(HBĐT) - Bà Đinh Thị Trang (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) bị xử phạt như thế nào?


Trả lời: Điều 9, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/ 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm về quản lý, sử dụng CMND như sau:
- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng đối với một trong những hành vi: không xuất trình CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ CMND khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.
- Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi: sử dụng CMND của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật; tẩy xóa, sửa chữa CMND; thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.
- Phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với một trong những hành vi: khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu  sai sự thật để được cấp CMND; làm giả CMND; sử dụng CMND giả.
- Phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với hành vi thế chấp CMND để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

V.H (TH)

Các tin khác


Quy định quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tiến (Đà Bắc) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng như thế nào?

Quy định về hỗ trợ phương tiện nghe nhìn cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hậu (Lạc Thủy) hỏi: Được biết, hiện Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ đài, ti vi cho người nghèo. Xin hỏi thông tin này có chính xác không, nếu đúng đối tượng nào thuộc diện được hỗ trợ?

Quy định chấm dứt việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất

(HBĐT) - Bà Trần Thị Thùy (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất chấm dứt trong các trường hợp nào?

Quy định xử lý người có hành vi tham nhũng

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Thạo (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết việc xử lý người có hành vi tham nhũng được quy định như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục