Thời gian qua, công tác tuyên truyền an toàn thực phẩm được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Ảnh: Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 trên địa bàn TP Hòa Bình.
Đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, công tác chỉ đạo, điều hành về ATTP được chú trọng. Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh, các sở, ban, ngành xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. 10/10 huyện, thành phố ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân 2023, Tháng hành động vì ATTP năm 2023. Công tác thông tin, truyền thông ATTP trên các phương tiện truyền thông, cơ quan báo chí được chú trọng. Các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn hỗ trợ kiến thức về ATTP cho các cơ sở thực phẩm...
Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP được chú trọng. Ngành Y tế chủ trì phối hợp các ngành Công Thương, NN&PTNT, tổ chức chính trị - xã hội, BCĐ ATTP các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, những cơ sở vi phạm bị xử phạt, nhắc nhở theo quy định. Công tác phòng, chống NĐTP, kiểm soát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được đẩy mạnh. Ngành Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của tỉnh. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chi cục ATVSTP tổ chức giám sát nhằm hướng dẫn BCĐ ATTP các huyện, thành phố triển khai công tác đảm bảo ATTP đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh tổ chức giám sát đảm bảo ATTP cho 1.463 bữa ăn đông người.
Tuy nhiên, theo thống kê của Chi cục ATVSTP, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ NĐTP (dưới 30 người mắc). Trong đó, 1 vụ NĐTP do nấm độc tại xã Mai Hịch (Mai Châu) khiến 6 người phải nhập viện, 1 người tử vong; 1 vụ ngộ độc do ăn thịt và trứng cá sấu hỏa tiễn ở xã Phú Cường (Tân Lạc) khiến 6 người phải nhập viện; 1 vụ ngộ độc do ăn trứng cóc ở huyện Mai Châu khiến 2 người phải nhập viện; 1 vụ ngộ độc do ăn thịt chua ở TP Hòa Bình; gần đây nhất, ngày 28/6 là vụ NĐTP 5 người tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) do ăn bọ xít măng rang. Ngoài ra, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, số ca NĐTP mắc lẻ là 26 người.
Theo đồng chí Bùi Đinh Thị Dinh, mặc dù các cấp, ngành chức năng, huyện, thành phố có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác ATTP, nhưng thực tế trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra các vụ NĐTP, đáng tiếc đã có người tử vong. Các ca NĐTP chủ yếu ở các hộ gia đình do người dân sử dụng thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên, chưa ghi nhận NĐTP tại các bếp ăn tập thể. Thời gian tới, để tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo ATTP, phòng chống NĐTP rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành trong thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hình thức tuyên truyền về bảo đảm ATTP. Hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia vào các chuỗi liên kết, sản xuất thực phẩm an toàn. Đặc biệt, mỗi người dân cần tự trang bị kiến thức về lựa chọn thực phẩm an toàn; từ bỏ thói quen sử dụng thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên không đảm bảo, nhất là đối với người dân vùng sâu, xa trên địa bàn tỉnh.
Hương Lan