng hộ thông qua Quỹ cứu trợ UB MTTQ tỉnh với tổng số tiền 1,082,545 nghìn đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục