Việc đưa những người nghỉ việc hoặc nghỉ hưu sớm quay trở lại thị trường lao động không chỉ giúp họ có thu nhập ổn định, mà còn góp phần phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Với mục tiêu tinh gọn bộ máy và tiết kiệm ngân sách Nhà nước, một bộ phận công chức, viên chức được khuyến khích nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, hầu hết những người này vẫn còn đủ sức khỏe và có nhu cầu tiếp tục làm việc.

Thực tế, ngay từ trước khi có Nghị định 178, nhiều lao động đã mạnh dạn chuyển đổi từ khu vực công sang khu vực tư để tìm kiếm việc làm phù hợp hơn với năng lực, sở trường. Vượt qua những khó khăn ban đầu, đến nay không ít người đã thành công.

Là chủ cửa hàng đồ uống tấp nập trên phố cổ, chị Hiền, chủ quán cũng không ngờ có ngày mình lại chuyển sang một ngành nghề khác hẳn với chuyên môn được đào tạo. Sau 15 năm gắn bó với ngành y, chị đã quyết định nghỉ việc đi học pha chế đồ uống và mở một cửa hàng gần nhà.

Chị Phùng Minh Hiền - Phố Hàng Than, Hà Nội cho biết: "Được tiếp xúc với công việc mới làm cho mình thấy hứng khởi hơn, về nhà lại được làm những món ngon cho các con ăn. Bây giờ, mình cảm thấy yêu thích công việc này, nhẹ nhàng và sáng tạo”.


Còn chị Hương, từng là viên chức tại một Bộ lớn, đã dùng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm của bản thân để gia nhập thị trường lao động khối tư nhân khi công việc cơ quan ít dần. Thu nhập hiện nay của chị cao hơn khoảng 20 lần so với khi còn làm ở cơ quan cũ.

Chị Nguyễn Thị Mai Hương - Công ty cổ phần Đầu tư và tư vấn CCE Việt Nam chia sẻ: "Khi làm ở Nhà nước, mình chỉ là một khâu trong cả một chuỗi công việc. Nhưng khi sang các doanh nghiệp tư nhân, đa số tôi phải chịu trách nhiệm với tất cả những gì mình làm. Mình đã được học hỏi rất nhiều, đến bây giờ, những công việc mới tôi cảm thấy như mình đã trải qua và không lo lắng”.

Việc đưa những người nghỉ việc hoặc nghỉ hưu sớm quay trở lại thị trường lao động không chỉ giúp họ có thu nhập ổn định, mà còn góp phần phát triển khu vực kinh tế tư nhân, đặc biệt là xây dựng một thị trường lao động chuẩn bị cho giai đoạn già hóa dân số.

GS.TS. Giang Thanh Long - Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội nêu ý kiến: "Không có cớ gì doanh nghiệp tự động lấy lao động cao tuổi, trong khi trên thị trường còn rất nhiều người trẻ tuổi hơn, có thể làm việc nhiều lần hơn so với người cao tuổi. Trên thực tế, đây là một bước đệm rất quan trọng để chúng ta dần dần mở rộng thị trường lao động cho người cao tuổi”.

Do tính chất công việc ở khu vực Nhà nước và tư nhân khá khác nhau nên để đội ngũ lao động nghỉ việc sớm hòa nhập với thị trường lao động cũng cần đào tạo lại. Dù làm việc ở đâu, cơ hội cho người lao động cũng như nhau nếu họ biết tận dụng và phát huy được điểm mạnh của bản thân.



Theo VTV.VN

Các tin khác


Hạn chế đưa thông tin cá nhân lên mạng xã hội để tránh bị lừa đảo bằng hình ảnh, video giả mạo

Lừa đảo trực tuyến gia tăng và trở nên tinh vi hơn khi tội phạm mạng sử dụng công nghệ mới như Deepfake, Deepvoice (những công nghệ ứng dụng AI) để tạo hình ảnh, video, âm thanh giả mạo giống như thật, khiến người dùng khó phân biệt...

Kiểm tra tiến độ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Tân Lạc

Ngày 25/2, đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh do đồng chí Bùi Văn Luyến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Tân Lạc về kết quả thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Cách làm hay thực hiện phong trào thi đua xóa nhà tạm ở thị trấn Vụ Bản

Theo kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) huyện Lạc Sơn, đến hết năm 2025, các xã, thị trấn trong huyện phải hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát (XNT, NDN) cho hộ nghèo. Tuy vậy, bằng cách làm hay, sáng tạo trong huy động nguồn lực, thị trấn Vụ Bản đã hoàn thành việc XNT, NDN trong tháng 12/2024. Thị trấn đã xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 21 hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, hiện thực hóa giấc mơ an cư, giúp các hộ dần ổn định cuộc sống.

Xã Tú Lý ổn định, phát triển sau sắp xếp đơn vị hành chính

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã Tu Lý và xã Hào Lý hợp thành xã Tú Lý. Hiện nay, xã Tú Lý có diện tích tự nhiên 54,09 km2, 1.519 hộ, 6.355 nhân khẩu tại 12 xóm, với 5 dân tộc cùng sinh sống.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cải cách hành chính

Thời gian qua, các ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính (CCHC) bằng nhiều hình thức. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo hướng văn minh, hiện đại, tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Điểm tựa của người cao tuổi phố Bằng, xã Tây Phong

Nhằm thực hiện mục tiêu gắn kết các thành viên, hỗ trợ, giúp đỡ người cao tuổi (NCT) nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, trở thành điểm tựa vững chắc đối với NCT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục