(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của công dân là viên chức ngành giáo dục huyện Kim Bôi phản ảnh bức xúc khi cho rằng: vì lợi ích nhóm, Phòng GD&ĐT huyện đã ép buộc các trường học trên địa bàn trả lương cán bộ, giáo viên qua tài khoản của Ngân hàng VP Bank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng). Để làm rộng đường dư luận, Báo Hòa Bình đã có công văn trao đổi vấn đề này với Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi và được phúc đáp như sau:


Thực hiện Chỉ thị số số 20, ngày 24/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn số 16675, ngày 6/12/2007 của Liên Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, từ năm 2004, CC,VC của Phòng GD&ĐT và 43 trường mầm non, tiểu học, THCS, TH&THCS (được giao tự chủ tài chính) làm thẻ và trả lương qua tài khoản của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh Kim Bôi. Đến tháng 1/2016, tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS, TH&THCS trên địa bàn được giao tự chủ tài chính và thực hiện trả lương qua tài khoản. Với hơn 2.000 CC,VC thuộc phòng GD&ĐT và 80 trường học trên địa bàn chờ rút tiền tại 1 cây rút tiền tự động ATM duy nhất (đặt trước cửa Chi nhánh Ngân hàng Agribank Kim Bôi) là hết sức bất cập nhất là trong các dịp lễ, tết.

Căn cứ nhu cầu thực tế của địa phương, UBND huyện Kim Bôi đã đồng ý để Ngân hàng VP Bank (Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng) - Chi nhánh Hòa Bình lắp đặt hệ thống rút tiền tự động (cây ATM) tại 2 điểm: Khu vực Bãi Chạo và thị trấn Bo. Sự góp mặt của hệ thống rút tiền tự động của Ngân hàng VP Bank nhằm giảm tải cho Ngân hàng Agribank và để tạo điều kiện thuận lợi cho CB, CC,VC nói riêng, nhân dân trong huyện nói chung khi giao dịch (rút tiền).

Trước khi lắp đặt các cây ATM , phía Ngân hàng VP Bank đã có cam kết, thỏa thuận để được sự đồng ý của UBND huyện và đã tuyên truyền, ký kết hợp đồng với từng cơ quan, tổ chức có nhu cầu mở tài khoản để trả lương cho CC,VC, NLĐ. Bởi vậy, việc CC,VC ngành giáo dục huyện Kim Bôi có làm thẻ để trả lương qua Ngân hàng VP Bank hay không là do hiệu trưởng các trường quyết định (trên cơ sở được sự đồng ý của tập thể cán bộ, giáo viên của nhà trường). Hơn nữa, việc làm thẻ và rút lương qua tài khoản ngân hàng VP Bank, CC,VC không mất phí làm thẻ cũng như phí rút tiền, không mất thời gian chờ đợi, thủ tục vay vốn đơn giản...

Như vậy, người hưởng lợi chính là CC,VC, lãnh đạo UBND huyện và Phòng GD&ĐT huyện không được hưởng bất cứ nguồn lợi nào từ việc làm thẻ, rút lương của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục (qua Ngân hàng VP Bank) như trong đơn của công dân nêu. Trong Công văn số 442, ngày 22/8/2017 của Phòng GD&ĐT ban hành, chỉ nhằm đôn đốc các trường đã thỏa thuận, ký hợp đồng với VP Bank chứ không hề ép buộc các trường đã trả lương qua tài khoản của Ngân hàng Agribank phải chuyển sang trả lương qua tài khoản của ngân hàng VP Bank.

PBĐ-TL


Các tin khác


Các sở, ban, ngành kịp thời hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ, thủ tục liên quan sau sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố

(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Đà Bắc đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn để các huyện có cơ sở giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án "Thí điểm sáp nhập, kiện toàn xóm, tổ dân phố thuộc tỉnh Hòa Bình”.

Hỏi - đáp Luật Phòng - chống tham nhũng

(HBĐT) - Hỏi: Công khai, minh bạch trong mua sắm công và xây dựng cơ bản nhằm phòng ngừa tham nhũng được quy định như thế nào?

Mức hoàn trả của người thi hành công vụ có lỗi cố ý

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Huyền (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp người thi hành công vụ có lỗi gây thiệt hại phải hoàn trả số tiền Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại như thế nào?

Quy định về bồi thường bảo hiểm nông nghiệp

(HBĐT) - Ông Trần Văn Hiệp (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết việc bồi thường bảo hiểm nông nghiệp được quy định như thế nào?

Tiêu chí xác định doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

(HBĐT) - Ông Hoàng Văn Khánh (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết các tiêu chí để xác định doanh nghiệp nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao được quy định như thế nào?

Hỗ trợ tín dụng doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

(HBĐT) - Bà Lê Thị Huyền (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn được tiếp cận, hỗ trợ tín dụng như thế nào?