(HBĐT) - Với những nỗ lực khắc phục khó khăn, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác THADS và án hành chính. Nhờ đó, đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch cấp trên giao.


Kho vật chứng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hòa Bình chưa đảm bảo yêu cầu, gây khó khăn cho công tác quản lý,  bảo vệ vật chứng và tài sản. 

Sau sáp nhập huyện Kỳ Sơn vào TP Hòa Bình, với dân số đông, địa bàn rộng, lại là trung tâm chính trị, KT-XH của tỉnh nên tiềm ẩn nhiều phức tạp. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp 3 lượt công dân, giảm 2 lượt so với cùng kỳ năm 2019. Do giải quyết tốt các vụ việc theo thẩm quyền nên không có đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo số liệu thống kê, về việc, chi cục đã thụ lý 980 việc (tăng 6,2% so với cùng kỳ), có 723 việc thụ lý mới (giảm 0,9% so với cùng kỳ). Do số ủy thác là 9 việc nên tổng số việc phải thi hành là 971 việc, trong đó, số có điều kiện thi hành 780 việc. Kết quả, đã giải quyết 655 việc có điều kiện thi hành, đạt 83,97%, tăng 1,97% so với chỉ tiêu được giao năm 2020. Số việc chuyển kỳ sau là 316 việc. Các việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng tăng 10 việc so với năm 2019, tổng số 25 việc, đã giải quyết xong 3 việc, đạt 12%.

Về tiền, tổng số thụ lý hơn 118,6 tỷ đồng, trong đó, trên 57,9 tỷ đồng thụ lý mới. Tổng số tiền phải thi hành trên 108 tỷ đồng, trong đó, hơn 44,6 tỷ đồng có điều kiện thi hành (chiếm 41,1%). Đến nay, đã thi hành xong hơn 15,6 tỷ đồng, đạt 35,05%. Số tiền chuyển sang kỳ sau hơn 92,8 tỷ đồng.

Việc tổ chức cưỡng chế THA giảm so với năm 2019 là 4 vụ. Năm 2020, đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế THA đối với 12 trường. Do không có trường hợp đương sự tự nguyện THA nên số việc phải tổ chức cưỡng chế là 12 trường hợp, có 3 cuộc cưỡng chế có huy động lực lượng liên ngành để giải quyết.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện, chi cục còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, nhất là trong việc xác minh địa chỉ cư trú của người phải THA, xác minh tài sản là quyền sử dụng đất, hay việc phối hợp với các cơ quan xác định tài sản của hộ gia đình. Nguyên nhân chủ yếu do người THA có tài sản cấp cho hộ gia đình chưa xử lý xong, hoặc người phải THA và gia đình họ không khởi kiện chia tài sản chung để không phải THA. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải THA chưa cao. Kho chứa vật chứng chưa đảm bảo yêu cầu sử dụng. Các vụ việc tồn đọng kéo dài chủ yếu là án ma túy và đương sự đang chấp hành án phạt tù, không có điều kiện THA.

Đồng chí Lê Trọng Thực, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố cho biết: "Thời gian tới, chi cục tăng cường phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải quyết án. Thường xuyên giáo dục, thuyết phục người phải THA tự nguyện THA. Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế THA đối với các trường hợp có điều kiện thi hành, nhưng cố tình chống đối. Chú trọng giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đơn thư khiếu nại, tố cáo về THA. Rà soát, phân loại, lập hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm THA đối với những vụ việc đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”.

Với những kết quả đạt được, trong 2 năm 2018, 2019, Chi cục THADS thành phố được Bộ Tư pháp tặng "Cờ thi đua ngành Tư pháp” và bằng khen của Bộ Tư pháp năm 2018.


Thanh Sơn


Các tin khác


Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ quyên góp hơn 41 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, mưa lũ.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, đoàn viên

(HBĐT) - Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong trường học, thời gian qua, 100% Đoàn trường trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai các chương trình rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), học sinh, sinh viên tham gia.

May túi xuất khẩu - hướng đi mới giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

(HBĐT) - Được đi làm gần nhà, công việc không quá vất vả lại tranh thủ làm lúc nông nhàn, có mức lương ổn định là điều bất kỳ lao động nữ nông thôn nào cũng mong muốn. Với nhiều lao động nữ đang sống ở các xã: Đông Bắc, Bình Sơn, Kim Bôi, Xuân Thủy, Nam Thượng, Vĩnh Đồng của huyện Kim Bôi, hay các xã: Ngọc Mỹ (Tân Lạc), Vũ Bình (Lạc Sơn), Phú Thành (Lạc Thủy), mong ước ấy đã trở thành hiện thực từ khi Công ty TNHH MTV Hùng Như Kim Bôi đầu tư mở xưởng may gia công túi xách siêu thị tại địa phương.

Bộ LĐTBXH đề xuất Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho 4 tỉnh miền Trung

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra đối với các tỉnh miền Trung, để bảo đảm đời sống cấp bách của nhân dân, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cho các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Câu lạc bộ Hưu trí tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung 10,686 triệu đồng

(HBĐT) - Trước thông tin về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai của UB MTTQ tỉnh, ngày 26/10, CLB Hưu trí tỉnh đã kêu gọi, vận động hội viên ủng hộ, đóng góp được 10,686 triệu đồng.

Hội đồng đội tỉnh phát động Chương trình 2.000 đồng san sẻ yêu thương cùng thiếu nhi miền Trung

(HBĐT) - Sáng 26/10, tại trường TH&THCS Cửu Long, Hội đồng đội tỉnh phối hợp Hội đồng đội huyện Lương Sơn tổ chức Lễ phát động Chương trình 2.000 đồng san sẻ yêu thương cùng thiếu nhi miền Trung vượt qua khó khăn do thiên tai, bão lũ gây ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục