(HBĐT) - Chưa đủ kiến thức, kỹ năng xử lý khi gặp những tình huống đe dọa đến sự an toàn của bản thân, việc để trẻ tiếp cận sớm với internet tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, sự phát triển về đạo đức… Gia đình chính là một lá chắn quan trọng góp phần bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.


Chị Bùi Thị Thanh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) cùng con trai học tiếng Anh online trên YouTube.

Gần đây, trên trang facebook H.B.H.B đăng tải thông tin tìm người nhà là một học sinh thường trú tại TP Hòa Bình, sinh năm 2008. Trái ngược với nỗi lo lắng, nỗ lực tìm kiếm, mong muốn sự giúp đỡ từ cộng đồng mạng là nhiều bình luận thờ ơ, khiếm nhã của một bộ phận cư dân mạng. Trước đó, vào khoảng đầu tháng 8, trên trang facebook "Huỳnh Con” và trang Tiktok "builyhuynh” đăng tải video clip về nhóm thanh niên đi xe máy lạng lách, đánh võng, bốc đầu, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngay sau đó, Công an huyện Cao Phong đã nắm bắt tình hình, xác minh sự việc, xác định, triệu tập đối tượng trực tiếp quay, đăng tải, đồng thời lập biên bản và xử phạt hành vi vi phạm. Ngày 26/5, trang fanpage H.B.H.B cũng đăng tải thông tin về vụ việc 1 nam sinh bị 7 thanh niên hành hung tại khu vực đê Đà Giang, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình). Điều đáng nói là những thông tin, hình ảnh, video clip sau khi được đăng tải trên mạng xã hội (MXH) đã lan truyền nhanh chóng với hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận… Việc đăng tải trên các trang MXH, bên cạnh những nội dung tích cực, lành mạnh, hữu ích có không ít video nội dung phản cảm, bạo lực… Chỉ cần được đăng tải lên mạng, tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tìm kiếm và xem.

Chị Bùi Thị Nhinh, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: "Khi không có thời gian chơi cùng con, tôi đưa điện thoại để cháu ngồi xem phim hoạt hình, chơi game hoặc học tiếng Anh online… Thế nhưng gần đây con tôi thường xuyên hát theo một số bài hát đã được chế lời, tôi phát hiện ra trên một số ứng dụng con hay xem xuất hiện nhiều nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Hay một số kênh YouTube tưởng chừng bổ ích, an toàn dành cho trẻ em lại chứa các nội dung độc hại, khó kiểm soát. Nhận thức rõ được ảnh hưởng tiêu cực từ việc này, tôi đã hạn chế tối đa việc cho con sử dụng các thiết bị di động và chỉ cho sử dụng các ứng dụng dành riêng cho trẻ em, có nội dung thân thiện, phụ huynh dễ  giám sát, quản lý được hoạt động của con trên MXH”.

Thời gian qua đã có không ít văn bản luật liên quan đến việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Cùng với đó là nỗ lực của toàn xã hội kêu gọi tẩy chay những nội dung xấu, ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ; nhà trường lồng ghép tuyên truyền về nguy hại tiềm ẩn khi sử dụng internet, trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi sử dụng MXH; các cấp, ngành nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi gia đình, cộng đồng trong việc bảo vệ trẻ trước những hiểm họa khôn lường của internet… Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là sự giám sát, quản lý, hướng dẫn trẻ cách sử dụng internet an toàn, hiệu quả, sáng suốt chọn lọc thông tin trên MXH… Song song với đó là trò chuyện, chia sẻ để thấu hiểu, từ đó có cách giáo dục phù hợp với con em mình.

"Thay vì đưa điện thoại để con tự do, thoải mái, tùy ý xem những gì mình thích thì tôi luôn gợi ý cho con những chủ đề hấp dẫn, lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi và thực hiện cùng con như: chơi game phát triển trí tuệ, gọi video cho người thân… Đồng thời phải dạy con những kiến thức để con biết cách tự bảo vệ mình trên môi trường mạng: Không tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân, cẩn trọng với những thông tin được chia sẻ trên MXH, hay không tùy ý gặp gỡ những người bạn chỉ quen biết trên MXH…” - chị Bùi Thị Thanh, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) cho hay.

Gia đình có vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ em được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, lành mạnh. Để bảo vệ con em mình trước những ảnh hưởng tiêu cực từ internet, cha mẹ chính là những người bảo vệ, hướng dẫn, giáo dục trẻ.


Linh Nhật


Các tin khác


Hội Chữ thập đỏ huyện Cao Phong: Trao tặng vật tư y tế cho lực lượng chống dịch Covid-19 trên địa bàn

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Cao Phong vừa phối hợp với nhóm Tình nguyện xanh Cao Phong tổ chức chương trình trao tặng vật tư y tế cho lực lượng y tế huyện.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Hoà Bình: Hỗ trợ gạo, lương thực cho người dân bị cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19

(HBĐT) - Từ 29 - 30/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) cùng phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố Hoà Bình, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn tổ chức chương trình hỗ trợ gạo, lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân đang bị cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Huyện Lương Sơn: Nan giải bài toán giảm tỷ lệ sinh con thứ 3

(HBĐT) - 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh có 1.124/6.899 trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên, trong đó, Lương Sơn là địa phương có tỷ lệ trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên cao trong tỉnh. Thời gian qua, mặc dù cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp, từng bước nâng cao chất lượng dân số, nhưng thực trạng này vẫn còn tiếp diễn trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Ẩn họa từ môi trường internet đối với trẻ nhỏ

(HBĐT) - Mạng internet phát triển đã mang đến những đột phá quan trọng trong đời sống con người. Tuy nhiên, với một "thế giới phẳng", môi trường internet ngoài những tích cực cũng có rất nhiều mặt trái ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, tình cảm, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Từ tháng 12/2021, hàng loạt chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước… bắt đầu có hiệu lực.

Phường Phương Lâm yêu cầu tạm dừng bán hàng, quán ăn, quán nước trên vỉa hè từ 18 giờ ngày 30/11

(HBĐT) - Chủ tịch UBND phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình vừa ban hành Văn bản số 523/UBND, ngày 30/11/2021 về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục