(HBĐT) - Sâu thẳm trong trái tim, tôi rất biết ơn chính quyền các cấp, đặc biệt những đồng đội đã kề vai, sát cánh tại chiến trường năm xưa đã hỗ trợ, giúp đỡ gia đình xây dựng được căn nhà "Nghĩa tình đồng đội” - Đó là tâm sự của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thanh Bình, phố Mỵ, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) chia sẻ về niềm vui trong căn nhà mới khang trang, kiên cố được bàn giao đưa vào sử dụng vào đầu tháng 7/2022.


Hội Bạn chiến đấu cựu chiến binh Sư đoàn 5 miền Đông Nam Bộ tỉnh thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách khó khăn tại xã Hưng Thi (Lạc Thủy).

Nhập ngũ năm 1972, Nguyễn Thanh Bình tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ (MĐNB) và bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Sau khi trở về địa phương sinh sống và làm việc, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, 2 vợ chồng ông Bình rất khó khăn về đường con cái, phải đến lần thứ 4 mang thai, vợ chồng ông mới được đón nhận niềm vui. Tuy nhiên, hạnh phúc không được trọn vẹn khi con ông bị ảnh hưởng bởi  chất độc da cam/dioxin. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, Ban liên lạc Hội Bạn chiến đấu (BCĐ) CCB Sư đoàn 5 MĐNB tỉnh đã phối hợp Hội cấp trên kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” cho CCB Nguyễn Thanh Bình. Theo đó, căn nhà mới được khởi công xây dựng từ tháng 4/2022 với diện tích 70 m2, tổng kinh phí xây dựng khoảng 300 triệu đồng, trong đó, Hội BCĐ CCB Sư đoàn 5 MĐNB khu vực phía Bắc đã huy động được 50 triệu đồng, nguồn kinh phí còn lại do gia đình huy động. 

Hội BCĐ CCB Sư đoàn 5 MĐNB khu vực phía Bắc được thành lập năm 1999 với mục tiêu "Trọn nghĩa nước non - Vẹn tình đồng đội". Hội BCĐ CCB Sư đoàn 5 MĐNB tỉnh hiện có khoảng 250 hội viên sinh sống tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hội đã thực sự trở thành "Mái nhà chung ấm tình đồng đội” của những người lính cựu. Từ nguồn lực xã hội hóa, Hội đã, đang triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động quan tâm đến đồng đội cũng như các gia đình liệt sỹ cả về vật chất, tinh thần bằng sự đoàn kết, tình cảm gắn bó, chí cốt của những người lính "Bộ đội Cụ Hồ”. Trong đó, hoạt động xây dựng nhà "Nghĩa tình đồng đội” nhận được nhiều sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân có tấm lòng hảo tâm, tạo dấu ấn đậm nét, lan tỏa sâu rộng về nghĩa tình tri ân với các đối tượng chính sách và gia đình có công với đất nước. Theo thống kê, các cấp Hội đã trao hỗ trợ xây dựng và bàn giao 11 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội” với tổng kinh phí 550 triệu đồng. Hàng năm, Hội huy động nguồn lực từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm triển khai hoạt động tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách với nguồn kinh phí khoảng 10 triệu đồng. 

Bên cạnh các hoạt động "Đền ơn - đáp nghĩa”, Hội BCĐ CCB Sư đoàn 5 MĐNB tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên nêu gương, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế. Độ tuổi trung bình của hội viên từ 65 - 80 tuổi, tuy nhiên toàn Hội có trên 20 hội viên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu ở các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ thương mại, tạo việc làm ổn định cho trên 100 người lao động thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế gia đình. 

CCB Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng Ban liên lạc Hội BCĐ CCB Sư đoàn 5 MĐNB tỉnh cho biết: "Trong chiến tranh gian khổ, những người lính chúng tôi đã từng "hạt muối cắn đôi, bát cơm sẻ nửa”, sát cánh bên nhau chiến đấu bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trở về với cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ”, Hội tiếp tục triển khai đa dạng hoạt động nhằm tri ân, chia sẻ khó khăn với những người lính cựu. Hội mong muốn Nhà nước quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với những người lính đã cống hiến vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ hội viên thuộc hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp sức xây dựng, phát triển KT-XH địa phương.

Đức AnhCác tin khác


Chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Bùi Tuấn Hải
Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh
(HBĐT) - Năm 2022 là năm kỷ niệm lần thứ 32 ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10/1991 - 1/10/2022). Tại Quyết định số 544/QĐ-TTg, ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 10 hằng năm là "Tháng hành động vì NCT Việt Nam”.

Người dân thôn Đồng Om trăn trở vấn đề nước sạch

(HBĐT) - Nước sạch là cụm từ trở nên xa xỉ đối 27 hộ dân thôn Đồng Om, xã Cao Dương (Lương Sơn). Vừa phải chịu nhiều ảnh hưởng từ các hoạt động khai thác tài nguyên ngay cạnh nhà ở, vừa không có nước sạch để ăn uống, sinh hoạt, nhiều năm qua, người dân trong thôn luôn mong muốn sự vào cuộc của chính quyền các cấp nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, giúp dân có nước sạch để dùng.

Trên 15.100 lao động nông thôn, dân tộc thiểu số được tạo việc làm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, tại các địa phương, công tác lao động, việc làm và giáo dục nghề nghiệp được đẩy mạnh. Tỉnh đã cho phép 35 doanh nghiệp đến các địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động, trong đó có 29 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, 6 doanh nghiệp tuyển dụng lao động vào làm việc tại doanh nghiệp trong nước. Các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức sàn giao dịch việc làm, các cuộc tư vấn, giới thiệu việc làm.

TP Hoà Bình: Khẩn trương di dời một hộ dân khu vực phường Đồng Tiến khỏi khu vực sạt lở nguy hiểm

(HBĐT) - Hiện nay, tại địa bàn tổ 11 và 12, phường Đồng Tiến, khu vực cầu Đen (TP Hoà Bình) xuất hiện hiện tượng sạt lở trên quy mô nhỏ ven suối Chăm tiếp giáp với sông Đà. Nguyên nhân do mưa lớn trong mấy ngày qua cộng với lưu lượng nước trên suối đổ ra sông Đà rất lớn, trong khi đó mực nước trên sông xuống thấp dẫn đến hiện tượng sạt lở trên. Việc sạt lở ven suối khiến cho một số hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ lún sụt, có thể ảnh hưởng đến tính mạng và thiệt hại tài sản của Nhân dân.

Xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên 851 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, trong 9 tháng năm 2022, lực lượng QLTT các huyện, thành phố đã tiến hành kiểm tra định kỳ và đột xuất 1.098 cơ sở SXKD; phát hiện 199 vụ vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trên 851 triệu đồng.

Huyện Yên Thủy: Một người bị nước cuốn trôi tử vong khi qua đập tràn

(HBĐT) - Vào khoảng hơn 12h ngày 29/9, tại xóm Trác, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy đã xảy ra một vụ tử vong thương tâm do đi qua đập tràn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục