(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.


Đoàn Thanh niên xã Nà Phòn (Mai Châu) tặng quà em Khà Tuyết Mai ở xóm Xăm Pà.

Cùng Đoàn Thanh niên xã Hang Kia đi trao quà cho em Sùng A Súa, học sinh lớp 5 ở xóm Thung Mài. Súa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ từ bé. Thương cảm hoàn cảnh của em, Đoàn Thanh niên xã Hang Kia đã nhận Sùng A Súa là "Em nuôi của Đoàn”. Định kỳ 3 tháng, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã đến thăm, tặng em tiền, gạo, mắm, dầu ăn và các nhu yếu phẩm cần thiết trong cuộc sống với trị giá từ 200.000 - 400.000 đồng. Sùng A Súa chia sẻ: "Cuộc sống của em rất khó khăn, vất vả, được các anh chị ĐVTN xã giúp đỡ, em rất cảm ơn. Em hứa sẽ cố gắng học tập để có cuộc sống tốt hơn”.

Chia tay Sùng A Súa, chúng tôi đến nhà em Khà Tuyết Mai, xóm Xăm Pà, xã Nà Phòn. Trong ngôi nhà đã xuống cấp không có đồ đạc gì đáng giá ngoài chiếc xe đạp là phương tiện đưa Mai đến trường và cũng là quà của Huyện Đoàn tặng. Bố mất khi em còn bé, mẹ mắc bệnh nặng, hiện 3 mẹ con sống nương tựa vào nhau. Đoàn xã Nà Phòn đã nhận Mai làm "Em nuôi của Đoàn” để giúp sức, hỗ trợ em tiếp tục theo học. Đều đặn hàng tháng, Đoàn xã đến nhà tặng 3 mẹ con 300.000 đồng và một số nhu yếu phẩm thiết yếu.

Anh Lò Văn Chức, Bí thư Đoàn xã Nà Phòn chia sẻ: Mô hình "Em nuôi của Đoàn” được Đoàn xã triển khai từ tháng 8/2022 và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo ĐVTN. Hiện Đoàn xã nuôi 1 học sinh hoàn cảnh khó khăn và phối hợp nuôi 1 học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác. Mỗi em được Đoàn hỗ trợ 300.000 đồng/tháng. Ngoài ra, từ hỗ trợ của các mạnh thường quân và nhà hảo tâm góp phần động viên các em vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu học tập tốt, đạt kết quả cao.

BTV Huyện Đoàn Mai Châu đã chỉ đạo nhân rộng mô hình trong toàn Đoàn với phương châm mỗi cơ sở Đoàn đảm nhận đỡ đầu ít nhất 1 em có hoàn cảnh khó khăn trong 1 năm học. Để duy trì hoạt động của mô hình, BTV Huyện Đoàn đề nghị các cơ sở Đoàn chủ động, tích cực xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức, kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, huy động sự đóng góp của cán bộ, đoàn viên; tổ chức nhiều hoạt động đảm nhận các công trình, phần việc để gây quỹ. Bên cạnh hỗ trợ vật chất, các cơ sở Đoàn thường xuyên thăm hỏi, động viên các em trong cuộc sống, hỗ trợ kịp thời, thiết thực.

Đồng chí Hà Công Đạt, Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Mô hình "Em nuôi của Đoàn” được Huyện Đoàn triển khai từ tháng 4/2022 trên địa bàn 16 xã, thị trấn với 16  "em nuôi” là học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật, có ý chí, nghị lực vươn lên trong học tập, cuộc sống với tổng số tiền hỗ trợ mỗi tháng gần 6 triệu đồng. Đây là sự hỗ trợ kịp thời nhằm chia sẻ khó khăn, động viên các em nỗ lực vượt khó, vươn lên học tập tốt. Từ những "em nuôi” trên, BTV Huyện Đoàn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động nhằm gây quỹ, vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, vật chất để hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn khác. Chương trình đã có sự lan tỏa tích cực tới ĐVTN trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Đoàn, Đội các cấp đối với thiếu niên, nhi đồng; đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hoàng Anh
Thị trấn Mai Châu (Mai Châu)


Các tin khác


Tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

(HBĐT) - Ngày 28/9, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng tâm lý giáo dục Thu Phương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh.

Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc tổ chức chương trình “Trung Thu cho em"

(HBĐT) - Ngày 27/9, Agribank chi nhánh huyện Tân Lạc phối hợp với Huyện Đoàn Tân Lạc tổ chức chương trình tặng quà Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Tân Lạc và trường TH&THCS Ngọc Mỹ - chi xóm Cóc với tổng số 160 suất quà, trị giá 13 triệu đồng.

Huyện Tân Lạc: Nhiều khó khăn trong quản lý, vận hành, khai thác công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung

(HBĐT) - Thực tế trên địa bàn huyện Tân Lạc, sau khi được đầu tư xây dựng, các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung đã phát huy hiệu quả, phục vụ tốt việc cấp nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên hiện nay, sau một thời gian hoạt động, nhiều công trình đã xuống cấp, không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả.

Xã Vạn Mai mong có cây cầu mới

(HBĐT) - Cây cầu treo xóm Khán, xã Vạn Mai (Mai Châu) bắc qua suối Sia, nằm trên tuyến đường chính ra quốc lộ 15 của 82 hộ dân trong xóm. Được xây dựng từ năm 2013, cầu có trọng tải không quá 0,5 tấn, chiều dài gần 80m, mặt cầu rộng 1,5m, cao hơn 3m so với dòng suối. Hiện tại, cây cầu có dấu hiệu xuống cấp, gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của bà con. Phần thanh sắt thành cầu hoen gỉ, mặt cầu bị võng, các tấm sắt mặt cầu bị long ốc, không được chắc chắn, mỗi khi di chuyển qua cầu đung đưa, rung lắc gây mất an toàn.

Ban Dân vận Tỉnh ủy: Tập huấn chính sách dân tộc tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 27/9, tại xã Hợp Phong (Cao Phong), Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy Cao Phong tổ chức lớp tập huấn về chính sách dân tộc năm 2023. Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Cao Phong. Tham gia lớp tập huấn có 75 học viên là cán bộ, công chức khối dân vận, bí thư chi bộ, trưởng thôn xóm, khu dân cư và MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Cao Phong.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng quà Trung thu cho trẻ em khó khăn

(HBĐT) - Ngày 27/9, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các huyện: Cao Phong, Tân Lạc, TP Hòa Bình và các đơn vị đồng hành, nhà tài trợ tặng quà Trung thu cho các em nhỏ khó khăn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục