(HBĐT) - Những ngày tháng 7, cả nước hướng về kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022). Tại các địa phương trong tỉnh, cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân đẩy mạnh các hoạt động của tháng cao điểm thực hiện phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”, chăm sóc người có công với cách mạng.


Cấp ủy, chính quyền huyện Cao Phong và xã Hợp Phong thăm hỏi, tặng quà tri ân mẹ liệt sỹ ở xóm Nhõi 3.

Toàn tỉnh có 3 Bà mẹ  Việt Nam anh hùng hiện còn sống, trong đó, Mẹ Nguyễn Thị Chố, xóm Máy, xã Hoà Bình và Mẹ Nguyễn Thị Sự, xóm Múc, xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) đã ở tuổi xưa nay hiếm; riêng Mẹ Nguyễn Thị Anh (sinh năm 1972) ở tổ 13, phường Thịnh Lang (TP Hoà Bình) có con trai duy nhất là liệt sỹ thời bình. Những năm qua, các Mẹ được người thân, con cháu hết lòng chăm sóc; cấp uỷ, chính quyền thường xuyên thăm hỏi, động viên. Các Mẹ càng thêm ấm lòng bởi vào những dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, các đơn vị nhận phụng dưỡng và bà con lối xóm đến thăm, trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh thay tấm lòng tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng đã có công sinh thành, nuôi dưỡng các anh hùng liệt sỹ.

Cũng vào dịp này, trên địa bàn TP Hoà Bình sôi nổi diễn ra các chương trình, hoạt động "Đền ơn - đáp nghĩa”, chăm sóc người có công, gia đình chính sách. Nổi bật là chương trình tặng 40 suất quà tình nghĩa từ nguồn tài trợ của Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam thông qua Đoàn ĐBQH tỉnh; chương trình tặng 19 sổ tiết kiệm tình nghĩa, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn do Công ty CP đầu tư Phương Đông Hòa Bình hỗ trợ thông qua Ban Chỉ đạo chăm sóc người có công thành phố. Bà Đỗ Kim Thanh, thương binh hạng 2/4, phường Quỳnh Lâm chia sẻ: Tôi và những người có công có mặt tại chương trình trao tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa rất xúc động, mong rằng tiếp tục có thêm nhiều thương binh, bệnh binh khác cũng được đón nhận sự quan tâm, chăm lo thiết thực này.   

75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ còn là dịp để bày tỏ tình cảm tri ân, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, lan toả phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”. Các cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến xã, thôn, xóm chung tay giúp đỡ, chăm lo đời sống người có công. Thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hoá học… đều được kịp thời động viên, thăm hỏi. Đặc biệt, các trường hợp là mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ hiện sống cô đơn được thăm hỏi, tặng quà trực tiếp. Địa phương sở tại và thân nhân quan tâm chăm sóc thường xuyên để tuổi già của các bà, các mẹ được an ủi.     

Toàn tỉnh hiện có trên 13.400 gia đình có công với cách mạng, trong đó có 9.000 người và thân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Công tác thương binh, liệt sỹ, chăm sóc người có công được tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, gắn với thúc đẩy phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”. Đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: Trong dịp ý nghĩa này, lớp con cháu sinh ra trong thời bình hướng hoạt động tri ân đến các gia đình chính sách, người có công. Đồng thời, tôn vinh và dành tình cảm biết ơn sâu sắc những đóng góp, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh và thân nhân. Bên cạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh nặng đang điều dưỡng ngoài tỉnh…, các huyện, thành phố làm tốt công tác tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh đến người có công đảm bảo đầy đủ, kịp thời; tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa”, huy động sự ủng hộ của toàn dân chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thương binh, bệnh binh, đối tượng chính sách.


Bùi Minh

Các tin khác


Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn” ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em tại công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở NN&PTNT ban hành Công văn số 1281 triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Huyện Lạc Thủy: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp của huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ đối với người có công với cách mạng (NCCVCM) và công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó luôn nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vươn lên của đối tượng, đời sống người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng được cải thiện và ổn định. Đến nay, 10/10 xã, thị trấn làm tốt công tác NCCVCM và công tác giảm nghèo, 100% hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương nơi cư trú; không có hộ nghèo là NCCVCM. Giai đoạn 2019 - 2022, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCCVCM và hộ nghèo. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Thanh Hóa cứu hộ 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy

Tối 25/5, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã giải cứu thành công 4 học sinh khỏi thang máy bị kẹt.

Sửa đổi hướng dẫn về dạy nghề, giải quyết việc làm thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động tại các tiểu dự án và nội dung thành phần thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đang được lấy ý kiến.

Khánh thành công trình chào mừng Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V

(HBĐT) - Sáng 25/5, tại xã Bình Thanh (Cao Phong), Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hoạt động an sinh xã hội và khánh thành công trình chào mừng Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V, nhiệm 2023 -2028 và kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục