(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 16 xã, 1 thị trấn, trên 26.000 hộ dân với 4 dân tộc chính (Mường, Kinh, Dao, Tày) cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 80% dân số. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thông tin, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt hợp vệ sinh..., rút ngắn khoảng cách giữa vùng thuận lợi với vùng khó khăn, những năm qua, huyện chú trọng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS).Mô hình rau hữu cơ của hội viên phụ nữ xóm Lầm Trong, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) góp phần nâng cao thu nhập, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Quang Hợp, Phó trưởng Phòng Dân tộc huyện chia sẻ:  Nhờ có sự quan tâm của các cấp, ngành và sự chủ động của cấp ủy, chính quyền huyện trong thu hút đầu tư, cơ sở hạ tầng được xây dựng theo hướng kiên cố, từng bước hiện đại; văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên,  trong 2 năm qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến đời sống và phát triển kinh tế của vùng ĐBDTTS. Trong bối cảnh đó, Phòng Dân tộc huyện tích cực tham mưu để cấp ủy, chính quyền huyện đưa ra những quyết sách, tạo nền tảng phát triển KT-XH ở những địa bàn có ĐBDTTS sinh sống.

Theo đó, trong năm 2021, huyện đã rà soát xác định thôn, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), rà soát, đánh giá thực trạng KT-XH vùng ĐBDTTS. Qua đó đưa ra dự kiến chi tiết các danh mục đầu tư thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Xây dựng đề án, kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển vùng ĐBDTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. BCH Đảng bộ huyện và HĐND huyện ban hành các nghị quyết triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn. UBND huyện ban hành quyết định phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị được giao giúp đỡ thôn ĐBKK giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ, đảng viên, Nhân dân, ĐBDTTS ở vùng sâu, vùng xa. Việc tổ chức triển khai các chương trình, dự án, chính sách về công tác dân tộc luôn bám sát các mục tiêu về giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, huyện tập trung đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH cho vùng ĐBDTTS.

Trên thực tế, trong 3 năm trở lại đây, huyện không được phân bổ nhiều nguồn vốn từ các chương trình, dự án dành cho phát triển vùng ĐBDTTS. Vì vậy, huyện chú trọng sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân. Năm 2021, huyện phân bổ nguồn kinh phí 3 tỷ đồng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen cho UBND xã Nuông Dăm, Đú Sáng, Tú Sơn làm chủ đầu tư 4 công trình đường giao thông nông thôn. Tiếp tục triển khai dự án "Tăng cường năng lực tự giúp cho các cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Kim Bôi, giai đoạn 2” do tổ chức Bánh mì cho thế giới tài trợ. Mục tiêu nhằm góp phần hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập, giải quyết việc làm và xây dựng nông thôn mới. Triển khai thực hiện tại 12 xóm thuộc 3 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Cuối Hạ, từ năm 2020 đến nay dự án đã được vận hành với 17 nhóm sở thích như: Trồng rau hữu cơ với tổng diện tích khoảng 3,5 ha, chăn nuôi gà an toàn sinh học, nuôi ong mật với gần 150 thành viên; mỗi năm thu khoảng 30 tấn rau củ quả canh tác theo phương pháp hữu cơ PGS và 5 tấn gà thịt, 20 nghìn quả trứng gà, 1.000 lít mật ong. Các sản phẩm khi đưa ra thị trường đều được khách hàng đón nhận và phản hồi tích cực. Điều quan trọng là đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Có thể thấy những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của huyện nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho vùng ĐBDTTS đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19, song huyện đã thực hiện đạt và vượt 17/18 chỉ tiêu đề ra. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 13,8%, bình quân thu nhập người dân đạt 37,3 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,2%. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế... có những chuyển biến đáng khích lệ. Hiện, toàn huyện có 142/158 khu dân cư văn hóa; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 98,1%; huyện có 5,86 bác sỹ/1 vạn dân. Tỷ lệ hộ nông thôn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96%, tỷ lệ hộ được sử dụng điện đạt 100%.

Năm 2022, huyện đề ra 17 chỉ tiêu cơ bản, trong đó phấn đấu thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,5%; phấn đấu 1 xã về đích nông thôn mới... Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm, huyện đã triển khai quyết liệt các hoạt động thu hút đầu tư, tăng cường chăm lo đời sống cho vùng đồng bào dân tộc. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo trong phát triển kinh tế, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Thúy Hằng 
(Hội Nhà báo tỉnh)

Các tin khác


Huyện Cao Phong: Giao lưu truyền thông “Vì một cộng đồng khoẻ mạnh và an toàn - tích cực tham gia phòng chống tệ nạn xã hội"

(HBĐT) - Tối 29/6, tại sân vận động xã Dũng Phong (Cao Phong), Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm VH-TT&TT huyện tổ chức chương trình giao lưu truyền thông phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH) có chủ đề "Vì một cộng đồng khoẻ mạnh và an toàn - tích cực tham gia phòng, chống TNXH". Tới dự có đại diện Công an tỉnh - cơ quan thường trực BCĐ 09 tỉnh; lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện Cao Phong.

Cuộc sống mới ở Dũng Phong

T(HBĐT) - Trở lại xã Dũng Phong (Cao Phong) những ngày cuối tháng 6, cảm nhận nơi đây có nhiều đổi thay trong diện mạo, tư duy và cách làm cùng xây dựng cuộc sống mới ấm no. Tuyến đường từ quốc lộ 6 nối vào trung tâm xã, các tuyến giao thông liên xóm, nội đồng, cơ sở vật chất, cảnh quan trường học, nhà cửa dân cư được xây dựng khang trang. Cán bộ và Nhân dân hăng say lao động, sản xuất, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, chất lượng cuộc sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Hướng tới một hệ thống an sinh xã hội toàn diện

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, công tác chăm lo chính sách xã hội ở nước ta đã có nhiều kết quả tích cực. Thời gian tới, hệ thống chính sách xã hội cần được cải cách đồng bộ, toàn diện, bảo đảm quyền an sinh xã hội của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục