(HBĐT) - Vừa qua, cử tri huyện Tân Lạc đề nghị tỉnh, huyện quan tâm tạo chính sách liên kết thị trường để tiêu thụ mía tại địa bàn các xã Phú Vinh và Trung Hòa, giúp nông dân tránh nạn "được mùa, mất giá”.

Vấn đề cử tri nêu, UBND tỉnh cón ý kiến như sau:

Về chính sách hỗ trợ, liên kết thị trường tiêu thụ nông sản: UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 33/2015 ngày 4/11/2015 "Ban hành quy định về cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2015-2020”; Quyết định số 53, ngày 16/12/2016 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của "Quy định về cơ chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2015 - 2020” ban hành kèm theo Quyết định số 33, ngày 4/11/2015 của UBND tỉnh. Quy định về việc hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ, quảng bá một số loại nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh, trong đó có sản phẩm mía tím được sản xuất theo vùng chuyên canh tập trung, theo quy trình sản xuất an toàn, có hợp đồng tiêu thụ, liên kết sản xuất. Ngoài những chính sách hỗ trợ đang triển khai, tỉnh đã thành lập Hiệp hội mía tím Hòa Bình và công bố nhãn hiệu tập thể "Mía tím Hòa Bình” nhằm tạo thêm cầu nối, tìm kiếm thị trường ổn định cho mía tím.

Do vậy, UBND tỉnh giao UBND huyện Tân Lạc chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện tích cực phổ biến, triển khai các chính sách hỗ trợ liên kết thị trường tiêu thụ mía tím. Đối với diện tích trồng mới, phổ biến đến người dân sử dụng hom giống đạt chất lượng, sử dụng giống mía tím nuôi cấy mô để chất lượng mía thương phẩm được nâng cao, tiêu thụ ổn định. Mặc dù mía tím trồng tại xã Trung Hòa, Phú Vinh có chất lượng tốt nhưng sản phẩm này nhiều nơi khác cũng trồng được, không chỉ ở tỉnh Hòa Bình. Vì vậy huyện cần định hướng, tuyên truyền để người dân không phát triển mía tím ồ ạt, hạn chế tình trạng được mùa, mất giá.

                                                                                       L.N (TH)


Các tin khác


Di chúc bằng văn bản có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Lan (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định các loại văn bản di chúc nào có giá trị như di chúc được công chứng hoặc chứng thực? Trả lời:

Cấp giấy phép cho các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Hải (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết các hoạt động nào trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi phải được cấp giấy phép?

Quyền của các bên tham gia liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

(HBĐT) - Ông Đinh Văn Huy (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết các bên tham gia liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp có những quyền gì?

Giải đáp pháp luật: Các biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Minh (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết trước hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi, thủy sản áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như thế nào?

Giải đáp pháp luật: Thu hồi chứng chỉ hành nghề xây dựng của cá nhân

(HBĐT) - Ông Trần Văn Toàn (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của cá nhân bị thu hồi trong những trường hợp nào?