UBND tỉnh có Công văn số 2149/UBND-KTN, ngày 30/11/2023 về thực hiện Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường bất động sản (BĐS) và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường BĐS.


Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản. Ảnh tại dự án khu nhà ở đô thị trên địa bàn phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình).

Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có trách nhiệm và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại các nghị quyết, công điện… về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thị trường BĐS. Các sở, ngành, địa phương coi đây là một trong những nhiệm vụ cấp bách, quan trọng cần tập trung giải quyết với nguyên tắc vướng mắc thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, không được né tránh…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2021-2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt; Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Chủ động tham mưu các nội dung về quy hoạch, kế hoạch liên quan để thúc đẩy các dự án BĐS, triển khai cụ thể việc đầu tư các dự án nhà ở xã hội từng năm từ nay đến năm 2030 theo chỉ tiêu đã được giao tại Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Định kỳ đăng tải thông tin các dự án BĐS đủ điều kiện; các dự án BĐS chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng, bán trên địa bàn và cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh tại các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát, thống kê số lượng các dự án BĐS đang triển khai trên địa bàn; phân loại các dự án gặp khó khăn, vướng mắc; chủ động làm việc trực tiếp với từng nhà đầu tư, từng dự án có vướng mắc hoặc triển khai chậm để xác định rõ nguyên nhân, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền... Tiếp tục tham mưu, thực hiện tốt công tác thẩm định chủ trương đầu tư các dự án, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch và nhu cầu phát triển của tỉnh; đồng thời tổ chức công bố công khai danh mục dự án BĐS phải lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu theo quy định của pháp luật để các doanh nghiệp có đầy đủ thông tin, chủ động nghiên cứu, đăng ký tham gia đầu tư một cách công khai, minh bạch.

Sở TN&MT khẩn trương tham mưu việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho các dự án BĐS; xác định phương án giá đất, giá đất cụ thể tính tiền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất gửi Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Hòa Bình thẩm định, trình phê duyệt theo quy định…

Sở Tài chính và các cơ quan liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình chủ động, kịp thời tham mưu việc thẩm định giá đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định; tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các giải pháp về phát triển thị trường BĐS đảm bảo an toàn, lành mạnh, bền vững...

UBND các huyện, thành phố rà soát lập, thẩm định, phê duyệt theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị làm cơ sở để triển khai các dự án BĐS đồng bộ, hiện đại, trong đó lưu ý bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, thuận tiện, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất, nghiệm thu, bàn giao hạ tầng kỹ thuật, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo thẩm quyền và quy định pháp luật…


P.V (TH)

Các tin khác


Tỉnh Đoàn Hòa Bình thăm, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ

Tỉnh Đoàn Hòa Bình vừa thăm, tặng quà nữ tân binh, các tân binh tiêu biểu, tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ năm 2024.

Khởi công xây dựng công trình cho Trường TH&THCS Yên Hoà (Đà Bắc)

Ngày 24/2, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà bán trú và các công trình phụ trợ cho Trường TH&THCS Yên Hoà, xã Yên Hoà (Đà Bắc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hòa Bình.

Kể câu chuyện “Xứ Mường” bình dị

Giữa tháng 5/2023, tại Trung tâm triển lãm Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam (số 29 - Hàng Bài, Hà Nội) diễn ra triển lãm nghệ thuật mang tên "Xứ Mường” của 5 tác giả đến từ Hòa Bình. Triển lãm được giới chuyên môn ví như một "bản giao hưởng” mỹ thuật Mường hiện sinh đương đại. Có một điều đặc biệt, 2 trong 5 tác giả góp phần làm nên thành công của "bản giao hưởng" sắc màu này chính là những người con của đất Mường Hòa Bình, sinh ra trong nếp nhà sàn và lớn lên từ nguồn nước róc rách của văn hóa Mường Hòa Bình. Đó là nhà điêu khắc Bùi Văn Đạo và họa sỹ trẻ Nguyễn Giang Châu. Dù ở hai loại hình khác nhau là điêu khắc và hội họa nhưng có thể thấy, trong mỗi tác phẩm của mình, cả Bùi Văn Đạo và Nguyễn Giang Châu đều "kể” câu chuyện về một xứ Mường bình dị và nên thơ.

Chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương trong năm 2024

Năm 2024, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), lương hưu có nhiều thay đổi, liên quan nhiều tới cải cách tiền lương, trong đó có việc bỏ lương cơ sở.

Huyện Lạc Thủy: Đẩy mạnh hoạt động từ thiện, nhân đạo trong tổ chức công đoàn

Cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, những năm qua, các cấp công đoàn từ huyện đến cơ sở ở huyện Lạc Thuỷ thường xuyên quan tâm, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo. Tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn được phát huy, trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đoàn viên và người lao động trong toàn huyện.

4 học sinh ở huyện Mai Châu phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống

Theo thông tin từ Phòng GD&ĐT huyện  Mai Châu, ngày 22/2 có 4 học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Bao La, huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc đồ uống.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục