(HBĐT) - Mỗi khi mùa mưa bão về, các hộ dân sinh sống và sản xuất bên bờ suối Si, thuộc hai xóm Sát, Mu Khướng, xã Tự Do (Lạc Sơn) lại phải đối mặt với hiểm họa rình rập khi đi qua những cây cầu tạm và cầu dân sinh đã xuống cấp trầm trọng.


Cán bộ Phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Lạc Sơn kiểm tra hiện trạng cầu dân sinh xóm Sát, xã Tự Do để đề xuất cấp có thẩm quyền phương án xử lý. 

Là xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn, xã Tự Do có 602 hộ dân, trên 3.000 nhân khẩu, đa số là đồng bào dân tộc Mường, thu nhập và đời sống chủ yếu dựa vào sản nông, lâm nghiệp. Nhưng do đường sá xuống cấp, qua nhiều năm sử dụng và tác động bởi thiên tai, một số cầu dân sinh qua suối đã bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của dân cư trên địa bàn.

Do diện tích đất canh tác hạn hẹp, từ lâu nay, người dân xóm Mu Khướng đều phải đi qua suối Si để trồng và thu hoạch lúa, ngô, phát triển kinh tế rừng. Trước tình trạng đi lại, khó khăn, trắc trở, các hộ dân đã bàn bạc và thống nhất đóng góp ngày công, vật liệu để làm một chiếc cầu gỗ qua suối. Nhưng đến mùa mưa lũ năm 2017, chiếc cầu dân sinh này đã bị lũ cuốn trôi. Vậy là hơn 3 năm qua, từ việc đến trường của học sinh, đến việc đi lại để trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch lúa, hoa màu của người dân đều trông chờ vào cây cầu tạm, được kết nối từ hơn chục cây bương chằng chống sơ sài và không hề có lan can.

Chị Bùi Thị Quỳnh ở xóm Mu Khướng cho biết: Đa số đất canh tác của các hộ trong xóm đều ở bên kia bờ suối. Sau khi cây cầu gỗ bị lũ cuốn trôi, hơn 3 năm qua, chúng tôi phải đi bằng cầu tạm, vừa khó khăn, vừa nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa lũ. Máy cày, máy bừa không đưa sang được đã làm tốn thêm thời gian, công sức, ảnh hưởng lớn đến năng suất lao động. Lúa, ngô, hoa màu sau khi thu hoạch đều phải bằng sức người để vận chuyển về nhà, nhọc nhằn, vất vả lắm. Đặc biệt, khi lũ về nước suối dâng cao, chảy xiết, các cháu học sinh đành phải nghỉ học. Có đợt mưa lũ kéo dài các cháu phải nghỉ học đến 5 - 6 ngày.

 Do địa hình đồi núi chia cắt, nên dân cư ở xã Tự Do phân bố khá thưa thớt. Xóm Sát cũng vậy, nằm dọc theo bờ suối Si, nhưng mỗi chòm xóm chỉ có 6 - 7 hộ. Cùng với tuyến đường nội xóm được bê tông hóa và 2 mố cầu được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn Chương trình 135 vào năm 2012, 8 năm qua, 6 hộ dân, với trên 30 nhân khẩu của xóm Sát đã tự đóng góp vật liệu, ngày công để xây dựng chiếc cầu dân sinh phục vụ việc đi lại hàng ngày.

Bà Bùi Thị Thẻm, xóm Sát cho biết: Do thời gian sử dụng đã lâu, lại bị ảnh hưởng mưa lũ, năm 2017, chiếc cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi. Các hộ trong chòm xóm lại đóng góp bương, tre, ngày công để gia cố, sửa chữa để đi tạm. Nhưng 2 năm liền (2019 - 2020), lũ lớn đã làm cây cầu bị siêu vẹo và sạt lở một bên mố cầu. Đến nay, cây cầu đã xuống cấp trầm trọng, một phần đầu cầu đã đứt lìa khỏi trụ bê tông. Ngoài ra, cây cầu không có hệ thống lan can, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện qua lại. Biết là nguy hiểm nhưng đây là cây cầu chính để bà con đi lại và học sinh đến trường. Vì thế, hàng ngày, người dân và phương tiện vẫn bắt buộc phải đi qua cây cầu đã xuống cấp này.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tự Do Bùi Văn Sùn: Trên địa bàn xã Tự Do có tổng cộng 5 chiếc cầu dân sinh. Trong đó, cây cầu ở xóm Mu Khướng đã bị lũ cuốn trôi, còn cầu ở xóm Sát được người dân sửa chữa nhiều lần, nhưng đã xuống cấp trầm trọng và rất nguy hiểm cho bà con mỗi khi qua lại. UBND xã đã kiểm tra, rà soát, có văn bản gửi UBND huyện đề nghị hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình đã hư hỏng, xuống cấp.

Trước thực trạng đó, UBND huyện Lạc Sơn đã kiểm tra, rà soát, có văn bản đề nghị các cấp có thẩm quyền về việc đầu tư kinh phí xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi trên địa bàn xã Tự Do. Các công trình cầu dân sinh trên địa bàn xã Tự Do bị hư hỏng, xuống cấp đã được UBND tỉnh đồng ý để ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư trong kế hoạch trung hạn 2021 - 2025. Với sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, hy vọng hệ thống hạ tầng giao thông xã Tự Do sớm được cải thiện, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân trong sản xuất và đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Đức Phượng

Các tin khác


Thị trấn Cao Phong: Lan tỏa những tấm lòng vì người nghèo

(HBĐT) - Mới đây, do mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình các ông: Bùi Văn Tình ở khu 7, Dương Đại Tuấn ở khu 3, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) nhận được phần quà hỗ trợ từ quỹ Vì người nghèo của thị trấn với số tiền 1 triệu đồng/trường hợp. Vợ ông Dương Đại Tuấn chia sẻ: Trong điều kiện gia cảnh khó khăn, người trụ cột gia đình mắc bệnh, tôi rất cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và bà con Nhân dân thị trấn đã động viên bằng tấm lòng "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

Những “Mái ấm tình thương” giúp phụ nữ nghèo an cư

(HBĐT) - Bằng nguồn vốn tiết kiệm quỹ Hội, nguồn vận động, những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh đã chung tay xây dựng những "Mái ấm tình thương”, giúp nhiều hộ hội viên nghèo an cư lạc nghiệp, có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Lương sơn: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,37%

(HBĐT) - Năm 2020, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Lương Sơn tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

Các xã, thôn vùng dân tộc thiểu số tiếp tục hưởng chính sách an sinh xã hội

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định các xã, thôn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp tục thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục