(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 87.000 lao động, trong đó, số công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở các đơn vị có tổ chức công đoàn (CĐ) thuộc LĐLĐ quản lý trên 63 nghìn người, đoàn viên công đoàn 60.083 người, sinh hoạt tại 1.050 Công đoàn cơ sở (CĐCS), trong đó, khu vực hành chính Nhà nước 825 đơn vị, khu vực sản xuất, kinh doanh 225 đơn vị.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại huyện Lương Sơn.

Đồng hành, chăm lo cho lực lượng CNVCLĐ để phát huy vai trò giai cấp công nhân trong tình hình mới, với phương châm "hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, CNVCLĐ làm đối tượng vận động”, các cấp CĐ trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp (DN), đơn vị, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Các chương trình phúc lợi cho đoàn viên ngày càng đi vào thực chất, làm tăng thêm niềm tin của đoàn viên, NLĐ vào tổ chức CĐ. Các phong trào thi đua trong CNVCLĐ có sự lan tỏa sâu rộng. Các cấp CĐ thường xuyên tổ chức hoạt động tôn vinh công nhân lao động (CNLĐ) tiêu biểu trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tuyên dương công chức, viên chức "Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, tôn vinh "Doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống NLĐ”; chương trình "Tết sum vầy”, cùng với chính quyền, các cơ quan, doanh nghiệp và các cấp CĐ tặng hàng nghìn suất quà cho đoàn viên, NLĐ hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe cho hàng nghìn lượt đoàn viên về quê ăn Tết mỗi năm…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị chung tay đẩy lùi dịch bệnh, CĐ các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giải pháp phòng, chống dịch (PCD) cùng những việc làm kịp thời, thiết thực. 100% CĐCS đa dạng hình thức tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ nắm vững thông tin về dịch bệnh, chủ động cùng đơn vị, DN thực hiện tốt các quy định phòng dịch của Bộ Y tế, địa phương và tại nơi làm việc. LĐLĐ tỉnh liên tục triển khai các văn bản chỉ đạo các cấp CĐ siết chặt công tác phòng dịch tại DN. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp triển khai, giám sát thực hiện các chế độ cho NLĐ trong thời gian ngừng việc do dịch Covid-19, chăm lo cho CNVCLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Theo đó, các cấp CĐ đã cấp phát hàng nghìn áp phích, tờ rơi tuyên truyền PCD; tổ chức thăm hỏi, vận động hỗ trợ cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch với tổng trị giá 605 triệu đồng; thăm hỏi, hỗ trợ tiền, quà cho 49 CNLĐ gặp khó khăn, mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 tổng trị giá 45,5 triệu đồng.

Để tiếp tục phát huy vai trò của CNVCLĐ, trong chương trình hành động, LĐLĐ tỉnh đề ra nhiệm vụ tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên CĐ, CNVCLĐ. Việc đề ra nhiệm vụ này nhằm vận động CNVCLĐ phát huy trí tuệ, nâng cao chất lượng nghiên cứu, đề xuất, hoạch định chính sách mới; thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống NLĐ, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Các phong trào thi đua phải thiết thực, hiệu quả, gắn bó với các quyền lợi thiết thân của NLĐ và việc phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tùy điều kiện của từng ngành, địa phương, đơn vị xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện phù hợp. Các chương trình, kế hoạch này cũng xoay quanh việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ trong chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ ngày càng tốt hơn; tăng cường PCD bệnh trong giai đoạn mới; xây dựng tổ chức CĐCS đáp ứng được phong trào CNLĐ, đáp ứng nhu cầu về sinh hoạt, cuộc sống, đặc biệt là nâng cao nhận thức về mặt chính trị. Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐCS.


Minh Tuấn


Các tin khác


Gia đình - lá chắn bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(HBĐT) - Chưa đủ kiến thức, kỹ năng xử lý khi gặp những tình huống đe dọa đến sự an toàn của bản thân, việc để trẻ tiếp cận sớm với internet tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, sự phát triển về đạo đức… Gia đình chính là một lá chắn quan trọng góp phần bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

541 triệu đồng ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh

(HBĐT) - Theo thống kê, tính từ đầu năm đến ngày 21/10 đã có 181 tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh với tổng số tiền 541 triệu đồng. Trong đó, Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam chuyển về 100 triệu đồng; các tổ chức, cá nhân trong tỉnh ủng hộ 441 triệu đồng.

Huyện Cao Phong: Chuyển biến trong công tác hòa giải ở cơ sở

(HBĐT) - Những năm qua, vai trò của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện Cao Phong được phát huy mạnh mẽ, giải quyết nhiều vụ việc, mâu thuẫn trong Nhân dân, góp phần ổn định tình hình ANTT, giữ gìn mối đoàn kết trong cộng đồng, hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Danh sách 72 quốc gia, vùng lãnh thổ được Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine

Hiện Việt Nam tạm thời công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao.

Kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Ngày 24/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Các địa phương, ngành liên quan đang khẩn trương thực hiện các chính sách để kịp thời hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Nâng hạn mức trả bảo hiểm tiền gửi lên 125 triệu đồng

Số tiền tối đa tổ chức bảo hiểm tiền gửi trả cho một người tại một tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi khi phát sinh nghĩa vụ trả tiền bảo hiểm sẽ là 125 triệu đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục