(HBĐT) - Thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong việc thụ lý và giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình (HN&GĐ) theo quy định, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Lạc Thuỷ nhận thấy tình trạng ly hôn ngày càng nhiều và trẻ hoá, không chỉ ở các gia đình vùng sâu, vùng xa mà gia tăng ở cả gia đình cán bộ, công chức, viên chức, ảnh hưởng đến việc xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc nói riêng và sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương nói chung.


Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lạc Thuỷ kiểm sát các quyết định của Toà án về lĩnh vực
 hôn nhân - gia đình.

Theo số liệu thống kê, những năm qua, tình trạng ly hôn trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ có xu hướng gia tăng về số vụ, trong đó chủ yếu ở cặp vợ chồng trẻ trong lứa tuổi thanh niên chiếm từ 60 - 70% vụ ly hôn. Năm 2018, toàn huyện có 84 vụ ly hôn; năm 2019 là 127 vụ; năm 2020 là 200 vụ; năm 2021 là 152 vụ; 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện có 90 vụ tranh chấp về hôn nhân - gia đình. Đáng chú ý, các vụ án tranh chấp về HN&GĐ, độ tuổi ly hôn có xu hướng trẻ hóa ngày càng cao. 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ly hôn, nhưng chủ yếu do các cặp vợ chồng còn thiếu hiểu biết về pháp luật như Luật HN&GĐ, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới. Mặt khác, do bất đồng về cách sống, kết hôn khi ở độ tuổi còn trẻ, tâm sinh lý chưa thực sự ổn định, chưa có sự chuẩn bị kỹ về kiến thức hôn nhân và kỹ năng sống trước khi bước vào đời sống hôn nhân. Khi xảy ra mâu thuẫn, vợ chồng không tìm cách tháo gỡ dẫn đến mâu thuẫn kéo dài, trầm trọng, không thể hàn gắn được. Đa số các cặp vợ chồng chưa nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hoà giải từ gia đình, các tổ chức đoàn thể mà khởi kiện đến Toà án yêu cầu giải quyết cho ly hôn. Bên cạnh đó, nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có công việc ổn định, sau khi kết hôn phải tự lo cho cuộc sống riêng khi điều kiện kinh tế chưa ổn định; một số trường hợp vợ, chồng phải đi làm xa nhà dẫn đến ít có điều kiện quan tâm lẫn nhau...

Tình trạng ly hôn gia tăng, nhất là độ tuổi còn trẻ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân gia đình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội. Sau những cuộc ly hôn, nhiều trẻ em sống trong cảnh thiếu tình thương và sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha hoặc mẹ. Có trường hợp cha, mẹ đều không thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, con cái lớn lên nhờ sự cưu mang của người thân, phần nào ảnh hưởng đến phát triển nhân cách và lối sống của trẻ, dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật, nảy sinh nhiều vấn đề xã hội, nhiều giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp có biểu hiện xuống cấp.

Do đó, thời gian qua đã có sự vào cuộc của các ngành chức năng, chính quyền cơ sở, tổ chức đoàn thể để góp phần hạn chế tình trạng ly hôn, củng cố, xây dựng gia đình nói riêng, đời sống xã hội nói chung. Đặc biệt, Huyện Đoàn đã chủ động, tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích thu hút được nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Đồng chí Đinh Văn Phán, Viện trưởng VKSND huyện cho biết: Để góp phần củng cố, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hạn chế tình trạng ly hôn, nhất là trong giới trẻ như hiện nay, VKSND huyện đã ban hành kiến nghị phòng ngừa đối với Đoàn Thanh niên huyện về lĩnh vực HN&GĐ, nhằm tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến ĐVTN từ huyện đến cơ sở để hạn chế tình trạng ly hôn ở các gia đình trẻ tại địa phương. Đồng thời, tăng cường truyền thông, tổ chức các diễn đàn về giữ gìn hạnh phúc gia đình, đa dạng hình thức giáo dục để giới trẻ nhận thức đúng đắn, đầy đủ về đời sống hôn nhân trước và sau khi kết hôn. Có nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên trong hướng nghiệp, tạo việc làm. Thành lập các câu lạc bộ tiền hôn nhân giúp ĐVTN tiếp cận những kiến thức cơ bản, kỹ năng sống, từ đó có suy nghĩ đúng, nhận thức rõ hơn về việc xây dựng, gìn giữ gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Kiến nghị của Viện Kiểm sát đã được Huyện Đoàn chấp thuận và lên kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung kiến nghị đến các tổ chức Đoàn và ĐVTN trong toàn huyện nhằm góp phần phòng ngừa, giảm thiểu, hạn chế tình trạng ly hôn ngày càng tăng ở các gia đình trẻ hiện nay.

 
Đinh Thắng


Các tin khác


Sớm ổn định cuộc sống người dân sau mưa lũ ở Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đang chỉ đạo các địa phương, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ do bão số 4 gây ra, sớm ổn định cuộc sống người dân.

Xã Vĩnh Đồng thực hiện tốt công tác cải cách hành chính

(HBĐT) - Theo đồng chí Bùi Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi), cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững và củng cố AN-QP ở địa phương. Công tác này được xã tập trung nâng cao chất lượng thông qua các nội dung cải cách về thể chế hành chính; tổ chức bộ máy; đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC), viên chức và thủ tục hành chính (TTHC).

“Tiếng chuông bình yên” trên xứ đạo Mỹ Thành

(HBĐT) - Đã thành lệ, đúng 22h, khi tiếng chuông từ nhà thờ Giáo xứ Mường Riệc (Lạc Sơn) gióng lên thì tất cả các hộ dân trong xã tắt điện đi ngủ. Người còn ở ngoài đường nhanh chóng trở về nhà...

Huyện Lạc Sơn: 50 lao động nông thôn được cấp chứng chỉ nghề chăn nuôi

(HBĐT) - Ngày 29/9, tại huyện Lạc Sơn, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở LĐ-TB&XH) tổ chức bế giảng 2 lớp đào tạo nghề chăn nuôi, phòng và trị bệnh cho lợn, gà. Các lớp nghề được mở tại xã Quý Hòa và Văn Nghĩa theo chương trình đào tạo nghề thường xuyên, căn cứ vào khảo sát nhu cầu học nghề của nông dân.

Xã Phú Thành (Lạc Thuỷ): Khơi dậy tấm lòng vì người nghèo, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Mưa lũ tăng cường diễn biến trong tháng 9 đã gây ngập úng cục bộ, làm ảnh hưởng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn xã Phú Thành (Lạc Thuỷ). Đáng chú ý, vào trung tuần tháng 9, tại khu vực thôn Đồng Danh có 9 gia đình bị cô lập, không thể tiếp cận được bên ngoài do mực nước dâng cao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cùng các tổ chức chính trị xã hội đã kịp thời có mặt hỗ trợ các hộ dân vận chuyển tài sản đến nơi an toàn. Đồng thời, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng một số nhu yếu phẩm cần thiết trong lúc khắc phục, như: Mỳ tôm, nước uống, mắm, muối, dầu ăn, bánh kẹo… với tổng trị giá 4,5 triệu đồng. Trước đó, tại thời điểm cuối tháng 5, hơn 40 cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện 10 lượt ngày công giúp Nhân dân thôn Đồng Danh gặt lúa chạy lũ trên tổng diện tích hơn 10 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục