(HBĐT) - "Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em” là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 1 - 30/6.


Trang bị kỹ năng sống cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết để bảo vệ trẻ. Ảnh: Các ngành, đoàn thể xã Cư Yên (Lương Sơn) phối hợp tuyên truyền pháp luật, phòng chống đuối nước năm 2022 cho học sinh trường TH&THCS Cư Yên.

Đồng chí Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Có thể nói trong 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em (BVTE) gặp rất nhiều khó khăn. Dịch Covid-19 cũng tác động đến đời sống, gián đoạn quá trình học tập, hạn chế các hoạt động vui chơi, giải trí của trẻ em. Chính vì vậy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo kịp thời và ngành LĐ-TB&XH cũng đã tham mưu, hướng dẫn các huyện, thành phố, thành viên của Ban chỉ đạo công tác BVTE cấp tỉnh, cấp huyện, Ban BVTE cấp xã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để bảo đảm an toàn cho trẻ em tại các khu cách ly, trẻ em điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ thích ứng với hình thức học trực tuyến. Đặc biệt là bảo vệ trẻ em khỏi các tai nạn thương tích, xâm hại. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do cha mẹ mất việc làm, không có thu nhập, chúng tôi cũng có những phần quà, quỹ học bổng để hỗ trợ kịp thời, góp phần giúp các em có điều kiện sống đảm bảo nhất”.

Ngày 5/5/2022, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 78/KH-UBND về kế hoạch triển khai Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2022. Theo đó, Tháng hành động vì trẻ em và Diễn đàn trẻ em năm 2022 nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các quy định của Luật Trẻ em về bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, đặc biệt là quy định về BVTE; thực hiện các chính sách, chương trình, vận động xã hội để giảm khoảng cách về cơ hội phát triển, tiếp cận dịch vụ chăm sóc, BVTE và các dịch vụ phúc lợi xã hội, để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh; thúc đẩy quyền tham gia vào các vấn đề của trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ được bày tỏ ý kiến, nguyện vọng về các vấn đề có liên quan; tăng cường trách nhiệm của các cấp, ngành thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để BVTE kịp thời, hiệu quả, nhất là BVTE trong gia đình. Trong đó tập trung vào nhiều hoạt động: tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022; Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; diễn đàn trẻ em các cấp; vận động nguồn lực; hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em; công tác kiểm tra…

Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực và xâm hại trẻ em có diễn biến phức tạp trên cả nước. Đã có nhiều vụ việc liên tiếp được phát hiện, tính chất nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em. Điều đáng nói, các đối tượng xâm hại, có hành vi bạo lực trẻ em chủ yếu là người thân quen, thậm chí là người nhà của nạn nhân. Là những đối tượng cần được quan tâm đặc biệt, trẻ em phải được an toàn trong chính gia đình, nhà trường, cộng đồng, nhưng vấn nạn bạo lực, xâm hại vẫn xảy ra. Để đảm bảo cuộc sống an toàn nhất cho những chủ nhân tương lai của đất nước, không riêng trẻ em, gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải chung tay hành động, lên tiếng tố giác tội phạm, không để kẻ phạm tội đứng ngoài vòng phát luật, tiếp tục là mối đe dọa đối với trẻ em; chủ động tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho trẻ, hướng dẫn trẻ những kỹ năng tự phòng vệ khi gặp tình huống nguy hiểm; quan tâm, gần gũi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của trẻ… Gia đình, nhà trường và toàn xã hội phải là lá chắn BVTE.

Đồng chí Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết thêm: "Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện chương trình BVTE của giai đoạn 2021 - 2030 và có nhiều văn bản, công điện của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, giao nhiệm vụ cho UBND các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo an toàn cho trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích và phòng, chống xâm hại trẻ em. Tỉnh đã sớm ban hành kế hoạch và hướng dẫn thực hiện công tác trẻ em, trong đó tập trung vào các nội dung, hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em, Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, huyện. Một trong những nhiệm vụ và giải pháp được các cấp, ngành rất quan tâm là tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành động của người dân, đặc biệt là vai trò của gia đình trong việc giám sát, quản lý con em trong dịp hè để đảm bảo cho trẻ em được vui chơi an toàn, bổ ích, cân bằng giữa việc ôn luyện hè và thời gian vui chơi, giải trí. Ngoài ra, tỉnh cũng chuẩn bị ban hành kế hoạch vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em, tập trung huy động các nguồn lực để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, BVTE trong thiên tai, dịch bệnh”.

 Linh Nhật

Các tin khác


Trao tặng xe lăn cho 2 nạn nhân chất độc da cam ở huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), ngày 3/8, đoàn lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã đến thăm, tặng quà, trao 2 xe lăn cho nạn nhân CĐDC xã Phú Nghĩa và thị trấn Chi Nê. Cùng tham gia có đại diện MTTQ huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thuỷ cùng cấp ủy, đoàn thể các xã, thị trấn.

Khốn khổ vì những cuộc điện thoại... xác minh thông tin vay vốn

(HBĐT) - "Chỉ cần cung cấp một số thông tin như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... là đã có thể vay được tiền"... Tin vào lời mời chào hấp dẫn của các công ty tín dụng, app vay tiền trực tuyến, nhiều người không chỉ biến bản thân mà còn lôi cả người thân, bạn bề, đồng nghiệp trở thành nạn nhân của kiểu "đòi nợ khủng bố" gây bức xúc hiện nay.

Phát huy vai trò "điểm tựa" của người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là người có ảnh hưởng nhất định không phải bằng quyền lực hành chính mà bằng niềm tin, sự tín nhiệm của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 1.283 NCUT, họ là già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản và tương đương, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, thầy mo, thầy cúng, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người sản xuất giỏi, bí thư chi bộ và thành phần khác. Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT, hơn 10 năm qua, việc phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực.

Để chặt đứt "điệp khúc buồn" nắng nóng kèm hỏa hoạn

Vào mùa nắng nóng, các vụ hỏa hoạn lại liên tiếp xảy ra, gây ra những thiệt hại đau xót về người và tài sản. Làm thế nào để chặt đứt "điệp khúc” tồi tệ này là điều trăn trở không chỉ của riêng lực lượng phòng cháy, chữa cháy mà của toàn xã hội.

Hà Nội đề xuất khen thưởng, truy tặng 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Công an Thành phố khẩn trương, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chảy, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bí thư Hà Nội thăm gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong vụ cháy tại Cầu Giấy

Sáng 2/8, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố đến thăm, động viên gia đình ba cán bộ, chiến sĩ Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã hy sinh khi tham gia chữa cháy tại quán karaoke ISIS 231 Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục