(HBĐT) - "Ban đầu, LLVT cách mạng của tỉnh chỉ có hơn 30 học viên được đào tạo, huấn luyện quân sự một cách bài bản ở chiến khu Giằng Sèo (Đà Bắc) do Ban Cán sự Đảng tỉnh tổ chức vào tháng 2/1945. Đây là lớp huấn luyện quân sự đầu tiên của tỉnh và những người tham gia lớp quân sự này cũng chính là những"hạt giống đỏ” đầu tiên của LLVT tỉnh”, cụ Lê Thị Tâm, cán bộ lão thành cách mạng ở tổ 13B, phường Phương Lâm - là một trong 2 nữ chiến sỹ được đào tạo tại lớp huấn luyện quân sự này cho biết.


Theo cụ Tâm, lớp huấn luyện quân sự này được mở trong bối cảnh phong trào cách mạng ở Hòa Bình đã bước sang một giai đoạn mới. Từ trong bóng tối, phong trào cách mạng trên toàn tỉnh bước ra vừa hoạt động công khai, vừa hoạt động bí mật. Thời điểm này bắt đầu xuất hiện thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân khi Nhật, Pháp và bè lũ tay sai đã có những dấu hiệu suy yếu, nhượng bộ phong trào cách mạng của Việt Minh. Nhận thấy rõ thời cơ trước mắt cũng như nhận được chỉ thị của trên về chuẩn bị lực lượng tại địa phương cho việc khởi nghĩa giành lại chính quyền. Trước tình hình đó, Ban cán sự Đảng tỉnh đã thống nhất tổ chức lớp tập huấn quân sự để làm nòng cốt cho khởi nghĩa cách mạng giành chính quyền. Xóm Giằng Sèo thuộc chiến khu Hiền Lương - Tu Lý (chiến khu cách mạng đầu tiên của tỉnh) đã được lựa chọn làm nơi tổ chức lớp huấn luyện. Sau khi có được địa điểm, Ban cán sự Đảng tỉnh đã tuyển chọn hơn 20 người là những thanh niên nhanh nhẹn, mưu trí, gan dạ, có sức khỏe và là nòng cốt của phong trào cách mạng ở thị xã Hòa Bình để đi tập huấn quân sự. Sau khi được lựa chọn, các đội viên đã vượt sông, băng rừng, lội suối vào vùng rừng núi Giằng Sèo (xã Tu Lý nay thuộc xã Cao Sơn). Tại đây, ngoài hơn 20 người được lựa chọn trong số các đội viên đội "tự vệ đỏ” của thị xã Hòa Bình còn có những thanh niên ưu tú ở địa phương cùng với một số chiến sỹ cách mạng từ Ninh Bình theo đồng chí Vũ Thơ lên cùng tham gia. Qua đó đã nâng tổng số học viên của lớp huấn luyện quân sự lên hơn 30 người, trong đó có 2 nữ.


Chiến khu Giằng Sèo (xóm Sèo, xã Cao Sơn - Đà Bắc) luôn là nơi tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ.

"Là vùng rừng núi hiểm trở, dân cư lại ở không tập trung. Thế nên trong những ngày đầu bước vào tập huấn, các học viên đã gặp không ít khó khăn trong hoàn cảnh thiếu thốn về trang bị vũ khí tập luyện và cái ăn, chốn ở. Để có phương tiện tập luyện, chúng tôi phải chặt cây đẽo súng gỗ để tập luyện. Ngoài việc được huấn luyện về chính trị, chúng tôi còn được tập huấn bài bản các phương án đánh tập kích địch”, cụ Lê Thị Tâm nhớ lại.

Sau khi hoàn thành khoá tập huấn, các học viên đã được phân công về các địa phương tiếp tục gây dựng và phát triển phong trào cách mạng. Chính những "hạt giống đỏ” này đã trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, huy động lực lượng tham gia khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi trên địa bàn tỉnh mùa thu tháng 8/1945 trong khoảng thời gian 7 ngày. Theo đó, ngày 26/8/1945 đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Ngày mà nhân dân các dân tộc trong tỉnh dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng tỉnh đã đứng lên đập tan xiềng xích nô lệ, giành chính quyền, chấm dứt chế độ thực dân, phong kiến, mở ra một chương mới trong lịch sử đấu tranh cách mạng. Thắng lợi này đã tạo đà cho LLVT tỉnh ngày càng lớn mạnh.

Đồng chí Đinh Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: Hiện nay, khu di tích chiến khu Giằng Sèo thuộc xóm Sèo, xã Cao Sơn. Đây là nơi tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ của xã. Hàng năm, vào các ngày lễ hay các dịp kết nạp đoàn, Ban chấp hành Đoàn xã đều tổ chức các hoạt động ở khu di tích này nhằm khơi dậy lòng tự hào và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ biết được giá trị của di tích cũng như tinh thần đấu tranh bất khuất, ý chí kiên cường của thế hệ cha ông trong đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, giành quyền sống và quyền tự do cho nhân dân. Mới đây nhất vào ngày 15/5/2017, Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với Đoàn trường THCS Cao Sơn tổ chức kết nạp đoàn cho gần 20 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và các phong trào thi đua của nhà trường.


                                                                                          Mạnh Hùng

Các tin khác

Không có hình ảnh

Nội dung khiếu nại cán bộ địa chính xã Tân Minh là không có thực tế

(HBĐT) - Báo Hòa Bình nhận được đơn của ông Lò Văn Sơn, trú tại xóm Tát, xã Tân Minh (Đà Bắc) phản ánh việc: Cán bộ địa chính xã tự tiện cắt đất trồng rừng mà gia đình ông đã được cấp bìa cho hộ khác (hộ ông Xa Văn ẹm, cùng cư trú ở xóm Tát) là đúng hay sai? Để có căn cứ trả lời ông Sơn, Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi vấn đề này với lãnh đạo UBND xã Tân Minh và được phúc đáp như sau:

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn, thư của của một số hộ dân đang sinh sống tại Phường Chăm Mát- thành phố Hòa Bình phản ánh bức xúc vì Đường Bà Triệu, đang thẳng, sau khi được sửa sang, nâng cấp lại có hình vòng cung gây mất mỹ quan, phản cảm và không đảm bảo an toàn giao thông. Người dân cho rằng: đã có chuyện "nắn đường” để tránh nhà dân. Cụ thể, đó là nhà của một cán bộ, công chức nhà nước tuổi còn trẻ nhưng đã sở hữu khối tài sản khá lớn gồm nhiều nhà ở, trong đó có một căn biệt thự tại xã Thống Nhất- thành phố Hòa Bình, xe ô tô đắt tiền và thường xuyên được thay đổi…

Đơn của công dân thị trấn Kỳ Sơn là đơn nặc danh, không có cơ sở để giải quyết

(HBĐT) - Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được Công văn số 228, ngày 2/11/2017 của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn do đồng chí Đinh Hải Nam, Trưởng phòng ký, trả lời đơn bạn đọc phản ánh về việc ông Huy, quản trang Nghĩa trang liệt sỹ huyện là người nhà của đồng chí Nguyễn Đức Vụ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Kỳ Sơn làm quản trang không hợp lòng dân, gia đình ông Huy không chấp hành tốt các quy định ở địa phương, đề nghị cho người dân được lựa chọn người có đạo đức, tư cách làm quản trang.

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn, thư của của công dân xã Yên Thượng huyện Cao Phong phản ảnh: một cán bộ đang công tác tại UBND xã Yên Thượng (Cao Phong) do mắc vào tệ nạn xã hội (lô đề) dẫn đến nợ nần, đã xâm tiêu hàng trăm triệu đồng ( tiền hỗ trợ trâu, bò chết, tiền phụ cấp ưu đãi vùng 135, tiền nâng lương của cán bộ, công chức xã…).

Không ép buộc các trường trả lương qua tài khoản của Ngân hàng VP Bank

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của công dân là viên chức ngành giáo dục huyện Kim Bôi phản ảnh bức xúc khi cho rằng: vì lợi ích nhóm, Phòng GD&ĐT huyện đã ép buộc các trường học trên địa bàn trả lương cán bộ, giáo viên qua tài khoản của Ngân hàng VP Bank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng). Để làm rộng đường dư luận, Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi vấn đề này với Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi và được phúc đáp như sau:

Thông tin cùng bạn đọc

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn, thư của bạn đọc các huyện Kỳ Sơn và Kim Bôi phản ánh một số vấn đề bức xúc, mong muốn qua phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền quan tâm làm rõ.