(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao, thời gian qua, Ban Dân tộc đã chủ động phối hợp với các cấp, các ngành nắm bắt thông tin tình hình đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, AN-QP trên địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (ĐBDTTS &MN); kịp thời tham mưu các giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách dân tộc và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Do đó, tình hình KT-XH vùng ĐBDTTS&MN trên địa bàn tỉnh luôn ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh trao đổi, nắm bắt thông tin về triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn.

Trao đổi với đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh được biết, Ban đã tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức quán triệt quan điểm của Đảng về công tác dân tộc, việc thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với ĐBDTTS trên địa bàn và nghiên cứu đề xuất cơ chế đặc thù hỗ trợ phù hợp với tình hình cụ thể của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng ĐBDTTS&MN. Vì vậy, công tác dân tộc xác định việc tổ chức triển khai có hiệu quả Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN giai đoạn 2021-2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị. Việc thực hiện nhiệm vụ được tập trung vào nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, đề xuất cơ chế quản lý, điều hành triển khai các chính sách dân tộc nhằm mục tiêu giải quyết căn bản khó khăn cho đồng bào vùng ĐBDTTS&MN của tỉnh. Theo đó, Ban Dân tộc đã chỉ đạo phòng chuyên môn và phòng Dân tộc các huyện, thành phố làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, nhất là vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Rà soát kết quả giảm nghèo qua từng năm đến từng xã, thôn, bản và kết quả mức độ hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM đối với các xã chưa hoàn thành chương trình. Tham mưu, hướng dẫn các huyện, thành phố rà soát, đánh giá thực chất, cụ thể thực trạng KT-XH; thống kê, phân tích kết quả xây dựng nông thôn mới, kết quả giảm nghèo đến từng xã làm cơ sở đề xuất xây dựng quy hoạch, kế hoạch và tổ chức thực hiện các chính sách để đầu tư, hỗ trợ cho vùng ĐBDTTS&MN phát triển bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
Bên cạnh đó, Ban Dân tộc đã chủ động tham mưu đề xuất xây dựng, trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN giai đoạn 2021-2030. Đồng thời, tham mưu xây dựng đề án thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh và việc xây dựng, trình ban hành các đề án, dự án đặc thù để tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho các địa bàn ĐBKK nhất của tỉnh. Song song với đó đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động công vụ, nhất là việc xây dựng, rà soát, cập nhật, khai thác cơ sở dữ liệu về công tác dân tộc và chủ động phối hợp các cơ quan có liên quan cung cấp thông tin về thực trạng KT-XH, kết quả, tiến độ thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH đến từng thôn, xóm và xã vùng ĐBDTTS&MN. 

Đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc cho biết thêm: Đứng trước yêu cầu phát triển KT-XH vùng dân tộc của tỉnh trong giai đoạn tới và tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng ĐBDTTS đang đặt ra những thách thức lớn trong việc thực hiện các chính sách dân tộc đối với cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh. Do vậy, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tích cực tham mưu thực hiện các chính sách, đặc biệt là thực hiện chương trình MTQG theo hướng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và bền vững, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách nhất để cải thiện điều kiện sinh kế và điều kiện sống cho ĐBDTTS; tập trung đầu tư cho các xã có điều kiện thoát khỏi diện ĐBKK, các xã, thôn, xóm khó khăn nhất; ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo, DTTS khó khăn nhất để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 của chương trình và các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 30/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. 

Việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng ĐBDTTS&MN sẽ bảo đảm công khai, dân chủ, phát huy quyền làm chủ và sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng; phát huy tinh thần nỗ lực vươn lên của ĐBDTTS. Ưu tiên các công trình sử dụng nguyên vật liệu địa phương và sử dụng lao động tại chỗ để tạo thêm sinh kế cho người dân. Đồng thời, thực hiện phân quyền, phân cấp cho địa phương trong xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc gắn với củng cố QP - AN…
 

Hoàng Nga

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 2 trẻ cùng 1 gia đình bị đuối nước thương tâm

(HBĐT) - Chiều 5/8, trên địa bàn xã Tú Lý (Đà Bắc) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai cháu bé tử vong.

Trao tặng xe lăn cho 2 nạn nhân chất độc da cam ở huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), ngày 3/8, đoàn lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã đến thăm, tặng quà, trao 2 xe lăn cho nạn nhân CĐDC xã Phú Nghĩa và thị trấn Chi Nê. Cùng tham gia có đại diện MTTQ huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thuỷ cùng cấp ủy, đoàn thể các xã, thị trấn.

Khốn khổ vì những cuộc điện thoại... xác minh thông tin vay vốn

(HBĐT) - "Chỉ cần cung cấp một số thông tin như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... là đã có thể vay được tiền"... Tin vào lời mời chào hấp dẫn của các công ty tín dụng, app vay tiền trực tuyến, nhiều người không chỉ biến bản thân mà còn lôi cả người thân, bạn bề, đồng nghiệp trở thành nạn nhân của kiểu "đòi nợ khủng bố" gây bức xúc hiện nay.

Phát huy vai trò "điểm tựa" của người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là người có ảnh hưởng nhất định không phải bằng quyền lực hành chính mà bằng niềm tin, sự tín nhiệm của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 1.283 NCUT, họ là già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản và tương đương, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, thầy mo, thầy cúng, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người sản xuất giỏi, bí thư chi bộ và thành phần khác. Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT, hơn 10 năm qua, việc phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực.

Để chặt đứt "điệp khúc buồn" nắng nóng kèm hỏa hoạn

Vào mùa nắng nóng, các vụ hỏa hoạn lại liên tiếp xảy ra, gây ra những thiệt hại đau xót về người và tài sản. Làm thế nào để chặt đứt "điệp khúc” tồi tệ này là điều trăn trở không chỉ của riêng lực lượng phòng cháy, chữa cháy mà của toàn xã hội.

Hà Nội đề xuất khen thưởng, truy tặng 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Công an Thành phố khẩn trương, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chảy, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục