(HBĐT) - Với dân số đông, tỷ trọng nông nghiệp chiếm trên 80%, đời sống của người dân trên địa bàn xã Vũ Bình (Lạc Sơn) trước đây chưa nhiều khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo sau khi sáp nhập 3 xã (Vũ Lâm, Bình Cảng, Bình Chân) còn cao. Thông qua các chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm, nhiều lao động địa phương đã tìm được việc làm ổn định và đảm bảo về thu nhập. Đặc biệt, có khá đông người lao động lựa chọn hướng đi làm việc ngoài nước.Lao động trẻ xã Vũ Bình (Lạc Sơn) tìm kiếm cơ hội việc làm ngoài nước với thu nhập hấp dẫn trong Phiên giao dịch việc làm lưu động vừa tổ chức cuối tháng 11. 

Anh Quách Văn Tiên (SN 1990) là con trai của bà Bùi Thị Mến, thường trú ở xóm Cài. Anh Tiên tham gia xuất khẩu lao động từ giữa năm 2018 với công việc chính tại một hãng xe hơi của Nhật Bản. Sau thời hạn 3 năm đi làm việc ngoài nước theo hợp đồng, anh tiếp tục xin gia hạn 2 năm nữa và dự định giữa năm 2023 sẽ kết thúc 5 năm đi lao động xa nhà. Theo bà Bùi Thị Mến, mẹ của anh Tiên, công việc của anh Tiên ở nước ngoài ổn định và thuận lợi, được bố trí nơi ăn, chốn nghỉ và đảm bảo mọi chế độ đối với người lao động. Lương của Tiên được doanh nghiệp trả trên, dưới 40 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập cao khi làm việc tại Nhật Bản, Tiên gửi về cho gia đình xây, sửa nhà ở khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi. Số tiền tích luỹ trong hơn 4 năm lao động ở nước ngoài cũng được Tiên gửi bố mẹ mua một số mảnh đất thổ cư và còn giữ lưng vốn làm ăn để sau này trở lại quê nhà.          

Cũng theo lời kể của bà Bùi Thị Mến, trong gia đình, họ hàng của bà có tới 4-5 con em đang đi làm việc ở nước ngoài, chủ yếu là sang Nhật Bản. Ở xóm Cài còn có hàng chục gia đình khác có từ 1-2 con em tham gia thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan, hầu hết là lao động trẻ, như anh Bùi Văn Thạch đi Nhật Bản từ năm 2021, Bùi Văn Minh đi Nhật Bản hồi giữa năm nay. Mức lương lao động nhận được khi làm việc tại Nhật Bản dao động 35-40 triệu đồng. Điều kiện làm việc tại nước bạn đảm bảo về sức khoẻ, môi trường. Người lao động được tiếp cận nhiều với công nghệ hiện đại.

Không riêng xóm Cài, nhiều người lao động ở các xóm khác, như anh Bùi Văn Đại ở xóm Cả; anh Quách Văn Tình ở xóm Sơ… cũng đã xuất cảnh sang Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản theo kênh của các doanh nghiệp tuyển dụng uy tín do tỉnh và huyện giới thiệu về địa bàn. Qua thông tin từ gia đình anh Quách Văn Tình ở xóm Sơ, công việc của anh Tình ở nước ngoài phát triển tốt, làm tại một đơn vị xây dựng với mức lương, thưởng hàng tháng hơn 30 triệu đồng. Cuộc sống của gia đình, người thân tại quê nhà nhờ vậy không còn vất vả như trước. Dự kiến sau kết thúc hợp đồng 3 năm làm việc ngoài nước, anh có trong tay hơn 1 tỷ đồng để tạo lập nguồn vốn cho những hoạch định tương lai lớn hơn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vừa phối hợp với UBND huyện Lạc Sơn mở phiên giao dịch việc làm lưu động tại xã Vũ Bình, thu hút hơn 200 người lao động tham gia, tìm kiếm việc làm trong nước, ngoài nước. Đồng chí Bùi Văn Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xuất khẩu lao động trong khoảng 3-4 năm gần đây được nhiều người dân trên địa bàn quan tâm. Con em địa phương đã, đang làm việc ở ngoài nước ổn định cuộc sống, có thu nhập tốt và đảm bảo các quyền lợi là những tấm gương để lao động khác nhìn vào, yên tâm khi lựa chọn thị trường xuất khẩu lao động.
Năm 2022, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền qua các hội nghị, hỗ trợ các đơn vị tuyển dụng đến tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động lồng ghép ở các cuộc họp, trực tiếp tại hộ dân. Trong năm có khoảng 10 lao động đã xuất cảnh, một số lao động đang hoàn tất thủ tục hồ sơ. Bên cạnh việc làm trong nước, việc làm ngoài nước cho thu nhập tốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo, thúc đẩy lộ trình về đích nông thôn mới tại địa phương. Ước có 400 người lao động giải quyết được việc làm và tự tạo việc làm mới, thu nhập bình quân đầu người 43,9 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 8,39%.  

Bùi Minh

Các tin khác


Bản Dao Chao Khạ xây dựng cuộc sống mới

(HBĐT) - Xóm Chao Khạ, xã Tây Phong (Cao Phong) 99% là người dân tộc Dao. Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa rộng rãi, những ngôi nhà khang trang, vườn cam, mía, sả… cùng nụ cười rộn rã của người dân cho thấy cuộc sống đã đổi thay, tràn ngập niềm vui trong mùa xuân mới.

Công ty TNHH GGS Việt Nam chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, thuộc ngành dệt may. Công ty có trên 700 lao động, trên 80% là lao động nữ. Ngay sau khi đi vào hoạt động, công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ). Công ty chú trọng xây dựng, cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sắc xuân trên xã vùng cao Vân Sơn

(HBĐT) - Những ngày Tết Nguyên đán, gác lại bộn bề, lo toan của cuộc sống, người dân vùng cao Vân Sơn (Tân Lạc) được đón một mùa xuân yên vui, ấm áp.

Chuẩn bị nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng thị trường lao động ngoài nước

Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát vào cuối quý I/2022 tại Việt Nam, các nước cũng dần dỡ bỏ hạn chế về đi lại và có chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế, mở cửa lại nền kinh tế, khôi phục việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đã tác động tích cực đến hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hấp dẫn ẩm thực xứ Mường

(HBĐT) - Cùng với nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng bào Mường ở Hòa Bình còn gây ấn tượng với du khách bởi những món ăn ngon, dân dã, mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Xe 29 chỗ đi đám cưới lao xuống vực sâu ở Sơn La, 3 người tử vong

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khoảng 9h15 ngày 28/1, tại đường tỉnh 108, địa phận bản Nong Vai (xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) khiến 3 người tử vong, 15 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục