(HBĐT) - Nhà trọ tình thương của anh Nguyễn Văn Xuân, chủ cơ sở nội thất ô tô Lộc Sen, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) từ lâu nay là địa chỉ cho những bệnh nhân chạy thận ở miễn phí, góp phần lan tỏa yêu thương, nghĩa cử cao đẹp.
Anh Xuân (ngồi ngoài bên trái) thăm hỏi các bệnh nhân chạy thận tại nhà trọ tình thương.

Phòng trọ rộng 50m2, có khoảng 10 bệnh nhân chạy thận đang ở được trang bị khá đầy đủ đồ dùng phục vụ sinh hoạt, có ti vi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, quạt, bếp nấu, bát, đĩa... Toàn bộ tiền điện, nước được vợ chồng anh Xuân chi trả, bệnh nhân vào ở không tốn thêm bất kỳ chi phí nào. Anh Xuân cho biết: Người nghèo đến bệnh viện đã rất khó khăn vì không có thu nhập, không có tiền chữa bệnh, lại phải ăn uống chi tiêu hàng ngày. Đối với bệnh nhân chạy thận thì khó khăn càng nhiều, có những người phải sống chung với bệnh cả chục năm.

Chứng kiến những bệnh nhân chạy thận có hoàn cảnh khó khăn, vất vả mỗi lần nhập viện, nhất là những bệnh nhân ở xa bệnh viện, xuất phát từ những ngày tham gia công tác thiện nguyện, anh Xuân bàn với vợ thuê phòng trọ cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí. Năm 2021, phòng trọ bắt đầu đón người bệnh chạy thận đến ở. Bệnh nhân chạy thận ở đây đủ mọi lứa tuổi, hầu hết có thời gian điều trị, chạy thận kéo dài, có người hơn chục năm, tất cả đều diện khó khăn.

Chị Hà Thị Thanh, xóm Nấm, xã Xăm Khòe (Mai Châu) phải chạy thận từ năm 2018 đến nay. Mỗi lần xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh chạy thận đi xe buýt hơn 70km, phải thuê trọ ở, người yếu và mệt mỏi. Được giới thiệu đến ở nhà trọ miễn phí của gia đình anh Xuân, theo chị Thanh cho biết, có nơi ở gần bệnh viện lại được miễn phí giúp tôi và gia đình giảm nhiều gánh nặng cuộc sống, yên tâm hơn để chữa bệnh. Không những được ở trọ miễn phí, chị cùng những bệnh nhân khác được vợ chồng anh Xuân thường xuyên thăm nom, hỗ trợ thực phẩm, quần áo... Nhiều bệnh nhân chạy thận ở các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi… được ở tại nhà trọ để yên tâm hơn khi điều trị, chống trọi với căn bệnh phải điều trị lâu dài.

Có người nói thuê nhà trọ cho bệnh nhân chạy thận ở miễn phí là "khùng”, bởi cuộc sống vợ chồng anh Xuân chẳng dư dả gì, nhưng anh chỉ cười bảo, mình có công việc tương đối ổn định, có việc làm và thu nhập, giúp được ai bớt khó khăn là cảm thấy hạnh phúc. Anh cho biết, hiện nhà trọ đã kín nên đành phải từ chối nhiều người chạy thận đăng ký muốn ở. Anh Xuân thường xuyên gửi gạo, thịt, rau củ cho các bệnh nhân với chi phí hỗ trợ bình quân khoảng 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, anh còn tham gia hoạt động với hội thiện nguyện "Đồng hành cùng bệnh nhân chạy thận” tổ chức các bữa ăn miễn phí (3 ngày/tuần), mỗi ngày từ 30 - 40 suất ăn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào thứ Ba và Bệnh viện Đa khoa TP Hòa Bình vào thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần.

Nhà trọ trở thành "mái ấm tình thương” của những bệnh nhân chạy thận trên địa bàn tỉnh, là mái nhà chung của những bệnh nhân nghèo, giúp họ có tinh thần để chiến đấu với bệnh tật; góp phần làm cho phong trào thiện nguyện trên địa bàn tiếp tục được phát triển, để giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn tiết kiệm được chi phí, giúp họ có thêm niềm tin, nghị lực trong cuộc sống.

Đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết: Việc làm của gia đình anh Xuân rất ý nghĩa, có tấm lòng nhân ái, chia sẻ với những người bệnh khó khăn, tạo dựng niềm tin về xã hội nhân ái, yêu thương, tốt đẹp. Chính quyền địa phương đang nhân rộng mô hình, tới đây sẽ cải tạo một căn hộ trên địa bàn để hỗ trợ các bệnh nhân khó khăn đến ở. Năm 2023, anh Xuân được Chủ tịch UBND TP Hòa Bình tặng giấy khen tại chương trình gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến.


Lê Chung

Các tin khác


Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng

Ngày 29/11, Sở Nội vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2023.

Người “giữ hồn” cho nghề làm cơm lam Mường Động

Từ bao đời nay, các thế hệ con cháu Mường Động đã giữ gìn món ăn truyền thống cơm lam của cha ông để lại. Qua bao thăng trầm, nhưng người dân khu Mớ Đá, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi vẫn giữ được "hồn” nghề, tạo ra sản phẩm đặc trưng. Hiện nay, cơm lam Mường Động trở thành món ăn nổi tiếng được nhiều người biết đến và được bán nhiều tại điểm khu du lịch Suối khoáng.

Niềm vui xóm Tiện

Đưa tôi đi trên con đường xóm vừa được trải bê tông, anh Bùi Văn Khánh, Trưởng xóm Tiện, xã Thung Nai (Cao Phong) cho biết: Trong năm nay xóm được Nhà nước đầu tư 3 công trình. Đây là công trình đường bê tông được nâng cấp với chiều dài 1,7km, hoàn thành cách đây 2 tháng. Trước đây đường từ trung tâm xã về xóm nhỏ, nhiều năm xe trọng tải lớn đi qua nên xuống cấp. Nay được mở rộng, bê tông dày thuận lợi cho xe đi lại, tránh nhau nên bà con phấn khởi lắm.

Bàn giao nhà nghĩa tình cựu chiến binh cho hội viên nghèo xã Tú Lý

Ngày 27/11, Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan tỉnh phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Cựu chiến binh huyện Đà Bắc tổ chức bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên Hà Thanh Khuẩn, xóm Tràng, xã Tú Lý (Đà Bắc).

42 người được tiếp nhận vào làm việc, học nghề tại “Phiên chợ của tình người” huyện Lạc Sơn

Ngày 28/11, Công an tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức "Phiên chợ của tình người” dành cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng, người tái hoà nhập cộng đồng và người lao động trên địa bàn huyện Lạc Sơn năm 2023.

Phụ nữ huyện Yên Thủy thiết thực hoạt động nhân đạo, từ thiện

Thời gian qua, hoạt động nhân đạo, từ thiện góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho phụ nữ, trẻ em, người yếu thế trong cộng đồng là một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp huyện Yên Thủy. Qua đó kịp thời hỗ trợ phụ nữ và các đối tượng yếu thế vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục