(HBĐT) - "Ban đầu, LLVT cách mạng của tỉnh chỉ có hơn 30 học viên được đào tạo, huấn luyện quân sự một cách bài bản ở chiến khu Giằng Sèo (Đà Bắc) do Ban Cán sự Đảng tỉnh tổ chức vào tháng 2/1945. Đây là lớp huấn luyện quân sự đầu tiên của tỉnh và những người tham gia lớp quân sự này cũng chính là những"hạt giống đỏ” đầu tiên của LLVT tỉnh”, cụ Lê Thị Tâm, cán bộ lão thành cách mạng ở tổ 13B, phường Phương Lâm - là một trong 2 nữ chiến sỹ được đào tạo tại lớp huấn luyện quân sự này cho biết.


Theo cụ Tâm, lớp huấn luyện quân sự này được mở trong bối cảnh phong trào cách mạng ở Hòa Bình đã bước sang một giai đoạn mới. Từ trong bóng tối, phong trào cách mạng trên toàn tỉnh bước ra vừa hoạt động công khai, vừa hoạt động bí mật. Thời điểm này bắt đầu xuất hiện thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân khi Nhật, Pháp và bè lũ tay sai đã có những dấu hiệu suy yếu, nhượng bộ phong trào cách mạng của Việt Minh. Nhận thấy rõ thời cơ trước mắt cũng như nhận được chỉ thị của trên về chuẩn bị lực lượng tại địa phương cho việc khởi nghĩa giành lại chính quyền. Trước tình hình đó, Ban cán sự Đảng tỉnh đã thống nhất tổ chức lớp tập huấn quân sự để làm nòng cốt cho khởi nghĩa cách mạng giành chính quyền. Xóm Giằng Sèo thuộc chiến khu Hiền Lương - Tu Lý (chiến khu cách mạng đầu tiên của tỉnh) đã được lựa chọn làm nơi tổ chức lớp huấn luyện. Sau khi có được địa điểm, Ban cán sự Đảng tỉnh đã tuyển chọn hơn 20 người là những thanh niên nhanh nhẹn, mưu trí, gan dạ, có sức khỏe và là nòng cốt của phong trào cách mạng ở thị xã Hòa Bình để đi tập huấn quân sự. Sau khi được lựa chọn, các đội viên đã vượt sông, băng rừng, lội suối vào vùng rừng núi Giằng Sèo (xã Tu Lý nay thuộc xã Cao Sơn). Tại đây, ngoài hơn 20 người được lựa chọn trong số các đội viên đội "tự vệ đỏ” của thị xã Hòa Bình còn có những thanh niên ưu tú ở địa phương cùng với một số chiến sỹ cách mạng từ Ninh Bình theo đồng chí Vũ Thơ lên cùng tham gia. Qua đó đã nâng tổng số học viên của lớp huấn luyện quân sự lên hơn 30 người, trong đó có 2 nữ.


Chiến khu Giằng Sèo (xóm Sèo, xã Cao Sơn - Đà Bắc) luôn là nơi tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ.

"Là vùng rừng núi hiểm trở, dân cư lại ở không tập trung. Thế nên trong những ngày đầu bước vào tập huấn, các học viên đã gặp không ít khó khăn trong hoàn cảnh thiếu thốn về trang bị vũ khí tập luyện và cái ăn, chốn ở. Để có phương tiện tập luyện, chúng tôi phải chặt cây đẽo súng gỗ để tập luyện. Ngoài việc được huấn luyện về chính trị, chúng tôi còn được tập huấn bài bản các phương án đánh tập kích địch”, cụ Lê Thị Tâm nhớ lại.

Sau khi hoàn thành khoá tập huấn, các học viên đã được phân công về các địa phương tiếp tục gây dựng và phát triển phong trào cách mạng. Chính những "hạt giống đỏ” này đã trở thành lực lượng nòng cốt, nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, huy động lực lượng tham gia khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi trên địa bàn tỉnh mùa thu tháng 8/1945 trong khoảng thời gian 7 ngày. Theo đó, ngày 26/8/1945 đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Ngày mà nhân dân các dân tộc trong tỉnh dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng tỉnh đã đứng lên đập tan xiềng xích nô lệ, giành chính quyền, chấm dứt chế độ thực dân, phong kiến, mở ra một chương mới trong lịch sử đấu tranh cách mạng. Thắng lợi này đã tạo đà cho LLVT tỉnh ngày càng lớn mạnh.

Đồng chí Đinh Văn Thụ, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn cho biết: Hiện nay, khu di tích chiến khu Giằng Sèo thuộc xóm Sèo, xã Cao Sơn. Đây là nơi tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ của xã. Hàng năm, vào các ngày lễ hay các dịp kết nạp đoàn, Ban chấp hành Đoàn xã đều tổ chức các hoạt động ở khu di tích này nhằm khơi dậy lòng tự hào và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ biết được giá trị của di tích cũng như tinh thần đấu tranh bất khuất, ý chí kiên cường của thế hệ cha ông trong đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, giành quyền sống và quyền tự do cho nhân dân. Mới đây nhất vào ngày 15/5/2017, Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp với Đoàn trường THCS Cao Sơn tổ chức kết nạp đoàn cho gần 20 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và các phong trào thi đua của nhà trường.


                                                                                          Mạnh Hùng

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Trưởng thành trong chiến đấu

(HBĐT) - Sau trận đầu thắng Pháp ngày 15/4/1947, ngay khi chúng vừa đặt chân lên Hòa Bình, LLVT và dân quân, du kích tỉnh ta đã có những tiến bộ vượt bậc. Càng chiến đấu càng trưởng thành.

LLVT Hòa Bình 70 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành

(HBĐT) - Tự hào về truyền thống vẻ vang trong 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, để giữ vững, tiếp tục phát huy hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, trong thời gian tới, LLVT tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau đây:

Thành tích và truyền thống vẻ vang của LLVT tỉnh

(HBĐT) - Một số thành tích tiêu biểu: Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT tỉnh đã chiến đấu và phối hợp chiến đấu 1.780 trận; tiêu diệt và bắt 3.406 tên địch; phá hủy 18 khẩu trọng pháo, trung liên, đại liên; bắn cháy, bắn hỏng 16 ca nô, tàu chiến, 51 xe vận tải; phá hủy 3 kho quân trang, quân dụng; thu 529 súng các loại, 120.000 viên đạn...

Phát huy truyền thống anh hùng, LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QS-QPĐP (1991 - 2017)

(HBĐT) - Luôn duy trì nghiêm chế độ SSCĐ, sẵn sàng phòng, chống lụt bão, phòng, chống cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn góp phần bảo vệ an toàn tuyệt đối trong dịp diễn ra các sự kiện chính trị lớn của địa phương như: Đại hội Đảng các cấp; bầu cử QH và HĐND các cấp, các ngày kỷ niệm lớn của Đảng, của đất nước và địa phương, các dịp lễ, tết… Bên cạnh đó, LLVT tỉnh luôn khẳng định là lực lượng nòng cốt đi đầu trong phòng, chống lũ bão, tìm kiếm cứu nạn…

Phát huy truyền thống anh hùng, LLVT tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ QS -QPĐP (1991 - 2017)

(HBĐT) - Tháng 9/1991, Quốc hội quyết định tách tỉnh Hà Sơn Bình thành 2 tỉnh Hà Tây và Hòa Bình. Thực hiện quyết định của Bộ Quốc phòng, tháng 9/1991, Bộ CHQS tỉnh chính thức được tái lập, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp về mọi mặt của Tỉnh ủy Hòa Bình. Đồng chí Bùi Thanh Điếm được bổ nhiệm giữ chức Chỉ huy trưởng; đồng chí Nguyễn Kiều Bào giữ chức Phó Chỉ huy trưởng về chính trị; đồng chí Nguyễn Địa Chất - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng; đồng chí Bùi Thế Lực giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

LLVT tỉnh Hòa Bình hợp nhất với LLVT tỉnh Hà Tây, thực hiện tốt nhiệm vụ khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN (1976 - 1991)

(HBĐT) - Đất nước được hoàn toàn thống nhất, trên địa bàn tỉnh đời sống của nhân dân còn nghèo, hậu quả chiến tranh để lại vô cùng nặng nề. Từ yêu cầu nhiệm vụ cách mạng mới, ngày 16/1/1976, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 23 về việc hợp nhất Bộ CHQS tỉnh Hà Tây và Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình thành Bộ CHQS tỉnh Hà Sơn Bình. Đồng chí Lê Hiền Hữu giữ chức Chỉ huy trưởng, đồng chí Nguyễn Ngọc Diệp - Chính ủy, đồng chí Nguyễn Văn Chí - Chỉ huy phó, đồng chí Lê Thanh Quang - Chỉ huy phó quân sự.