(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với cán bộ, con em công nhân viên các nông lâm trường, xem xét miễn hoặc giảm tỷ lệ % nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định trên đất nông trường.


Bộ TN&MT trả lời: Với trách nhiệm thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước, Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ ban hành quy định cấp giấy chứng nhận chi tiết đến đối tượng sử dụng đất, trong đó có trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nói chung, người sử dụng đất trong khu vực có đất nông lâm trường nói riêng (Điều 100. Điều 101, Luật Đất đai; các Điều 20, 22, 23 và các điều quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai). Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ ban hành quy định trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ của nông lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường lâm trường để làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 thì thuộc trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất. 

Về nội dung đề nghị xem xét hoặc miễn giảm tỷ lệ % nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với các hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định trên đất nông trường, nội dung này thuộc chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính. Do đó, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu, hoàn thiện quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất trong thời gian tới. 

P.V (TH) 

Các tin khác


Xử phạt vi phạm quy định về báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động

(HBĐT) - Ông Nguyễn Hải Long (TP Hòa Bình) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) bị xử phạt như thế nào?

Quy định quyền của công dân về cư trú

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hiền (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết công dân có những quyền gì về cư trú?

Xử phạt vi phạm quy định về đối thoại tại nơi làm việc

(HBĐT) - Bà Lê Thị Hoa (Kim Bôi) hỏi: Đề nghị cho biết người sử dụng lao động (NSDLĐ) vi phạm quy định về đối thoại tại nơi làm việc thì bị xử phạt như thế nào?

Các trường hợp tiếp nhận, thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tiến (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết việc tiếp nhận, thu gom vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) được thực hiện trong những trường hợp nào?

Về vụ việc lễ cấp sắc mời hàng trăm người đến dự tại xã Tân Pheo

(HBĐT) - Vừa qua, qua số điện thoại đường dây nóng 0911.237.766, Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được phản ánh của người dân về việc tập trung đông người trong lễ đặt tên cho con ngày 11/4/2020, tại gia đình ông Lê Văn Xuân, xóm Bương, xã Tân Pheo (Đà Bắc) trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục