(HBĐT) - Từ ngày 11/10, tỉnh triển khai phương án đón nhận công dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong đợt 1, có gần 400 công dân được đón và tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) khi về đến địa phương. Các huyện, thành phố tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức khu cách ty tập trung, đồng thời, triển khai chương trình đảm bảo an sinh hỗ trợ công dân khi về đến quê nhà.


Sau đợt tuyển dụng cuối tháng 8/2021, hàng trăm lao động là con em đi làm xa trở về địa phương được làm việc tại Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn, thị trấn Vụ Bản.

Đón nhận 181 công dân của địa phương trở về từ tỉnh Bình Dương, huyện Lạc Sơn đã chuẩn bị quà an sinh trao cho công dân ngay khi xuống xe và tiếp nhận vào khu cách ly tập trung của huyện. Theo đồng chí Bùi Thế Hòa, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện, trong đợt 1, công dân là con em của địa phương chiếm gần 50% tổng số người về từ các tỉnh phía Nam. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, huyện đã sẵn sàng các điều kiện đón, nhận công dân trên tinh thần nhanh gọn, đảm bảo các quy định PCD, đồng thời, dành những phần quà an sinh, bao gồm nhu yếu phẩm có ý nghĩa thiết thực, động viên công dân.

Cũng theo đồng chí Bùi Thế Hòa, thách thức đối với địa phương có lao động trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là an sinh xã hội trong thời gian tiếp theo khi hoàn thành cách ly, trở về địa bàn. Vấn đề này đang được địa phương quan tâm, xúc tiến. Theo rà soát, toàn huyện có trên 22.000 con em đi làm xa, trong đó, 5.094 lao động tại Hà Nội, 161 lao động tại TP Hồ Chí Minh, 737 lao động tại tỉnh Bình Dương, 311 lao động tại tỉnh Đồng Nai. Trong đợt đón nhận này, các con em đều về từ tỉnh Bình Dương. Tại thị trấn Vụ Bản, các xã: Ân Nghĩa, Xuất Hóa, Tân Lập hiện có một số công ty, nhà máy sản xuất về linh kiện điện tử, may mặc, đồ nhựa… tuyển lao động vào làm việc, đơn cử như chi nhánh Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn tại thị trấn Vụ Bản vừa tuyển gần 1.000 lao động, trong đó, hơn 900 lao động là người địa phương. Từ nay đến cuối năm, một số công ty mở tại xã Văn Nghĩa, Tân Lập và thị trấn Vụ Bản đã đăng ký tuyển dụng với nhu cầu khoảng 3.000 - 4.000 lao động.

Đồng chí Quách Thị Kiều, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Từ cuối tháng 9 đến nay, tỉnh đã đón một số lao động từ TP Hồ Chí Minh về. Trong đợt đón này, hầu hết công dân đăng ký là lao động từ tỉnh Bình Dương gặp khó khăn do dịch Covid-19, có nhu cầu cấp thiết trở về quê. Các đợt đón nhận công dân tiếp theo, căn cứ vào điều kiện thực tế của các địa phương, UBND các huyện, thành phố, Sở là đầu mối trao đổi với Hội đồng hương báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đối với việc đảm bảo an sinh xã hội cho công dân, đặc biệt là người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, đồng chí Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh: Nếu vận động hỗ trợ tức thời thì chỉ giải quyết khó khăn trước mắt. Hỗ trợ, đảm bảo việc làm cho lao động mới là giải pháp an sinh xã hội bền vững, lâu dài. Tỉnh đang triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động theo gói Nghị quyết số 68, đề xuất thêm gói Nghị quyết số 116 hỗ trợ lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp. Sở cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp các huyện, thành phố rà soát, sàng lọc lao động, đồng thời tăng cường các chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm trong, ngoài tỉnh và tư vấn lao động xuất khẩu. Ngành cũng tập trung thực hiện kết nối với Ban quản lý các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp làm đầu mối tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Đối với nhóm lao động có nhu cầu làm việc ngoài nước, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện, tư vấn hỗ trợ tham gia thị trường lao động xuất khẩu.


Bùi Minh


Các tin khác


Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life: Chi trả trên 1,7 tỷ đồng quyền lợi cho 2 khách hàng

(HBĐT) - Ngày 28/11, Công ty TNHH bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam và Tổng đại lý Hoà Bình đã trao trên 1,736 tỷ đồng tiền bảo hiểm cho 2 khách hàng.

Quảng Ninh: Xem xét và đề nghị kỷ luật một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa tiến hành xem xét kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô liên quan đến vụ việc vi phạm đạo đức của ông Lê Hùng Sơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, Bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Cô Tô.

Shop Phạm Hoàn ủng hộ trên 20 triệu đồng cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 26/11, Shop Phạm Hoàn cùng CLB Thiện nguyện Áo xanh đã đến tặng quà cho bệnh nhân nghèo đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn, gồm 200 thùng mỳ tôm, 20 thùng khẩu trang, tổng trị giá trên 20 triệu đồng. 

Chung tay phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

HBĐT) - Trong cuộc sống hàng ngày luôn tiềm ẩn những tình huống bất ngờ, nguy hiểm, khó lường trước được hậu quả có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất kỳ nơi đâu với tất cả mọi người. Điều này lại càng nguy hiểm đối với trẻ em bởi đây là đối tượng chưa đủ kiến thức, kỹ năng để xử lý tình huống nên rất dễ xảy ra các vụ việc tai nạn thương tích (TNTT). Vì thế, bảo đảm an toàn cho trẻ em không chỉ là trách nhiệm của mỗi gia đình mà cần sự chung tay của toàn xã hội, mang đến môi trường sống thật sự an toàn, lành mạnh, thân thiện để trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần.

Huyện Cao Phong: Giảm nghèo bền vững nhờ vốn chính sách

(HBĐT) - Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Phong đã tìm được hướng đi để xóa đói, giảm nghèo. Những năm qua, vốn chính sách tiếp tục đóng vai trò là "đòn bẩy” để người dân nơi đây vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hòa Bình: Trao 10 căn nhà “Chữ thập đỏ” cho các hộ nghèo trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 26/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hòa Bình tổ chức chương trình gắn biển, trao nhà "Chữ thập đỏ” cho các hộ nghèo trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục