(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia, giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Lạc Thuỷ tích cực triển khai cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) đối với công dân, góp phần đẩy nhanh chương trình chuyển đổi số.


Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Lạc Thuỷ thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân xã Phú Thành.

Là một trong những công dân đầu tiên của xã được cấp tài khoản ĐDĐT, có mặt tại điểm cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động xã Phú Thành để tích hợp các loại giấy tờ vào CCCD, ông Đoàn Viết Phẩm, thôn Sỏi cho biết: Khi địa phương tuyên truyền về lợi ích của việc cấp tài khoản ĐDĐT, mặc dù mới được cấp thẻ CCCD gắn chíp hơn 1 năm nhưng tôi vẫn đến đây để thực hiện việc cấp tài khoản ĐDĐT. Do đó, tôi mang theo CCCD gắn chíp điện tử cùng giấy phép lái xe, đăng ký xe, thẻ BHYT, Công an huyện sẽ nhập các dữ liệu để tích hợp. 

Với vai trò là cơ quan thường trực thực hiện đề án, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo 06 huyện. UBND 10 xã, thị trấn và 112 khu dân cư thành lập tổ công tác Đề án 06 theo chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, rà soát cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, kinh phí để triển khai thực hiện các mục tiêu của Đề án 06 trên địa bàn.

Để triển khai hiệu quả Đề án 06, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an huyện tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức về việc cấp tài khoản ĐDĐT. Hiện tại, việc triển khai cấp tài khoản ĐDĐT cho công dân được Đội Cảnh sát QLHCVTTXH thực hiện đồng thời với việc cấp đổi CCCD và cấp cho các công dân đã có CCCD gắn chíp. Khi đăng ký tài khoản ĐDĐT, công dân có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ cá nhân như giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, BHXH, BHYT... Hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an sẽ tự động xác thực và tích hợp, với các tính năng bảo mật tuyệt đối trên điện thoại thông minh của công dân. 

Thiếu tá Ngô Xuân Hưng, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH cho biết: Để người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả, thay thế việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống như phải mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp, từ ngày 25/2, Công an huyện triển khai việc cấp mã ĐDĐT cho công dân. Thời gian qua, Đội đã thực hiện cấp lưu động tại 100% xã, thị trấn, ưu tiên cho nhóm đối tượng là cán bộ UBND huyện, các xã, thị trấn và học sinh sinh năm 2004, 2007. Tính đến hết tháng 5, Đội đã cấp mới 1.058 CCCD, cấp lại 106 CCCD, cấp đổi 112 CCCD; giải quyết 3.345 hồ sơ đăng ký cấp tài khoản ĐDĐT, trong đó có 1.949 hồ sơ cấp cho nhóm học sinh lớp 9 và lớp 12 để kịp thời phục vụ việc đăng ký thi tốt nghiệp sắp tới (gồm 824 ĐDĐT cho đối tượng sinh năm 2004 và 1.125 ĐDĐT cho đối tượng sinh năm 2007).

Thượng tá Quách Đình Thi, Trưởng Công an huyện cho biết: Việc sử dụng tài khoản ĐDĐT không chỉ giúp công dân tiết kiệm thời gian mà còn giảm bớt được nhiều chi phí kèm theo. Các thông tin trong tài khoản ĐDĐT được xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đây là dữ liệu gốc được Bộ Công an quản lý, do đó có tính bảo mật rất cao, không ai có thể mạo danh cá nhân, tổ chức trong thực hiện các giao dịch hành chính công. Thời gian tới, Công an huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung cấp cho từng đối tượng, từng nhóm đối tượng. Đồng thời bổ sung, hoàn thiện dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo cho hoạt động tạo lập ĐDĐT cho công dân, thông báo đầy đủ mã số định danh cho công dân. Thực hiện các biện pháp đảm bảo 100% công dân trong độ tuổi, đủ điều kiện được thu nhận CCCD gắn chíp, kết hợp thu nhận ĐDĐT khi có nhu cầu để thực hiện các tiện ích của đề án.


Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 2 trẻ cùng 1 gia đình bị đuối nước thương tâm

(HBĐT) - Chiều 5/8, trên địa bàn xã Tú Lý (Đà Bắc) xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến hai cháu bé tử vong.

Trao tặng xe lăn cho 2 nạn nhân chất độc da cam ở huyện Lạc Thuỷ

(HBĐT) - Hướng tới kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022), ngày 3/8, đoàn lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh, huyện Lạc Thuỷ đã đến thăm, tặng quà, trao 2 xe lăn cho nạn nhân CĐDC xã Phú Nghĩa và thị trấn Chi Nê. Cùng tham gia có đại diện MTTQ huyện, Phòng LĐ-TB&XH huyện Lạc Thuỷ cùng cấp ủy, đoàn thể các xã, thị trấn.

Khốn khổ vì những cuộc điện thoại... xác minh thông tin vay vốn

(HBĐT) - "Chỉ cần cung cấp một số thông tin như: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu, thông tin liên lạc của người thân, bạn bè, đồng nghiệp... là đã có thể vay được tiền"... Tin vào lời mời chào hấp dẫn của các công ty tín dụng, app vay tiền trực tuyến, nhiều người không chỉ biến bản thân mà còn lôi cả người thân, bạn bề, đồng nghiệp trở thành nạn nhân của kiểu "đòi nợ khủng bố" gây bức xúc hiện nay.

Phát huy vai trò "điểm tựa" của người có uy tín trong cộng đồng

(HBĐT) - Người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là người có ảnh hưởng nhất định không phải bằng quyền lực hành chính mà bằng niềm tin, sự tín nhiệm của người dân. Hiện, toàn tỉnh có 1.283 NCUT, họ là già làng, trưởng dòng họ, trưởng thôn bản và tương đương, cán bộ nghỉ hưu, chức sắc tôn giáo, thầy mo, thầy cúng, nhân sĩ, trí thức, doanh nhân, người sản xuất giỏi, bí thư chi bộ và thành phần khác. Thực hiện Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18/3/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với NCUT, hơn 10 năm qua, việc phát huy vai trò của NCUT trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã mang lại kết quả tích cực.

Để chặt đứt "điệp khúc buồn" nắng nóng kèm hỏa hoạn

Vào mùa nắng nóng, các vụ hỏa hoạn lại liên tiếp xảy ra, gây ra những thiệt hại đau xót về người và tài sản. Làm thế nào để chặt đứt "điệp khúc” tồi tệ này là điều trăn trở không chỉ của riêng lực lượng phòng cháy, chữa cháy mà của toàn xã hội.

Hà Nội đề xuất khen thưởng, truy tặng 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Liên quan đến vụ cháy tại số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy (Hà Nội), Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Công an Thành phố khẩn trương, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chảy, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục