(HBĐT) - Xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) có 120 hộ dân thì có đến gần 50% số hộ thiếu nước sinh hoạt sử dụng do những năm qua, công trình nước sạch không phát huy hiệu quả. 2 tháng trở lại đây, đơn vị thi công tuyến đường liên huyện Ngổ Luông (Tân Lạc) - Ngọc Sơn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng gây vỡ đường ống dẫn nước. Do đó, nhiều hộ dân sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động phát triển KT-XH.


Các hộ dân ở xóm Trung Sơn, xã Ngọc Sơn (Lạc Sơn) tự bỏ kinh phí khoan giếng lấy nước sinh hoạt. 

Là xóm trung tâm của xã Ngọc Sơn, Trung Sơn có dân cư đông đúc. Trên địa bàn có 3 trường học, 1 chợ trung tâm cụm xã và các cơ quan, doanh nghiệp. Trước năm 2010, Nhà nước đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 công trình nước sinh hoạt, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của dân cư trên địa bàn. Nhưng do được xây dựng từ lâu, công trình đã hư hỏng, không phát huy hiệu quả, dẫn đến thực trạng thiếu nước trong những năm gần đây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh.

Theo quan sát, tuyến đường khu vực trung tâm xóm đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Dọc ven đường, nhiều đoạn ống nước đứt, gãy nằm chỏng chơ. Nguyên nhân chính do đơn vị thi công khi mở rộng lề đường đã vô tình làm hư hỏng đường ống dẫn nước, không thể dẫn nước về bể chứa của các hộ để phục vụ sinh hoạt. Mặc dù tại bể chứa nước tập trung của xóm vẫn dư thừa nguồn nước ngầm. Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền xã và Ban quản lý xóm đã kiến nghị đơn vị thi công, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục.

Chị Bùi Thị Bích, xóm Trung Sơn cho biết: "Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong nhiều năm nay thường xuyên xảy ra, nhất là trong khoảng 2 tháng trở lại đây. Điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên không đủ kinh phí để khoan giếng. Ngày nào cũng vậy, các thành viên trong gia đình phải thay phiên nhau đi chở nước tại bể chứa nước tập trung của xóm để phục vụ nấu nướng. Riêng việc tắm giặt di chuyển ra khu vực bể chứa nước. Có những hôm chờ đến 21h mới đến lượt”.

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh, Hiệu trưởng trường TH&THCS xã Ngọc Sơn chia sẻ: "2 tháng trở lại đây, có những thời điểm mất nước sinh hoạt từ 4 - 7 ngày do trục trặc máy bơm, hoặc vỡ đường ống dẫn nước. Nhà trường đã có đề nghị UBND xã và Phòng GD&ĐT huyện hỗ trợ kinh phí khoan giếng. Do địa chất nhiều đồi núi, nên lần thứ 2 mới khoan giếng thành công. Tuy vậy, đến nay đã hơn 10 ngày nước giếng vẫn đục. Để tạm thời khắc phục, nhà trường tiếp tục sử dụng nguồn nước của trường mầm non Ngọc Sơn và các hộ dân lân cận để phục vụ sinh hoạt”.

Thực trạng thiếu nước sinh hoạt đã, đang gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, hoạt động sản xuất của người dân. Nhiều nhóm hộ đã góp tiền khoan giếng để tìm kiếm nguồn nước ngầm phục vụ sinh hoạt. Mỗi chiếc giếng khoan có giá dao động từ 40 - 50 triệu đồng, độ sâu trung bình từ 30 - 50 m. Các hộ dân sử dụng máy bơm nước về bể chứa, téc nước của gia đình để sử dụng, sinh hoạt hàng ngày. Bình quân các hộ phải bỏ kinh phí từ 7 - 8 triệu đồng để thuê nhân công, mua sắm thiết bị. Đối với một số hộ kinh tế khó khăn vẫn phải duy trì việc đi chở nước tại các bể chứa để phục vụ sinh hoạt.

Theo rà soát, xóm Trung Sơn hiện có 9 chiếc giếng khoan của các nhóm hộ tự bỏ kinh phí, 3 trường học được Nhà nước hỗ trợ kinh phí khoan giếng. Tuy nhiên, việc tự ý khoan giếng cũng tiềm ẩn nguy cơ cạn kiệt các mạch nước ngầm. Đồng thời lãng phí nguồn nước tại bể chứa nước sinh hoạt của Nhà nước hỗ trợ đầu tư.

Đồng chí Bùi Văn Chúc, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: "Thời gian tới, xã sẽ trích nguồn kinh phí để duy tu, bảo dưỡng công trình nước sạch. Mong muốn đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với địa phương đảm bảo thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, gắn với việc đảm bảo an toàn hệ thống đường ống dẫn nước. Tích cực tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ nguồn nước sinh hoạt. Qua đó, đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt phục vụ Nhân dân".


Đức Anh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, huyện vùng cao Đà Bắc tập trung triển khai các chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Cục Thuế tỉnh thăm và tặng quà Tết hộ nghèo xã Bảo Hiệu, Hữu Lợi 

(HBĐT) - Ngày 27/1, đoàn công tác Cục Thuế tỉnh đã đến thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà cho hộ nghèo tại 2 xã Bảo Hiệu và Hữu Lợi (Yên Thủy).

Tiếp nhận 300 triệu đồng để chăm lo Tết cho người nghèo

(HBĐT) - Ngày 27/1, UB MTTQ tỉnh đã tiếp nhận 300 triệu đồng ủng hộ vào Quỹ Vì người nghèo tỉnh để chăm lo Tết cho người nghèo từ Công ty TNHH địa ốc thành phố. Số tiền được sử dụng để mua 300 suất quà Tết dành tặng cho người nghèo tại 10 huyện, thành phố trong tỉnh, trị giá 1 triệu đồng/suất, trong đó 500 nghìn đồng tiền mặt và 500 nghìn đồng hàng hóa là 1 chiếc chăn và bánh mứt kẹo, nhu yếu phẩm.

Bàn giao nhà “Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hòa Bình phối hợp MTTQ, một số ban, ngành, nhà hảo tâm tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho 7 hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tặng 40 suất quà Tết cho Nhân dân xã Cao Dương

(HBĐT) - Ngày 26/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà hộ hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Dương (Lương Sơn).

Ấm áp Tết vì người nghèo

(HBĐT) - Buổi trao quà Tết cho các hộ nghèo của xã Toàn Sơn (Đà Bắc) dịp xuân mới Tân Sửu 2021 tràn đầy niềm phấn khởi và ấm áp tình người. Bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Rãnh là hộ nghèo neo đơn được nhận quà xúc động chia sẻ: Hai vợ chồng tôi lấy nhau không có con, chồng đã mất, một mình sống trong căn nhà xuống cấp. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp và cộng đồng, tôi đã được sống trong căn nhà đại đoàn kết vững chãi. Tết năm nào tôi cũng được nhận quà và thăm hỏi, động viên, thấy được an ủi, ấm lòng. Dịp này, 83 hộ nghèo của xã cùng được nhận quà Tết, gồm tiền và hàng hóa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục